Chuyển đến nội dung chính

THIỆN NIỆM DẤY KHỞI TRỜI ĐẤT TỎ, THIỆN ÁC QUẢ BÁO TẤT PH N MINH

 THIỆN NIỆM DẤY KHỞI TRỜI ĐẤT TỎ, THIỆN ÁC QUẢ BÁO TẤT PH N MINH

Người ta thường nói, sống trên đời cần phải trên không thẹn với Trời, dưới không thẹn với đất, nhất là không cảm thấy thẹn với chính mình. Làm người phải có nguyên tắc, sống thuận theo tự nhiên, biết trước biết sau, hành thiện tích đức ắt sẽ được Thần Phật bảo hộ, tự tại bình an.

🔻 1. Biển lửa bỏ quên người hiếu thuận

Vào năm Càn Long 49, ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông thường xuyên xảy ra hỏa hoạn. Đến cuối tháng Tư, lại có thêm một vụ cháy trên đường Tây Hoành ở Nam Môn, đám cháy lan từ Đông sang Tây, trong ngõ đến ngoài hẻm, gió thổi dữ dội, hai bên đường lửa cháy ngút trời.

Ở phía Bắc con đường, có một người đàn ông họ Trương sống với vợ con trong ngôi nhà tranh ba gian. Trước khi ngọn lửa ập đến, cả ba lẽ ra có thể thoát ra ngoài. Nhưng bởi vì loay hoay tìm cách đưa quan tài của mẹ ra khỏi đám cháy, do đó cả nhà đều bị kẹt trong đó mà không thể ra được.

Hai vợ chồng cùng bốn người con ôm quan tài khóc lớn, thề nguyện cùng quan tài mẹ hóa xác thành tro. Khi ấy, thủ hạ tuần phủ đang đốc thúc quân lính dập lửa, nghe thấy tiếng khóc, nên sai lính trèo lên nóc nhà phía sau nhìn quanh xem tiếng khóc phát ra từ đâu, sau đó phát hiện ra người nhà họ Trương đang ôm nhau khóc bên trong.

Tuy nhiên khi quân lính thả dây xuống để kéo cả ba ra ngoài, thì vợ chồng ông Trương cùng kêu lên: “Linh cữu của mẹ tôi ở đây, làm sao mà bỏ mặc được”.

Mấy đứa con cũng kêu khóc: “Cha mẹ con nguyện chết cùng bà. Chúng con không nên chết vì cha mẹ mình sao?”,….và cũng không chịu đi lên.

Ngay sau đó ngọn lửa ập đến, những người lính nhảy qua mái nhà để tránh lửa, vậy mà suýt nữa còn bị thiêu cháy. Ai nấy đều cho rằng, mấy người nhà họ Trương nhất định đã bị lửa thiêu thành tro rồi, họ buồn bã dõi mắt nhìn về phía ngôi nhà mà không khỏi thở dài.

Sau khi đám cháy được dập tắt, những người lính quay lại kiểm tra hiện trường và bất ngờ phát hiện ra duy nhất ngôi nhà họ Trương là còn nguyên vẹn. Thì ra một cơn gió lốc đột nhiên thổi tới, đẩy ngọn lửa quay về hướng Bắc, tạt qua sau nhà họ Trương, thiêu rụi kho đồ của nhà hàng xóm rồi lại quay về hướng Tây, thực sự đã bỏ qua nhà ông ấy.

Nếu không được Thần Phật bảo hộ thì làm sao có kỳ tích này được?

Câu chuyện trên rất giống với sự việc của người quả phụ được ghi lại trong “Loan Dương Tiêu Hạ Lục”, đặc biệt là khi mà những người con của vợ chồng ông Trương cũng đồng tâm làm tròn đạo hiếu, điều này thật sự là hiếm có.

Giống như câu nói: ”Nhị nhân đồng tâm, kỳ lợi đoạn kim” (Hai người một lòng, ắt bẻ được vàng) huống chi là đến sáu người đồng tâm? Một cô gái tội nghiệp kêu lên một tiếng, sấm sét còn có thể phóng xuống, huống chi là sáu người họ đều hiếu thuận?

Lòng chân thành có thể cảm động Trời đất quỷ Thần, tuy vận mệnh đã định nhưng vẫn có thể vãn hồi. Con người tu dưỡng đạo đức, hướng thiện mới có thể thay đổi số mệnh, câu chuyện trên là một trong những ví dụ chân thực về điều đó. Nhân quả thiện ác chính là thiên lý, xưa nay chưa bao giờ thay đổi.

🔻 2. Hết thảy đều có lý do

Có một người làm trong Học viện Hàn Lâm tên là Thái Quý Thực, ông ta có một người giúp việc quê ở Bắc Kinh. Anh ta thông minh, tinh ranh và thích ứng nhanh. Quý Thực cảm thấy rất tin tưởng và tự hào về anh ta.

Một ngày nọ, hai đứa con trai nhỏ của anh ta đột nhiên chết thảm, vợ anh ta cũng treo cổ tự vẫn mà chết. Vì không biết lý do nên chỉ có thể đưa họ chôn cất mà thôi.

Mẫu thân của anh ta nói với người khác: “Vợ nó ngoại tình, tính đầu độc chồng rồi đưa con đi lấy chồng khác, sau đó lén mua thạch tín bỏ vào bánh, đợi chồng về ăn, không ngờ lại bị hai con ăn trộm. Ăn xong, thì ngấm thuốc và chết, vợ nó hối hận nên đã tự tử”..

Lúc ấy bà đứng nấp ngoài cửa sổ nghe ngóng, nhưng chỉ nghe được đại ý âm mưu này mà không biết kẻ gian phu là ai.

Người giúp việc của Quý Thực không lâu sau lại cũng mắc bệnh mà chết. Sau khi anh ta qua đời, một người bạn chờ lúc không có ai, bèn nói với Thái Quý Thực: “Chủ nhân tin tưởng anh ta như vậy, mà anh ta lại trăm phương ngàn kế lừa gạt ngài. Tôi không kể chuyện khác, chỉ kể chuyện hôm đó nhé, anh ta nói rằng ông sẽ đến khu Viên Minh trực đêm vào canh tư. Vì vậy, anh ta đã cố tình thả con lừa kéo xe của ông ra, khiến người lái xe phải đuổi theo nó, chờ mãi không thấy người lái xe quay lại, thấy sắp tới canh tư, mà đi mượn xe người khác thì cũng không kịp, nên ông vội kêu anh ta chạy đi thuê xe, anh ta lại nói sắp có bão, không bỏ ra năm ngàn tiền là không kêu xe đến được đâu, ông không còn cách nào khác đành phải đồng ý. Anh ta cố ý bòn rút tiền của chủ nhân, chuyện này không quá đáng sao? Gia đình anh ta gặp đại họa, có lẽ là vì những điều này”.

Quý Thực nghe xong liền thở dài: “Nói vậy thì, haizz,…. Tôi còn lầm tưởng cậu ta là người hiểu chuyện”.

🔻 3. Có danh tiếng nhưng không nhất định trong sạch

Một người tên Dương Hòe Đình kể rằng, có vị quan viên trong làng của ông đã từ quan về nhà, đóng cửa đọc sách, không tham gia các việc bên ngoài, chỉ tận hưởng niềm vui ẩn cư nơi núi rừng. Khổ não duy nhất là ông không có con trai để nối dõi tông đường.

Đến tuổi già, vợ ông mới sinh được một cậu con trai, và đương nhiên ông hết mực yêu thương. Lần nọ, cậu con trai này không may lâm vào tình trạng nguy kịch và sắp chết vì bệnh thủy đậu. Nghe nói có một đạo sĩ ở Núi Lao có thể đoán trước được tương lai, nên ông liền đích thân đến hỏi chuyện.

Đạo sĩ cười nói: “Lệnh lang còn nhiều việc phải làm, làm sao bây giờ chết được?”

Nghe vậy, ông đã tìm một đại phu tốt chữa bệnh cho con trai mình. Tuy hết lòng vì con, nhưng không ngờ sau này đứa con trai lớn lên lại rất kiêu ngạo, phung phí, làm bại hoại gia quy, đến nỗi sau này mọi người trong nhà phải lưu lạc ăn xin, tổ tiên cũng không ai phụng thờ hương khói.

Người dân trong làng thắc mắc: “Vị quan này mặc dù không làm nhiều việc thiện, nhưng chưa phạm tội gì, Đáng ra không nên có đứa con trai như vậy. Ông trước là một học trò nghèo, làm tri huyện chỉ mười năm mà đã gom góp được mấy chục ngàn tiền. Chẳng lẽ có gì đó khuất tất trong con đường làm giàu của ông?”

Có người nói, không thể nhìn xét vẻ bề ngoài như vậy được, biểu hiện bề ngoài của ông ta như thế, nhưng không ai biết rằng ông ta có trong sạch lúc làm quan hay không, điều đó chỉ có Trời đất và bản thân ông ta mới tỏ.

Cổ nhân có câu: Người đáng thương ắt có chỗ đáng trách, Trời đất không tự nhiên mà giáng họa cho bất cứ một ai, có những điều con người không biết, nhưng Thần Phật thì đều biết rất rõ ràng. Thiên lý là công bằng, hết thảy đều có lý do.

Tinh Hoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m