Chuyển đến nội dung chính

Nhãn giới quyết định cảnh giới, ý nghĩ quyết định đường đi, tiểu tiết quyết định thành bại, tính cách quyết định vận mệnh

 Nhãn giới quyết định cảnh giới, ý nghĩ quyết định đường đi, tiểu tiết quyết định thành bại, tính cách quyết định vận mệnh

Ngạn ngữ có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”.Vận mệnh sẽ thay đổi tùy thuộc vào tâm thái của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm khi cầm lái quyết định hướng đi của cuộc đời mình.

🔻 01. Cách thức nhỏ, khó thành đại sự lớn

Một người tính toán chi li thường có một số khiếm khuyết về tính cách, họ thích quan tâm đến mọi thứ và chỉ xem xét những lợi ích trước mắt.

Một tài xế xe tải chạy được một quãng đường dài, do đã điều khiển xe khá lâu nên anh ta nghĩ sau khi xuống dốc sẽ tìm chỗ nghỉ chân.

Khi đang chuẩn bị lên dốc, xe của anh đã va chạm nhẹ với một chiếc xe ngược chiều. Người điều khiển xe đẩy mở cửa sổ, rồi nói với anh ta: “Lợn”.

Tài xế xe tải nghe vậy đã rất tức giận, liều mình xông ra ngoài cửa xe và quát lại: “Mày là đồ lợn!” Nói xong tiếp tục phóng xe lên dốc.

Tuy nhiên, khi điều khiển xe lên dốc, anh nhận ra người điều khiển ô tô ngược chiều chỉ muốn nhắc nhở rằng có một đàn lợn ở đây, do bên kia lái xe xuống dốc nhanh nên chỉ kịp nói từ “lợn”.

Đáng tiếc, anh biết quá muộn, do không kịp phanh, con lợn đã cản đường gây ra tai nạn ô tô.

Tư duy của một tài xế xe tải khá hạn hẹp, khi người khác nói “đồ con lợn”, điều đầu tiên anh ta nghĩ đến là người khác đang mắng mình, nhưng anh ta không nhận ra rằng người khác đang mắng mình vô cớ.

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người như vậy, bạn vui vẻ nhắc nhở họ, nhưng vì nhỏ con nên họ có xu hướng quá phiến diện trong việc nhìn nhận mọi người và mọi việc.

Những người đang tìm kiếm những điều lớn lao là những người đầu tiên tập trung vào khuôn mẫu. Nếu chúng ta gặp chuyện bất bình trong cuộc sống, mà có thể giải quyết nó với tâm bình an, thì chúng ta có thể trở thành một người có đủ khả năng để buông bỏ.

Chúng ta phải luôn hiểu rằng khuôn mẫu và tâm trí của con người được nâng đỡ bởi những bất bình, và chúng ta có thể chịu đựng bao nhiêu bất bình thì chúng ta mới có thể tiến xa trên con đường trong tương lai.

🔻 02. Cách thức lớn, thành tựu tương lai

Có câu nói: “ Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại”- Biển rộng có thể dung chứa nước của trăm sông, vì dung chứa nên mới thành ra to lớn. Có thể khoan dung độ lượng, rộng rãi phóng khoáng, đây cũng chính là biểu hiện của một người có tu dưỡng… Người khoan dung không ham lợi hay mất mát nhất thời, họ thường có khuôn mẫu lớn.

Công chúa Văn Thành đã ở Tubo thuộc Tây Tạng 40 năm nhưng bà chưa bao giờ rời khỏi vùng đất đó. Sự xuất hiện của bà đã thay đổi cuộc sống của người Tubo một cách đáng kể.

Đáng lẽ ra, bà có thể ở với cha mẹ và hưởng hạnh phúc của gia đình vương giả, nhưng bà lại chọn rời quê hương và lấy chồng nơi khác, lẽ ra bà có thể trở về Đại Đường sau khi mất chồng, nhưng bà đã chọn ở lại một mình và giữ đúng lời hứa khi đến đây.

Bà đã sử dụng tư duy và sức mạnh của một người phụ nữ để thúc đẩy mối quan hệ hòa bình và thân thiện giữa nhà Đường và Tubo.

Bạn sẽ thấy rằng những người có khuôn mẫu lớn luôn có tinh thần trách nhiệm với tình cảm gia đình và đất nước”.

Có câu nói rằng: “Một người có thành công hay không không phải là thắng được bao nhiêu người mà là thu phục được bao nhiêu người; để xem kết quả của một người, điều đó phụ thuộc vào độ cao của người đó.”

Lúc bấy giờ, Lưu Bị 46 tuổi dẫn Quan Vũ và Trương Phi đi xuống núi, hạ chiếu, hạ mình để cầu xin Gia Cát Lượng khi đó mới chỉ 25 tuổi. Có bao nhiêu người có thể làm điều đó.

Đó chính là bởi vì ông ấy có một khuôn mẫu lớn trong lòng, không quan tâm nhiều đến thể diện và đã đạt được một sự nghiệp lớn. Những người có khuôn mẫu thực có lòng dũng cảm đối mặt với vấn đề và khả năng giải quyết vấn đề, họ có thể thu phục được nhau nhờ lòng vị tha.

🔻 03. Cách thức tương đồng kết quả

Socrates nói: “Những ai muốn kiểm soát thế giới thì trước hết phải kiểm soát chính mình”. Nếu bạn là ếch ngồi đáy giếng, bầu trời của bạn có kích thước bằng một vòng tròn; nếu bạn là cá voi, toàn bộ đại dương là thế giới mà bạn bơi trong đó.

Khuôn mẫu là sự bao dung của một người, nhưng cũng là giới hạn cảm xúc của một người, và nó cũng là tiêu chuẩn của những người thành công.

Những người có cấu trúc nhỏ thì tầm nhìn hạn hẹp và trái tim hỗn độn, khó hoàn thành được những việc lớn lao; những người có cấu trúc lớn không quan tâm đến được và mất, đồng cảm và thấu hiểu, nhưng họ dễ được người khác ngưỡng mộ. .Mô hình càng lớn thì kết thúc càng tốt.

Suy cho cùng, thái độ của con người quyết định cao độ của người đó, cao độ quyết định độ rộng, độ rộng quyết định độ sâu. Thái độ của bạn cũng sẽ quyết định con đường mà bạn sẽ đi. Trước khi nghĩ đến chuyện thay đổi bất cứ điều gì, hãy thay đổi thái độ sống của bạn. Chúng ta muốn thế nào thì sẽ biến cuộc đời mình thành như thế.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m