Chuyển đến nội dung chính

Lương thiện cần đi cùng với trí tuệ, nếu không sẽ trở thành ngu ngốc

 Lương thiện cần đi cùng với trí tuệ, nếu không sẽ trở thành ngu ngốc

Văn hóa truyền thống luôn đề cao chữ “thiện”, mọi sự đều lấy thiện làm gốc, nó giống như một tờ giấy thông hành để chúng ta tự cứu rỗi chính mình. Tuy nhiên, lương thiện rất cần có trí tuệ đi cùng, nếu không sẽ biến thành ngu ngốc và tự hủy hoại chính mình.

Đọc “Hồng Lâu Mộng”, bàn về sự lương thiện

Đọc “Hồng Lâu Mộng”, thấy thật xót thương cho vận mệnh của Nghênh Xuân, trong Giả phủ không ai không biết đến sự lương thiện và mềm yếu của Nghênh Xuân.

Người hầu trộm đồ trang sức của nàng đi đánh bạc uống rượu, nàng biết nhưng không truy cứu, thậm chị bị vu oan cũng không ca thán nửa lời. Cha bán nàng cho Tôn Thiệu Tổ, chịu bao giày vò ức hiếp, nhưng cũng không phản kháng, nên mọi người đều gọi nàng với biệt danh “Cô hai gỗ”.

Gia nhân nói nàng dù bị kim đâm vào người cũng không biết kêu “á” lên một tiếng, nàng có sức chịu đựng vô hạn, lại không có nguyên tắc lập trường, sự lương thiện của nàng đã trở thành công cụ lợi dụng của kẻ khác, đến người hầu kẻ hạ mà cũng không quản lý được, nói gì đến việc nắm giữ vận mệnh của chính minh.

Là chị em cùng cha khác mẹ, nhưng tình cảnh của Thám Xuân tốt hơn rất nhiều. Lúc phác họa lại khu vườn Đại Quan viên, Thám Xuân đã ra sức bảo vệ người hầu của mình, khi bị gia đình Vương Bảo Thiện khiêu khích, nàng đã tát thẳng vào mặt, mạnh mẽ bảo vệ phẩm giá của bản thân.

Tuy nhiên nếu muốn nói đến lương thiện trong “Hồng Lâu Mộng”, thì phải nhắc  đến Bình Nhi, nàng thậm chí còn bố thí cho thôn phụ Lưu Mỗ Mỗ – người đàn bà chuyên “moi tiền” trong Giả phủ, tất cả bắt nguồn tự sự cảm thông chia sẻ với người khác.

Khi thiếp của Giả Liễn là Vưu Nhị Thư bị Vương Hy Phượng và Thu Đồng liên thủ hãm hại, nàng đã lén lút đưa cơm cho Vưu Nhị Thư. Nàng là người hầu thân cận bên cạnh Phượng Thư, là cánh tay đắc lực giúp Phượng Thư xử lý mọi chuyện, nhưng thực tế nàng không trung thành mù quáng với Phượng Thư, cũng không lấy lòng Giả Liễn bằng mọi giá.

Trong thâm tâm nàng, luôn tự vạch ra nguyên tắc rõ ràng, có thể giữ được trạng thái cân bằng, vừa có thể bảo vệ mình, vừa có thể giúp đỡ được người khác.

Khi lương thiện đi kèm với trí tuệ, thì nói mới phát huy được sức mạnh

Nguỵ Anh Lạc trong “Diên Hi công lược”, yêu ghét rõ ràng, đánh giết quyết đoán, nhưng thực chất là người lương thiện. Vừa vào cung nàng bắt gặp tú nữ Ô Nhã thị đang sỉ nhục tiểu cung nữ Cát Tường, Nguỵ Anh Lạc trong cái khó ló cái khôn, đã dùng bột phấn thơm bày mưu giúp Ô Nhã Thành Đại mỗi bước đi đều tạo ra những bông hoa sen, khiến mọi người vô cùng khâm phục, vì vậy cứu được Cát Tường.

Nguỵ Anh Lạc rất biết ơn Phú Sát hoàng hậu, luôn dùng hết sự chân thành để đối đáp lại, dùng sự mưu trí của mình để hoá giải những hiểm nguy cận kề. Tuy nhiên với những kẻ hãm hại nàng, nàng ra tay dứt khoát, quyết không lưu tình. Nàng vừa có lòng từ bi, nhưng lại có thể sẵn sàng báo ân báo oán, người xem đều rất ưa thích người vừa mềm mỏng vừa kiên cường như vậy.

Vương Tiểu Ba nói, con người sống trên thế gian có hai nghĩa vụ lớn, một là phải sống thật tốt, hai là không nên để tâm đến thói xấu của người khác, ý nói bản thân mình phải làm một người lương thiện. Nhưng cũng không được dung thứ cho kẻ xấu, nếu không, lương thiện sẽ trở thành đồng lõa với cái ác, và cũng tổn hại đến chính bản thân mình.

Russell nói, nếu lý trí không tồn tại, lương thiện là vô nghĩa, nếu lương thiện được ban phát tràn lan không theo lý trí, vậy sẽ mất đi khả năng phán đoán các giá trị cơ bản và trở nên ngu muội, cuối cùng thành một đám ô hợp.

Hi vọng bạn lương thiện, nhưng cũng phải biết suy nghĩ và nhìn nhận, không nên để lòng từ bi bị lợi dụng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m