Chuyển đến nội dung chính

Nghèo không tin 2 việc, giàu không chơi 2 người

 Nghèo không tin 2 việc, giàu không chơi 2 người

Đường đời không bao giờ phẳng lặng. Muốn thành công phải chấp nhận nhiều lần thất bại trong nước mắt. Muốn đạt đến đỉnh cao, phải không ngừng gục ngã, rồi từ đó vươn lên bước tiếp, không bao giờ chịu khuất phục gian nan. Cổ nhân dạy: “Nghèo không tin 2 việc, giàu đừng kết giao 2 người” để khuyên răn hậu thế rằng có việc phải dứt khoát không tin và có người phải tuyệt đối không chơi.

🔻 1. Hai điều không nên tin nếu muốn thoát nghèo

Tâm lý muốn đạt đến được thành công nhanh chóng là trạng thái tâm lý rất dễ thấy khi con người phải đối mặt với hoàn cảnh túng thiếu. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, nếumuốn thoát nghèo tuyệt đối không nên tin theo 3 điều sau:

– Thứ nhất là “mù quáng kiếm tiền”: 

Khi đối mặt với sự túng thiếu và thất bại người ta thường dễ bị rơi vào trạng thái hấp tấp, vội vã kiếm tiền bằng nhiều cách. Nhiều người chọn “đâm đầu” vào các dự án vì thấy người khác kiếm ra tiền dù kiến thức đầu tư của bản thân bằng 0.

Thời thế, xu hướng đầu tư luôn thay đổi và biến chuyển không ngừng, vì vậy phải luôn tự trang bịkiến thức cho bản thân trước khi mù quáng chạy theo xu hướng chung, tránh để mất cả chì lẫn chài. Ngoài ra, cũng có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản khi kinh doanh vi mô mới phát triển do sự thiếu hiểu biết cũng như mong muốn kiếm tiền nhanh chóng của một số cá nhân, tổ chức.

Và khi hình thức kiếm tiền bằng việc phát trực tiếp đang dần trở nên phổ biến do ảnhh ưởng của đại dịch, thì một số người đã không chần chừ học theo dù không có một kế hoạch nào cụ thể. Họ không biết rằng kiếm tiền trên các nền tảng Internet là điều không hề dễ dàng, trước hết phải chịu được áp lực từ dư luận, phải phù hợp và có cả một sự chuẩn bị kỹ càng.

Đừng nhìn vào hào quang trước mặt mà nghĩ rằng bản thân mình cũng có thể kiếm tiền một được như họ. Vì đằng sau những thành công đó, là sự chuẩn bị của cả một ekip, là sự cố gắng, nỗ lực từng ngày, không có điều gì tự nhiên mà có. Thật vậy, nếu không phải trả giá bằng thời gian, mồ hôi và công sức, thì bất luận ngành nghề nào, cũng khó mà đạt đến thành công.

– Thứ hai là làm những công việc có lợi nhuận trên trời nhưng không có rủi ro: 

Người ta thường nói lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao, nhưng đối với những người nghèo mà nói thì thông thường có ít vốn, nếu chạy theo hình thức kinh doanh kiểu này, rất có khả năng một lần rủi ro thì sẽ mất hết.

Thị trường luôn dạy con người rằng, dù lợi nhuận có cao đến đâu thì rủi ro đi kèm với nó cũng to không kém. Nhưng đối với người đang trong giai đoạn nghèo khó, họ chỉ nhìn thấy món hời lớn mà không để tâm đến những rủi ro trước mắt. Các hình thức kiếm tiền như thế thường không bền vững và dễ đi đến phá sản.

Vì vậy, là một người bình thường, chúng ta không nên nghĩ đến việc sau một đêm, chiếc bánh ngọt sẽ rơi xuống đầu bạn, mà điều quan trọng nhất là phải tự mình bước đi một cách vững vàng và tích lũy sức mạnh của chính mình. Chiếc bánh ngọt nếu đến lượt người nghèo thì nó cũng chỉ còn một mẩu.

Bởi những “cá mập” đi trước đã cắn hết chín mươi phần trăm. Điều quan trọng nhất là phải thấm nhuần tư tưởng “có đức mặc sức mà hưởng”. Danh lợi, tiền tài, phú quý đều phải từ chữ “Đức” mà ra. Làm ăn chân chính, kiếm lợi nhuận ổn định, lâu dài mới mong được bền vững.

🔻 2. Hai kiểu người mà khi giàu không nên kết giao

Giàu có là đích đến mà ai cũng nỗ lực và mong muốn đạt được. Trên hành trình ấy, không phải ai cũng sẵn sàng giúp đỡ và dành cho ta những lời khuyên, sự ủng hộ. Dưới đây là 2 kiểu người mà bạn tuyệt đối không nên kết giao. 

– Kiểu người đầu tiên là những kẻ thích xu nịnh:

Đây là kiểu người hay dùng lời khen không thật, thực hiện những hành vi a dua để theo đuổi người có quyền thế. Những kẻ này rất tinh vi vì chúng đánh trúng vào tâm lý thích được khen, thích được đề cao của con người. Những lời nói tưởng chừng có cánh ấy lại là con dao giết chết chúng ta, khiến ta tự đắc, chủ quan và kiêu ngạo.

Hơn nữa, nó còn vùi lấp đi những giá trị đích thực, làm cản trở việc nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm trong  ta. Do vậy, bạn không nên tiếp xúc và kết giao với những kiểu người này vì họ chắc chắn sẽ là người đầu tiên quay lưng khi ta gặp hoạn nạn.

– Kiểu người thứ hai là những kẻ có tính cách hẹp hòi, đố kỵ và ích kỉ: 

Những người này thường ganh tị và không công nhận những thành quả mà người khác đã nỗ lực, cố gắng để đạt được. Thay vào đó là tìm mọi cách để hạ bệ, hãm hại một cách âm thầm khi ta không cảnh giác. Khi tiếp xúc và làm việc với những người này, công việc và cuộc sống của bạn sẽ khó mà “thuận buồm xuôi gió”, vì vậy cần tránh xa và cực kỳ cảnh giác.

Người xưa có câu : “biết người, biết mặt nhưng không biết lòng”. Đôi khi chúng ta thường coi những kẻ tiểu nhân là những người bạn tốt, những kẻ nham hiểm là bậc ân nhân và rồi phớt lờ người thực sự quan tâm đến mình. Chính vì lẽ đó, người khôn ngoan, giàu có muốn tránh xa thị phi và tai ương, nhất định phải rèn được cách phân biệt chính với tà, tiểu nhân với quân tử. “Nghèo không tin 2 việc, giàu không kết giao 2 người”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m