Chuyển đến nội dung chính

Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân

 Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân

🔻 Không nên cười nhạo người khác

Con người sống ở trên đời cần nương tựa vào nhau mà sống. Vạn vật sinh ra cũng đều cần dựa vào nhau, ngay cả sỏi đá cũng cần có bạn.

Trong các mối quan hệ, chớ nên cười nhạo khiến người khác tổn thương. Bởi niêm vui có thể nhất thời, nhưng nỗi đau kéo dài mãi mãi khó phai mờ.

Làm người cần có lòng biết ơn. Hãy cảm ơn những người đã giúp đỡ, cảm ơn thiên nhiên bao bọc che chở, cảm ơn cha mẹ khổ nhọc sinh thành, cảm ơn vạn vật nuôi ta khôn lớn, cảm ơn cỏ cây tỏa ngát hương thơm. Đồng thời, hãy cảm ơn nghịch cảnh, khó khăn, thất bại giúp ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

🔻 Không nên nhiều lời

Cổ ngữ có câu: "Đa ngôn tất bại", người mà nói nhiều ắt sinh thị phi. Phúc hay họa ở đời đều từ miệng mà ra. Người khôn ngoan biết nói đúng lúc đúng chỗ, biết khi nào nên im lặng.

Con người mất ba năm để học nói nhưng lại mất cả đời để học im lặng. Người biết im lặng chính là trí huệ, biết im lặng chính là tu dưỡng.

Không nên tuỳ tiện cầu xin người khác

Ở đời hiểu được người khác là trí huệ, được người khác hiểu mình là hạnh phúc, còn hiểu được chính mình lại là bậc Thánh nhân.

Vì thế, nếu biết coi bản thân như người khác, đau khổ sẽ ít đi, còn niềm vui thì bình lặng. Xem người khác như bản thân, đồng cảm và thấu hiểu. Xem người khác như người khác, tôn trọng lẫn nhau. Xem bản thân là chính mình, trân quý chính mình, sống đời vui vẻ.

🔻 Đừng cho mình là thanh cao

Cổ ngữ có câu: "Cao nhân tất hữu cao nhân trị". Trời cao còn có trời cao hơn nữa, núi cao còn có núi cao hơn, cũng như chúng ta sống ở đời, người cao còn có người cao hơn.

Bậc quân tử lấy tĩnh dưỡng thân, lấy kiệm dưỡng đức. Người không thanh bạch ắt không sinh trí tuệ, tâm không tĩnh chẳng thể tiến xa.

Dù người khác tôn mình làm chủ, thì bản thân cũng chớ nên tự coi mình là chủ. Ngược lại, khi người khác không cho mình là chủ, nhất định cần làm chủ chính mình.

Làm người cần phải nghĩ dài lâu, quyền lực địa vị chỉ là nhất thời, tiền bạc là vật ngoài thân, chỉ có sức khỏe và đạo đức mới thuộc về bản thân mình.

🔻 Không nên tùy tiện đưa ra lời hứa

Lòng tin là thứ đáng giá trong các mối quan hệ, vì thế nhất định phải giữ chứ Tín. Lời nói ra phải nghĩ cho thật kỹ, phải đáng tin.

Gieo hành động thì sẽ nhận thói quen, gieo thói quen thì sẽ nhận được tính cách, gieo tính cách sẽ nhận được vận mệnh, do đó thói quen tạo nên một người. Lúc vui vẻ đừng tùy tiện đưa ra lời hứa, kẻo không làm được sẽ đánh mất lòng tin của người khác.

🔻 Không nên cưỡng cầu

Có ba cảnh giới trong đời người: Khi còn trẻ nhìn núi là núi, nhìn sông là sông; đến tuổi trung niên, nhìn núi không phải núi, nhìn sông lại chẳng phải là sông; còn đến cuối đời thì nhìn núi vẫn là núi, nhìn sông vẫn là sông, đại đạo lấy tự nhiên làm gốc.

Người vốn dĩ chính là người, cần gì phải cố ý để làm người. Cũng như một người bình thường cố ý chứng minh mình là người bình thường ắt sẽ thành bất thường. Hãy thuận theo tự nhiên mà sống, chớ nên cưỡng cầu điều gì.

🔻 Không tức giận vô cớ

Tức giận không chỉ khiến tổn hại sức khỏe bản thân mà còn hủy hoại mối quan hệ vốn đang tốt đẹp.

Đối với người khác, cần phải thấu hiểu, bao dung độ lượng, lấy chân thành để đối đãi.

Có những lúc nhẫn một chút sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Suy cho cùng, tức giận cũng chẳng ích gì, chỉ khiến mọi chuyện càng tệ hơn.

Không nên phong bế chính mình

Có câu "trăng tròn là thơ mà trăng khuyết lại là hoa", sống vì người khác cũng chính là cách tốt nhất để giúp mình trưởng thành.

Giúp đỡ người khác là cao thượng, thấu hiểu người khác lại là giáo dưỡng. Còn tha thứ người khác lại là một loại mỹ đức, phục vụ người khác thì mang lại niềm vui cho chính mình.

🔻 Không nên ức hiếp người thật thà

Người thực sự có giáo dưỡng sẽ không coi thường kẻ yếu, cũng chẳng tôn sùng kẻ mạnh. Họ hiểu rằng, hòa ái, tương thân mới là cách giúp thân tâm khỏe mạnh, sống một đời bình an.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m