Chuyển đến nội dung chính

Đạo của nước: tự tại, khiêm nhường

 Đạo của nước: tự tại, khiêm nhường

Cổ nhân có câu “nước chảy đá mòn”, không những chỉ rõ quy luật thiên nhiên về tính bền bỉ kiên trì, mà còn để khuyên người đời sau rằng hãy học đạo của nước mà nhu hòa, bao dung vạn vật, từ đó mưu sự chóng thành, mọi việc hanh thông.

🔻 1. Đạo của nước – Đạo dung dưỡng sự sống

Diện tích bề mặt của hành tinh chúng đang sống chứa ba phần tư là nước. Trong cơ thể người cũng mang khối lượng nước tương tự như thế. Tạo hóa đã mang điều kỳ diệu đó đến với vạn vật, bởi ngoài không khí ra thì nước là nguồn nuôi dưỡng sự sống. Thiếu nước trong một ngày, chúng ta coi như đã sinh hoạt một cách cằn cỗi và héo khô.

Tất cả các nền văn minh từ cổ chí kim, cổ đại hay trung đại và cho đến tận bây giờ, đều cần đến nguồn nước từ thiên nhiên mà tạo nên sự thịnh vượng. Nhờ có sông hồ, biển cả mà con người mới có “con đường tơ lụa”, giao thương giữa các quốc gia, châu lục với nhau. Cho nên trong các tôn giáo ngày xưa, người ta vẫn thường thờ cúng vị thần Nước, thần Sông, thần Biển… như một lời khẩn cầu về một năm mưa thuận gió hòa và cảm ơn đến tạo háo cho vụ mùa bội thu.

🔻 2. Đạo của triết lý “thuận theo tự nhiên”

Nước dường như trường tồn và bất tử. Nhưng thực tế nó tuần hoàn mãi theo thời gian chứ không giống với sự hao mòn của những vật chất khác có trong vũ trụ. Đôi khi bốc hơi và ngưng tụ lại thành mây mưa, lúc biến dạng từ thể lỏng sang thể rắn để thành viên đá… Điều này cho thấy sự thích nghi mạnh mẽ của nước, thuận theo môi trường, và thuận theo tự nhiên. 

Con người vận dụng quy tắc chảy của nước và đạo của tự nhiên để sống nhu hòa, mềm mại. Người trí tuệ học đạo của nước để tu dưỡng bản tính của chính mình. Ngàn đời vẫn vậy, nước thì cứ chảy và người vẫn liên tục học theo.

🔻 3. Đạo của lòng bao dung, vô ngã

Khi thế giới con người chưa biết đến tấm gương soi, cổ nhân chỉ dùng nước để nhìn hình ảnh phản chiếu của vạn vật, vì nó trong vắt. Mặt nước tuy tĩnh lặng và trong sáng nhưng chỉ cần một chiếc lá rụng xuống, một hạt cát rơi hay một cánh bướm sa vào cũng đủ làm cho nước sinh ra những gợn sóng nhỏ.

Người tu tâm dưỡng tính biết được đặc tính của nước liền dùng đó để thấu tỏ lòng người. Kẻ tầm thường muốn thu đạt hết mọi thứ trong đời không bao giờ so sánh được với sự bao dung, vô ngã của nước. Mọi vết ố bẩn đều có thể được tẩy rửa bằng nước. Cảnh giới cao nhất của đạo chính là từ bi và bao dung hết thảy vạn vật trên đời.

🔻 4. Đạo của tính uyển chuyển, linh hoạt

Không có một vật chất nào lại linh hoạt, uyển chuyển như nước, thích ứng ngay lập tức với mọi hình thái của vật chứa đựng nó. Điều đó tạo cho có nước muôn hình thái khác nhau dù có ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nước trong đại dương, sông hồ, ao biển vốn dĩ mềm mại, yếu đuối. Nhưng khi chảy xiết như một ngọn thác, nước có thể làm mòn sỏi đá, xói mòn cả những vách núi dựng đứng. 

Thế gian không gì nhu hòa được như nước nhưng cũng không có bất cứ vật chất gì có sức công phá chậm rãi nhưng lại mạnh mẽ đến vậy. Những cơn thịnh nộ từ biển khơi cho thấy cơn sóng thần có thể cuốn phăng đi tất cả. Con người dường như trở nên nhỏ bé bằng hạt cát khi đứng trước thiên nhiên hùng vĩ. Đạo của nước còn vô vàn ý nghĩa mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết.

🔻 5. Đạo của tính tự tại khiêm nhường

Dù bốc hơi lên đã thành đám mây, nhưng gặp trời nắng gắt nước cũng chẳng ngại đổ mưa rơi xuống tận cùng hố sâu, hang hốc. Len lỏi qua mọi chỗ trũng hay vách ngăn. Nước không phân biệt vùng nông thôn hay thành thị, nó đi vào trong từng ngóc ngách kể cả nơi phồn hoa đô hội hay bùn hôi ao hồ. Việc của nước là đem sự tươi mới và sức sống đến muôn nơi. 

Lão Tử – người khai sinh Đạo giáo nói rằng: “Mọi người ở trên cao riêng nước ở dưới thấp, mọi người ở chỗ dễ chịu riêng nước ở chỗ hiểm trở, mọi người ở chỗ sạch sẽ riêng nước ở chỗ dơ bẩn, chỗ nước ở là chỗ mà mọi người ghét thì ai còn tranh giành với nước được đây“… Chiếc kim vì cứng nên mới gãy, dòng nước nhờ mềm mại, uyển chuyển mà được vẹn toàn.

Kết: Lão Tử từng nói: “Người thiện thì ta thiện, , người không thiện, ta vẫn cứ thiện, đó chính là Thiện”. Tâm tính trong sạch như nước, lối sống thanh sạch như gương, sở hữu vẻ ngoài trầm tĩnh, tinh thần hướng thiện, chất phác… đó chính là “Đạo của nước”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v