Chuyển đến nội dung chính

Trong tâm trồng hoa thì cuộc đời mới tỏa hương thơm ngát

 Trong tâm trồng hoa thì cuộc đời mới tỏa hương thơm ngát

Thiên nhiên xinh đẹp nếu không có những đóa hoa tô điểm thì sẽ trở nên ảm đạm, nhạt nhòa. Tương tự như vậy, nếu tâm linh của một người mà thiếu đi sự tô điểm của những đóa hoa tinh thần rực rỡ thì cũng trở nên khô cằn xấu xí. Bởi vậy, vô luận là đối mặt với nhân sinh như thế nào, trong tâm có hoa thì cuộc đời mới trở nên thơm ngát. Vương Dương Minh là một nhà hiền triết lỗi lạc của triều Minh, tâm học của ông có ảnh hưởng sâu rộng ở cả Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Nhưng cả đời ông trải qua vô vàn sự tình không như ý, trải qua bao nhấp nhô thăng trầm, bị giam vào lao ngục, bị kẻ khác hãm hại ám sát, bị giáng chức, bị vu khống. Vậy mà cuối cùng ông vẫn trở thành nhân vật xuất chúng, một vị danh thần văn võ song toàn khiến người đời thán phục. Có thể nói rằng chính những đóa hoa mà Vương Dương Minh trồng trong tâm đã tỏa hương làm đẹp cho cuộc đời ông .

🔻 Hoa thiện lương

Thiện lương không phải là quá khó, nhưng trải qua nhiều lần bị người khác đối xử không tốt mà vẫn giữ được thiện lương lại là điều rất khó.

Vào giữa triều nhà Minh, Hoàng đế Minh Vũ Tông ngu muội, thái giám Lưu Cẩn và các hoạn quan lộng quyền. Đại thần Vương Dương Minh khuyên Hoàng đế không nên bỏ qua những lời đóng góp của dân chúng, vì vậy ông đã bị Lưu Cẩn nhốt vào đại lao.

Sau khi bị giam giữ một tháng, bị tra tấn, Vương Dương Minh bị giáng chức xuống làm Dịch thừa ở Long Trường tỉnh Quý Châu. Lưu Cẩn quyết không tha cho Vương Dương Minh nên đã phái sát thủ bám theo giết Vương Dương Minh ở trên đường. Vương Dương Minh giả chết ở gần bờ sông, lẩn trốn theo dòng nước, khó khăn lắm mới giữ được mạng sống.

Bởi vì sợ cha bị liên lụy, Vương Dương Minh lại trèo non nội suối đi đến Long Trường. Đến đây, ông lại bị dân bản xứ công kích, gần như rơi vào tuyệt cảnh. Mặc dù vậy, Vương Dương Minh vẫn không tức giận, kết thù oán, mà trái lại ông còn dạy họ trồng trọt, đọc sách, xây nhà. Dần dần, dân chúng hiểu ông, biết ông không giống những quan lại hủ bại khác nên đã tín nhiệm và trợ giúp ông.

Vương Dương Minh nói, mỗi người đều có lương tri, nội tâm đều có mầm mống thiện lương. Chỉ cần chúng ta chân thành đối đãi với họ thì cuối cùng có thể đánh thức được thiện lương trong nội tâm của họ.

🔻 Hoa chính trực

Con người sống trên đời phải làm một người chính trực. Vương Dương Minh chính là đã làm được điều này. Ông từng ở bộ Công, bộ Hình, làm quan huyện, làm tướng, có lúc bị giáng xuống làm viên cai trạm. Bất kỳ ở chức nào ông cũng tỏ ra rất đắc lực, thanh liêm, khoan hòa chính trực, thành ra người dưới thì tôn trọng mà bọn tiểu nhân thì ghen ghét.

Sống ở chốn quan trường lặn lội nửa đời người, rất nhiều lúc Vương Dương Minh chỉ cần tán đồng thì công danh phú quý dễ dàng nắm trong tay. Nhưng ông luôn thủ giữ được nguyên tắc của mình.

Thái giám Lưu Cẩn từ thời thiếu niên và thanh niên ra sức câu kết với những kẻ có quyền thế để mưu cầu tư lợi, học cách quan sát lời nói và sắc mặt của người khác, theo thời cơ mà hành sự, bên ngoài thì vâng dạ nhưng bên trong thì ngầm chống lại. Về sau khi Lưu Cẩn có đủ vây cánh, quyền thế không ngừng lớn mạnh, đã hoàn toàn khống chế triều chính, chuyên quyền, lộng hành, gần như không ai dám động đến. Nhưng Vương Dương Minh không hề sợ hãi mà nhiều lần lên tiếng khiển trách, không một ý nghĩ hùa theo.

Sau khi Gia Tĩnh Đế lên ngôi, vì để cấp cho cha mẹ ruột danh phận nên đã tạo ra mâu thuẫn trong triều. Kết quả Gia Tĩnh dựa vào hoàng quyền hùng mạnh, giành được ưu thế, truy tôn cha làm Duệ Tông Hiến Hoàng đế và mẹ làm Hưng Quốc Hoàng thái hậu. Trong quá trình ấy, người ta nói rằng Vương Dương Minh ở bên Hoàng đế, chỉ cần phụ họa theo vài câu thì vị trí Thủ phụ nội các chính là của ông. Nhưng Vương Dương Minh giữ nguyên tắc, trước sau không đón ý nói hùa để tư lợi cho mình.

🔻 Hoa thản nhiên

Trong cuộc đời làm quan của mình, giàu sang quyền quý hay lao tù ngục tối, những chiêu mời hấp dẫn hay đe nẹt hăm dọa đều không làm Vương Dương Minh động tâm. Khi ở Long Trường, ông giống như rơi vào tuyệt cảnh. Bị đủ các loại sự tình nhiễu loạn nhưng ông không hề sợ hãi. Ông nói: “Ta coi như đã chết, còn gì phải sợ đâu?”

Chướng ngại lớn nhất đời người là chính mình. Một người sở dĩ không vui vẻ là bởi vì sự tình xảy ra không phù hợp với điều mà trong tâm họ mong muốn. Khi mong muốn càng nặng, chấp nhất càng sâu thì tâm người ta càng thống khổ. Nhưng một khi đã buông bỏ được chấp nhất ấy, điều mà trước đây mong muốn giờ có cũng được, không có cũng không sao, thì tự nhiên buồn phiền cũng biến mất.

Vương Dương Minh cả đời làm quan không ít lần bị vu khống, nói không đúng sự thật về ông. Nhưng ông lại không chút nào để tâm, không ngừng buông bỏ mà đạt được thành tựu, mà khiến nội tâm càng thêm thanh tĩnh vững vàng.

🔻 Hoa kiên trì

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy sự thành công của một người mà không nhìn thấy những gì họ phải trả giá. Vương Dương Minh cũng vậy, ông vốn không phải sinh ra đã là thánh nhân, thành tựu mà ông có được đều nhờ vào lòng kiên trì, suốt mấy chục năm theo đuổi ước nguyện. Ông kiên trì học tập và dạy học trong cả cuộc đời mình.

Năm 15 tuổi, Vương Dương Minh theo người Hồ học cưỡi ngựa, bắn cung. Nhờ kiên trì học mà chẳng bao lâu sau, ông đã thạo cả cung lẫn ngựa. Sau đó ông lại say mê tập viết chữ, chuyên tâm học binh pháp, đọc sách của các binh gia thời xưa, có khả năng dẹp loạn được cho triều đình.

Vương Dương Minh nói rằng một người khi đã xác định được mục tiêu đúng đắn của mình thì phải kiên trì, không nên có tâm tư khác, phải một lòng một dạ kiên trì theo đuổi. Với tư tưởng này, Vương Dương Minh làm việc gì cũng kiên trì từ đầu tới cuối, không vì khó khăn mà bỏ giữa chừng. Ngay cả trong thời gian ông đến Long Trường, ở gần người Miêu, vốn phong thủy tập quán không hợp, thậm chí không có nhà để ở, phải ở trong hang, ông cũng đốt đuốc đọc sách.

Từ cuộc đời của Vương Dương Minh có thể thấy, nếu trong tâm một người hướng về ánh mặt trời thì tâm người ấy sẽ luôn ấm áp, nếu trong tâm của một người có trồng hoa, thì đóa hoa kia sớm muộn cũng sẽ nở ra và tỏa hương thơm ngát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m