Chuyển đến nội dung chính

Gia Cát Lượng: 4 bài học trở thành bậc thầy dùng người đỉnh cao

 Gia Cát Lượng: 4 bài học trở thành bậc thầy dùng người đỉnh cao

Trải qua cả ngàn năm, những cách nhìn người của Khổng Minh – Gia Cát Lượng vẫn khiến hậu thế không khỏi tấm tắc vì quá đúng! Gia Cát Lượng (181 – 234), tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh. Ông là quân sư xuất chúng của Lưu Bị nước Thục, thời hậu Hán. Gia Cát Lượng quê tại Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông). Ông là một vị tướng “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, một nhà tiên tri vĩ đại nắm rõ mọi thứ trong lòng bàn tay.

Trong cuốn “Tri nhân”, mưu sĩ nổi tiếng thời Tam Quốc là Gia Cát Lượng từng để lại 7 cách nhìn người của mình:

“Một là hỏi đúng sai để xem xét chí hướng của đối phương,

Hai là đặt câu hỏi để xem xét khả năng ứng biến của đối phương,

Ba là dùng mưu kế để đánh giá kiến thức của đối phương,

Bốn là đặt tình huống nguy khốn để xem dũng khí của đối phương,

Năm là dùng rượu để xem tính tình của đối phương,

Sáu là dùng công danh lợi lộc để xem sự liêm chính của đối phương,

Bảy là giao việc cho đối phương để xem chữ tín của họ”.

Những tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng vốn xuất phát từ 7 phương diện: “Chí – biến – thức – dũng – tính – liêm – tín” để có thể đưa ra đánh giá toàn diện nhất về đối phương. Người đứng đầu ngoài việc phải biết cách nhìn người, còn cần chú trọng vào cách dùng người. 

Bởi trí thông minh hơn người và sự tinh tường và cách nhìn người nhạy bén của mình, Gia Cát Lượng đã một tay xoay chuyển cục diện, thâu tóm quyền lực và chỉnh đốn lại nội bộ khi Lưu Bị qua đời do thất bại tại Tỷ Quy.  Có thể nói, ông là một vị quân sư toàn năng, luôn nhận được sự kính nể từ hàng vạn binh lính và cấp dưới bởi khả năng dùng người khéo léo. Dưới đây là 4 bài học ông truyền lại mà người lãnh đạo cần phải khắc cốt ghi tâm:

🔻 1. Đừng coi thường bất kỳ ai dù là cấp dưới của mình

Sách cổ từng nói rằng: Kẻ coi thường người khác thì không được lòng dân. Những nhà lãnh đạo coi thường cấp dưới sẽ không những không thể khiến họ tuân thủ và làm việc chăm chỉ nhất có thể mà còn vô tình “gây thù chuốc oán”, rước thêm họa vào thân. Đối xử với cấp dưới như thế nào là vấn đề không đơn giản. Những người ở vai trò lãnh đạo phải biết cách cư xử để nhân viên phải “tâm phục khẩu phục” và sẵn sàng nghe lời mình.

🔻 2. Biết cách khai thác năng lực của cấp dưới 

Khả năng của một người là có hạn, dù bạn giỏi đến đâu thì bạn vẫn không thể một mình ôm cả giang sơn, gánh vác mọi thứ lên vai được. Bạn phải biết cách phát huy hết khả năng và sự sáng tạo của cấp dưới và để họ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ mới chính là giá trị thực của một người lãnh đạo. Theo dõi và tìm kiếm những nhân viên tiềm năng làm việc cùng bạn để đưa ra những chiến lược mới cho công ty. Đó cũng là cách để các nhà lãnh đạo có cơ hội hiểu thêm về quy trình hoạt động ở những cấp dưới của mình.

🔻 3. Người đứng đầu phải thắng được lòng nhân viên

Ngày nay, khi đã có sự phân cấp bậc rõ rệt, hình ảnh gắn kết gần gũi giữa sếp và nhân viên là rất ít bởi giữa họ luôn có một khoảng cách vô hình. Tuy nhiên, theo Gia Cát Lượng, để có thể cầm quân tốt, người làm tướng phải “đảm bảo sự an toàn cho những người đang gặp nguy hiểm, làm cho những người đang sợ hãi vững tin hơn”. 

Hãy luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp từ nhân viên của bạn nếu điều đó mang tính xây dựng. Lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn, bạn không những rút ra được nhiều bài học mà còn có thể xây dựng được hình ảnh tốt trong mắt cấp dưới của mình.

Người đứng đầu tài giỏi sẽ biết cách lấy được sự kính trọng từ cấp dưới của mình. Luôn lấy bản thân ra làm gương, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, lo lắng và không ngại hy sinh bản thân trước nhất. Luôn công nhận và thể hiện thái độ trân trọng mọi đóng góp, hi sinh của nhân viên. Những người lãnh đạo như thế sẽ thu phục được lòng người ở bất kì một tập thể nào.

🔻 4. Sắp xếp chính mình trước, sau đó mới có thể tổ chức được người khác

Mọi thứ đều bắt đầu từ người lãnh đạo. Mọi chuyện thành hay bại, đều từ cách họ tổ chức. Nguồn gốc của mọi vấn đề đều bắt đầu từ cấp trên. Nếu người đứng đầu không tổ chức hợp lý thì sẽ tạo ra “Hiệu ứng Domino” ảnh hưởng đến tiến độ công việc đến cấp dưới của họ.

Bậc kỳ tài Gia Cát Lượng nhấn mạnh điều mà những người làm tướng phải nắm rõ: Sắp xếp việc ở gần trước ở xa sau. Tổ chức từ bên trong sau đó ra bên ngoài. Chú trọng những vấn đề cơ bản rồi mới đến phát sinh. Ưu tiên cái mạnh trước cái yếu sau. Tổ chức từ sự kiện lớn đến các hoạt động nhỏ. Và đặc biệt, sắp xếp mình trước, sắp xếp người khác sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v