Chuyển đến nội dung chính

NHÂN SINH NHƯ MỘNG ẢO, ÂN HUỆ CẦN BÁO ĐÁP NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRÒN

 NHÂN SINH NHƯ MỘNG ẢO,  ÂN HUỆ CẦN BÁO ĐÁP NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRÒN

Con người sống một đời trên thế gian này, hết thảy mọi thứ xung quanh đều không phải tự nhiên mà có, tất cả đều là sự an bài của Trời cao. Cuộc sống có hỷ nộ ai lạc, muôn màu muôn sắc, điều ấy cũng là các cung bậc mà những người xung quanh mang đến. Vậy nên, sống trên đời cần phải “biết ơn”, đó là đức hạnh căn bản mà một người cần có.

Nếu một người mà sống không biết ơn, thậm chí “qua cầu rút ván” thì chắc chắn một ngày nào đó, nhất định sẽ tự mang đến tai họa cho mình, thậm chí còn vạ lây cho con cháu.

Nhìn chung ở thế gian con người, có 8 ơn huệ lớn mà chúng ta cần khắc sâu ghi nhớ. Hãy cùng điểm qua 8 ân huệ ấy:

🔻 Ơn chở che của trời đất

Con người sống giữa trời và đất, cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại đều là do trời đất ban tặng. Như vậy con người mới có thể lớn lên và an hưởng một đời.

Chính vì lẽ đó mà người xưa rất tôn kính trời đất, chú trọng thiên nhân hợp nhất, kính sợ quỷ thần, tin vào nhân quả.

Tuy nhiên, thời nay rất nhiều người đã tin vào thuyết vô thần, thích đấu với trời, đấu với đất, không còn tin vào nhân quả nữa, như vậy cuối cùng rồi sẽ không thoát khỏi tai họa đang chực chờ phía trước.

🔻 Ơn dưỡng dục của cha mẹ

Mẹ mang thai chúng ta chín tháng mười ngày. Sau khi sinh ra, cha mẹ đều dồn hết tâm huyết, dành thời gian và công sức để nuôi dưỡng ta thành người.

Ơn dưỡng dục đó cả đời cũng khó mà báo đáp được. Vì vậy, chúng ta phải nhất định phải hiếu thuận với cha mẹ, không thể làm một đứa con bất hiếu được.

Người xưa có câu, trăm việc thiện chữ Hiếu đứng đầu. Một người sống mà bất hiếu tất gặp tai họa, trời đất không dung.

🔻 Ơn dạy dỗ của người thầy

Ngay từ khi bắt đầu học lớp vỡ lòng, ảnh hưởng của thầy cô lên chúng ta đã rất sâu sắc, thậm chí đôi khi còn mang tính quyết định.

Vậy nên, bất kể chí hướng sau này của chúng ta là gì đi nữa, nếu gặp được người thầy tốt dẫn dắt, có thể nói là được lợi cả đời, vậy nên ơn thầy nhất định khắc ghi và cần phải báo đáp.

Ơn Quý nhân phù trợ

Tự cổ chí kim, Thiên Lý Mã (ngựa chạy được ngàn dặm) thì nhiều, nhưng người giỏi chọn ra Thiên Lý Mã như Bá Nhạc thì xưa nay rất hiếm.

Có biết bao nhiêu bậc quân Vương một đời sầu não vì không gặp được quân thần vừa ý? Vậy nên trong đời, nếu có thể gặp được quý nhân thấu hiểu và cho mình cơ hội, thì cần thực sự trân quý họ. Ngày sau, khi công thành danh toại cũng nhất định không được quên ân tình.

🔻 Ơn trí giả chỉ điểm

Trong đời người, chúng ta sẽ gặp rất nhiều ngã rẽ, nhưng chỉ có vài lần để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Vào thời khắc then chốt đó nếu có bậc trí giả chỉ điểm, lập tức có thể khiến chúng ta sáng tỏ, suy nghĩ ra cách giải quyết, hoặc giả kịp thời “kìm cương ngựa bên bờ vực thẳm”. Từ đó mà bước trên con đường tương sáng hơn. Nếu quả thật là như thế, vậy thì sau này có duyên gặp lại, nhất định phải bày tỏ lòng biết ơn với họ.

🔻 Người giúp ta vượt qua hoạn nạn

Cổ nhân có câu: “Thiên hữu bất trắc phong vân, nhân hữu đán tịch họa phúc”, tức là Trời nắng mưa khó đoán, người có hoạ phúc sớm chiều. Hoạ phúc của con người xảy đến rất nhanh chóng và bất ngờ khó đoán.

Đời người khó tránh khỏi gặp lúc nguy nan, lâm vào bước đường cùng. Lúc này, nếu có người bên cạnh giúp ta chút tiền bạc hay nghị lực để vượt qua cơn hoạn nạn, dù đó là người qua đường hay người quen thì ân huệ này cũng không thể nào quên được.

🔻 Ơn nghĩa vợ chồng đồng cam cộng khổ

Vợ chồng cũng giống như đôi chim rừng vậy, khi gặp đại nạn chính là lúc giúp đỡ lẫn nhau, chứ không phải mỗi con vội bay về một hướng.

Phía sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có bóng dáng một người phụ nữ tuyệt vời luôn lặng lẽ ủng hộ, động viên. Một gia đình hòa thuận cần được vợ chồng dụng tâm vun đắp, đừng vì công danh lợi lộc mà quên mất ơn nghĩa tương trợ lúc khó khăn bần hàn.

🔻 Tình nghĩa anh em

Anh chị em tình như thủ túc, đều là máu mủ của cha mẹ, lại cùng lớn lên trong một gia đình, cùng là tình thân, cùng từ một cội. Đương nhiên giữa anh chị em khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn. Nhưng là thâm tình thủ túc thì vẫn cần hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn.

Xã hội phức tạp, con người một khi lớn lên và gia nhập vào con sóng ấy, nếu không suy nghĩ thận trọng thì rất dễ bị cuốn theo, từ đó lệch lạc. Chỉ vì chút lợi nhỏ mà không màn sống chết, mặc kệ tình thân. Đến khi bình tĩnh trở lại thì đôi khi mọi chuyện đã muộn, có hối hận cũng không kịp.

Vậy nên, làm người chúng ta phải nhớ một điểm rằng, nhất định sống phải có tâm, biết ơn và đối xử tốt với mọi người xung quanh. Như vậy nhất định cuộc sống sẽ an bình, danh lợi không cầu mà ắt tự tìm đến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m