Chuyển đến nội dung chính

Tạo phúc không gì tốt hơn là quý tiếc phúc báo

 Tạo phúc không gì tốt hơn là quý tiếc phúc báo

Cổ nhân nói: “Ai trân quý phúc sẽ được phúc, ai không trân quý phúc sẽ gặp tai họa”. Cho dù cuộc sống hiện tại của một người có giàu sang, đầy đủ đến đâu cũng không nên tùy ý phung phí, mặc sức tận hưởng. Bởi vì hết thảy những thứ mà một người có được trong cuộc đời đều là phúc báo của người ấy, tùy tiện lãng phí chính là lãng phí phúc báo của chính mình. Một khi phúc báo hưởng hết thì tai họa sẽ ập đến tức thì.

Trong văn hóa truyền thống, cả Nho gia, Đạo gia và Phật gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng của “tích phúc”, trân quý, quý tiếc phúc. Mỗi người đều phải biết ơn tất cả những gì mà mình có được, mà thiên nhiên ban tặng cho. Mỗi một cái cây ngọn cỏ, một bát cơm bát cháo đều là chúng sinh, và con người phải luôn ghi nhớ rằng nguồn vật chất rất hữu hạn. Ở Nhật Bản có câu nói rằng: “Trên mỗi hạt gạo đều có 7 vị Thần Tiên”. Thi nhân Lý Thân thời nhà Đường cũng viết rằng: “Có ai biết được cơm trên mâm, từng hạt từng hạt biết bao cay đắng”.

Trong dân gian còn lưu truyền câu chuyện về tể tướng Nghiêm Tung nhà Minh để cảnh tỉnh và khuyên nhủ con người phải biết trân quý, quý tiếc phúc của mình.

Năm Gia Tĩnh nhà Minh, có một vị tể tướng tên là Nghiêm Tung, con trai là Nghiêm Thế Phiên cũng là quan lớn trong triều. Hai cha con họ kết bè kết cánh, lũng đoạn triều đình, giết hại trung lương. Nghiêm Tung cậy mình quyền cao, vơ vét tiền của, sinh hoạt vô cùng xa hoa và lãng phí. Lúc ấy, người đến bái phỏng Nghiêm Tung nối liền không dứt, trong nhà ngày nào cũng làm tiệc đãi khách. Từ trong khe cống ngầm ở nhà bếp của gia đình Nghiêm Tung thường thải ra rất nhiều đồ ăn, gạo cũng bị đổ bỏ.

Gần phủ Nghiêm Tung có một ngôi chùa. Trong chùa có một lão hòa thượng hàng ngày thường dẫn tiểu hòa thượng đi nhặt gạo từ khe cống ngầm, sau đó rửa sạch và phơi khô. Tích lũy lâu ngày, cuối cùng cả gian phòng đã chất đầy gạo trắng.

Vào năm Gia Tĩnh thứ 41, Hoàng đế trở nên chán ghét Nghiêm Tung. Nghiêm Tung bị các đại thần khác luận tội, bị cách chức, còn con trai ông là Nghiêm Thế Phiên bị chặt đầu, người trong nhà bị lưu đày và toàn bộ tài sản bị tịch thu.

Nghiêm Tung không ngờ rằng những năm cuối đời mình lại không chỗ nương tựa. Bởi vì đã làm rất nhiều điều ác và không được lòng dân, khi Nghiêm Tung mất đi quyền lực, cũng không có ai thông cảm và thương xót cho ông ta. May mắn là lão hòa thượng trong ngôi chùa gần nhà của Nghiêm Tung đã thương xót mà thu nhận.

Một hôm Nghiêm Tung nói với lão hòa thượng rằng: “Sư phụ! Khi xưa, nhà của tôi tài sản vô số, nhưng tôi lại chưa từng bố thí một chút nào cho nhà chùa cả. Bây giờ sư phụ lại vô tư tiếp tế cho, tôi thực sự cảm thấy rất hổ thẹn.” 

Lão hòa thượng an ủi Nghiêm Tung: “Tướng gia, ông không cần phải phiền lòng. Thức ăn mà ông đang ăn bây giờ không phải của tôi, mà là của chính tướng gia. Hơn nữa, trong hơn chục năm cũng không thể ăn hết”.

Nghiêm Tung rất ngạc nhiên hỏi: “Thức ăn của tôi?” 

Lão hòa thượng bình thản đáp rằng: “Nếu như ông không tin thì để tôi dẫn ông đi xem.”

Thế là lão hòa thượng dẫn Nghiêm Tung đến nhà kho. Ông chỉ vào một đống gạo lớn trong kho và nói với Nghiêm Tung: “Đây đều là gạo lấy ra từ khe cống ngầm của phủ tể tướng. Nhà chùa đã vớt lên, rửa sạch sẽ, sau đó phơi khô và cất giữ ở đây”.

Nghiêm Tung nghe xong liền bật khóc. Đây là hậu quả của việc không biết quý trọng phúc báo.

Khi có phúc, không nên tùy ý phung phí. Bởi vì bất cứ hình thức phung phí nào cũng đều mang lại hậu quả không tốt đẹp. Nếu một người phung phí tiền bạc, dù giàu đến đâu thì người ấy cũng sẽ trở nên nghèo khó. Nếu một người phung phí tình cảm thì người yêu thương người ấy đến đâu cuối cùng cũng sẽ rời đi. Nếu một người phung phí sức khỏe thì cơ thể người ấy sớm muộn cũng sẽ suy sụp. 

Trong cuộc đời này, người mà chúng ta gặp, của cải mà chúng ta có, đều là phúc báo của chúng ta, chúng ta càng nên trân trọng. Người trân trọng phúc thì phúc sẽ thường ở lại, chỉ có ai trân trọng phúc mới có được phúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m