Chuyển đến nội dung chính

CỔ NHÂN DẠY NGƯỜI TRÍ TUỆ PHẢI DÙNG “MẶT THONG THẢ, THANH TĨNH LẶNG, TÂM AN ĐỊNH” ĐỂ ĐỐI NH N XỬ THẾ

 CỔ NHÂN DẠY NGƯỜI TRÍ TUỆ PHẢI DÙNG “MẶT THONG THẢ, THANH TĨNH LẶNG, TÂM AN ĐỊNH” ĐỂ ĐỐI NH N XỬ THẾ

Cổ nhân dạy, người nóng nảy thường nhiều lời, người có tướng quý thường im lặng như thể biến mất. Người trí tuệ thật sự phải dùng “mặt thong thả, thanh tĩnh lặng, tâm an định” để sống và đối nhân xử thế.

🔻 CỔ NHÂN DẠY: GẶP CHUYỆN GÌ CŨNG “MẶT THONG THẢ”

Chuyện bất ngờ xảy ra thường khiến chúng ta bị rối loạn tâm trí, tạo áp lực đè nặng lên tinh thần. Nếu chúng ta cứ bồn chồn không yên, gấp gắp muốn có được thắng lợi thì chắc chắn sẽ làm hỏng đại sự.

Gặp chuyện thì việc đầu tiên cần làm chính là điều chỉnh cảm xúc, thả lỏng tinh thần, quan sát kỹ càng và tỉnh táo hết sức có thể. Chỉ như thế kết quả tốt đẹp mới đến được. Khi sở hữu tâm thái chuẩn mực thì mới dẫn đến quyết định hành động đúng đắn, mà một khi đã hành động đúng đắn thì kết quả mới diễn ra như mong đợi.

Nhiều người khi làm bất cứ chuyện gì cũng muốn có được thành công ngay lập tức, nhưng lại không hay biết thái độ gấp gáp lúc nào cũng gây ra sai lầm và mang lại kết quả xấu. Chỉ có “mặt thong thả”, bình tĩnh hành sự, không vội vàng, không cưỡng cầu, dùng tâm thái an nhiên để đối diện thì khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua.

🔻 CỔ NHÂN DẠY: HÀNH SỰ THÔNG MINH LÀ Ở “THANH TĨNH LẶNG”

Cổ nhân có câu: “người nóng nảy thường nhiều lời, người có tướng quý thường im lặng như thể biến mất”.

Người có tính tình nóng nảy thường nói nhiều, bởi họ muốn dùng lời nói để thể hiện chủ kiến của bản thân, thích phân bua để giành thắng lợi. Những người như vậy thường không thể kiểm soát cảm xúc, để cơn nóng giận điều khiển lý trí của mình.

Ngược lại, những người đủ thông minh lại luôn kiệm lời, vì họ biết “ẩn mình”, chỉ xuất hiện trong những trường hợp cần thiết, thấu hiểu sự im lặng cũng là tự bảo vệ lấy chính mình. Từ xưa đến nay, người đại trí không thể để cảm xúc “dắt mũi”, hành động bình tĩnh đến đáng sợ.

Tâm lý học có một nguyên tắc trắc nghiệp gọi là ABC, trong đó A là sự việc, B là nhận thức và C là cảm xúc. Nhiều người gặp chuyện không vui thường cho rằng nguyên nhân nằm ở A, mà không nghĩ đến nguồn cơn xuất phát từ B hay C.

Ví dụ, một người đang chèo thuyền giữa sông, đột nhiên bị một chiếc thuyền khác đâm vào phía trước. Lúc đó, anh ta liền nổi nóng, đứng dậy chửi rủa về chiếc thuyền kia. Nhưng sau đó lại phát hiện trên chiếc thuyền đó không có người, thế là mọi cảm xúc tức giận cũng tan biến hoàn toàn. Đây chính là lý luận “truyền thống” trong tâm lý con người.

Gặp chuyện không than oán, không tự cho bản thân làm trung tâm, kiểm soát cảm xúc, đối diện với mọi việc trong cuộc sống. Đó mới thực sự là “thanh tĩnh lặng” của người có trí tuệ.

Con người chỉ khi có tâm thái bình tĩnh mới có thể suy nghĩ thấu đáo toàn diện, không bị đả động bởi thế giới phức tạp ngoài kia.

🔻 CỔ NHÂN DẠY: DÙNG “TÂM AN ĐỊNH” ĐỂ ĐỐI MẶT VỚI MỌI VIỆC

Hành sự ở đời đại kỵ nhất là nóng nảy. Tâm không an định thì không thể làm nên đại sự.

“Tâm an định” mà người xưa dạy bao gồm rất nhiều phương diện: tâm thái, tư duy và cách hành xử, những điều này đều phát đạt đến trình độ cẩn thận và bình tĩnh muôn phần. Lúc này, không có sóng gió, trắc trở nào có thể quật ngã được họ.

Con người sống ở đời không thể tránh khỏi khó khăn, chỉ có tâm an định mới có thể giúp ta đối diện, bình tĩnh để xử lý mọi chuyện. Việc gì đến cũng sẽ đến, gấp gáp và bình tĩnh hành sự đều mang lại kết quả, chỉ là khi bạn cẩn trọng làm việc thì kết cục có thể được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn. Giông bão vẫn sẽ ở đó, điều quan trọng là bạn có giữ được tâm an định hay không mà thôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m