Chuyển đến nội dung chính

4 đặc điểm của người có phẩm cấp tâm linh cao thượng

 4 đặc điểm của người có phẩm cấp tâm linh cao thượng

Con người sống nơi thế gian, mỗi người đều có một địa vị cao thấp khác nhau, tài phú nhiều ít bất đồng, dung mạo cũng đẹp xấu không giống nhau. Ngoài ra còn có một nhân tố tối trọng yếu mà người ta thường bỏ qua chính là phẩm cấp tâm linh cũng có độ cao thấp khác nhau. Cảnh giới tâm linh thực sự là đặc điểm riêng biệt của mỗi cá nhân, tâm linh cao thượng cũng là điều trân quý nhất của một sinh mệnh.

Tuân Tử viết: “Tâm giả, hình chi quân dã, nhi thần minh chi chủ dã”, nghĩa là tâm là vua của mọi hình tướng, là chủ của thế giới tinh thần trong con người. Câu này còn có ý tứ rằng, vạn sự vạn vật bên ngoài đều là do tâm nhận thức phản ánh ra. Cái tâm thế nào thì sẽ chiêu mời điều ấy (hình tướng) đến, tâm thiện sẽ chiêu mời điều thiện, tâm ác sẽ chiêu mời điều ác. Bởi vậy có thể thấy, phẩm cấp của tâm linh là điều vô cùng quan trọng đối với một cá nhân.

Tài phú nhiều hay ít thì dễ dàng xác nhận, vẻ ngoài đẹp xấu cũng không khó nhận ra, còn độ cao của tâm linh thì vô hình vô ảnh, nhìn không thấy sờ không được, thì cần đánh giá như thế nào? Cảnh giới của tâm linh quả thực là yếu tố vô hình, nên cần phải dùng tâm linh của chính mình đi cảm thụ nó, dùng trí tuệ của chính mình mà nhận định nó, mới có thể biết được độ cao thấp vậy. Ngoài ra, một người có cảnh giới tâm linh cao thượng sẽ có những đặc điểm bộc lộ ra ngoài.

🔻 Cử chỉ, hành vi đáng kính

Hành vi của một người đều bị chi phối bởi tâm trí của người ấy. Chỉ khi tâm trí của một người là cao thượng thì hành vi, cử chỉ và lời nói của họ mới chuẩn mực và được người khác kính trọng.

Người có cảnh giới tâm linh cao cũng không nhất thiết là người giàu có, tài hoa hơn người, nhưng cách nói năng và hành vi của họ lại có thể khiến cho người ta cảm thấy vừa thỏa đáng, vừa kính trọng, lại vừa gần gũi. Chỉ có người chú trọng tu dưỡng tâm tính, chú ý hành vi lời nói của mình mới có thể gột rửa và nâng cao được cảnh giới tâm linh của mình.

Khi một người xem nhẹ được những ân oán tình cừu trong nhân sinh, bao dung hết thảy những điều bất hạnh trong cuộc sống, thản nhiên đối mặt với sinh tử, thì cảnh giới tâm linh của họ thật sự là rất cao rồi.

🔻 Chân thành, lương thiện

Nếu một người muốn giữ vững phẩm đức cao thượng cũng như tâm linh thanh tịnh của mình, người ấy nhất định phải bảo trì sự lương thiện và chất phác trong thế giới trần tục đầy cám dỗ. Một người khi đối mặt với áp lực lớn từ bên ngoài mà có thể thủ vững chủ kiến và nguyên tắc làm người thì sẽ sống đúng với tự ngã chân chính của người ấy. Một người có thể giữ vững sự cao quý trong tâm linh thì mới thực sự là có trách nhiệm với sinh mệnh của chính mình.

Người có cảnh giới tâm linh cao không chỉ là người chân thành, thiện lương, hòa ái dễ gần mà họ còn có tư tưởng của riêng mình và một trí tuệ thông suốt. Họ sẽ không bị những biểu hiện giả dối làm cho mê hoặc và có thể nhìn thấu được bản chất của sự vật.

🔻 Biết nghĩ cho người khác

Khi một người biết nghĩ cho người khác, thậm chí biết nghĩ cho người khác trước thì mọi việc làm của người ấy sẽ được cân nhắc một cách cẩn thận và khách quan.

Người ta khi xử lý sự tình thì thường sẽ nghĩ đến lợi ích, danh tiếng của bản thân mà không quan tâm đến suy nghĩ hay lợi ích của người khác. Lại cũng có người vô tư hưởng thụ những điều bản thân cho rằng tốt đẹp mà quên mất có thể người khác không có điều kiện để hưởng thụ như mình. Nhưng người có cảnh giới tâm linh cao thì trái lại, họ thường biết nghĩ cho người khác, quan tâm đến người khác, không vì lợi ích của bản thân mà quên mất sự cảm nhận hay sự hiện diện của người khác.

🔻 Không tận lực theo đuổi danh lợi, được mất

Người có cảnh giới tâm linh cao sẽ xem nhẹ những lợi ích được mất vật chất trong cuộc sống. Họ không dành cả đời, không bằng mọi giá để tận lực truy đuổi danh lợi nơi thế gian. Họ có thể sinh hoạt giản dị, nhưng kiên trì thủ giữ tâm linh của mình. Chính vì cái tâm của họ không đặt nặng vào công danh lợi lộc nên họ không bị danh lợi chi phối. Cũng vì thế mà trong mọi việc họ đều có thể giữ vững đạo lý và không bị người khác thao túng, điều khiển.

Những người như vậy họ cũng không vì chuyện quá khứ mà bi thương, không vì những sự tình chưa đến mà lo lắng, họ trân quý và làm tốt những việc họ cho là trách nhiệm của mình. Cho nên, họ thường vui vẻ, ung dung tự tại, tâm linh thanh tịnh hơn những người khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m