Chuyển đến nội dung chính

6 điều cần nhẫn chịu để nhân sinh an định

 6 điều cần nhẫn chịu để nhân sinh an định

Cổ ngữ nói: “Người có thể nhẫn thì phúc tự tới” hay “Nhẫn chịu cái tức một lúc, tránh được mối lo trăm ngày”. Muốn hoà thuận trên dưới thì nhẫn nhịn là đứng hàng đầu. Nếu một người không có khả năng nhẫn chịu thì khó thành công trong sự nghiệp, cũng khó mà êm ấm trong gia đình. Đời người có 6 điều cần nhẫn chịu để gia đình hòa thuận, sự nghiệp thành công.

🔻 Nhân sinh có nhiều ham muốn phải nhẫn chịu

Mong muốn, dục vọng của con người là vô hạn, không có chừng mực. Trong lòng người, không có cái gì là tốt nhất mà chỉ có cái tốt hơn và hơn nữa. Con người là có thất tình lục dục, nhưng cần phải nhẫn trước thất tình lục dục ấy, không thể thuận theo nó mà làm điều xằng bậy.

Cuộc sống có quá nhiều cám dỗ như vật chất, danh vọng, địa vị, quyền lực luôn bủa vây quanh chúng ta. Nếu không thể nhẫn chịu được trước những cám dỗ, mê hoặc đó, không thể lắng lòng mình lại, thì chúng ta rất dễ dàng bị chìm đắm, mê lạc trong cuộc đời mà gặp phải tai họa.

🔻 Nhân sinh có nhiều cái tình phải nhẫn chịu

Con người là sống vì cái tình. Chúng ta luôn mang tình cảm trong mình, đặc biệt là tình cảm với những người khác giới. Khi đôi bên tiếp xúc lâu, qua một thời gian sẽ nảy sinh tình cảm. Tình cảm rồi sẽ sinh ra dục vọng, nếu một người không thể nhẫn được dục vọng nhất thời ấy thì rất có thể cuộc hôn nhân của người ấy sẽ không còn êm ấm, thậm chí tan vỡ.

Tình cảm ngoài hôn nhân chỉ là thứ thoảng qua, chúng ta thực sự có quá nhiều điều phải làm trên đời thay vì đắm chìm vào ái dục và những ham muốn cảm xúc ấy. Tuy nhiên, chuyện này nói ra thật dễ nhưng làm được thì không phải việc đơn giản.

🔻 Nhân sinh có nhiều nỗi khổ phải nhẫn chịu

Một người muốn đạt được thành công thì không có bí quyết nào khác ngoài việc phải nhẫn chịu được cái khổ, kiên trì đến cùng, không bao giờ được từ bỏ.

Đời người không có thành công nào là không phải vượt qua khổ nạn mới đạt được. Khi gặp khổ đau nhất định phải nhẫn chịu. Nhẫn chịu qua được bể khổ chính là vượt qua chính mình, cũng chính là dạn dày thêm, trưởng thành lên. Chịu được khổ thì mới biết trân quý hạnh phúc, trân quý thành quả mà mình đạt được.

Nếu một người chỉ gặp một chút đau đớn đã không thể nhẫn chịu được thì không thể có được thành công. Cuộc đời của bất kỳ ai cũng có lúc thuận buồm xuôi gió nhưng cũng có những nỗi đau không chia sẻ được cùng ai. Nếu một người có thể chịu được nỗi đau ấy, người đó mới có thể thành thục.

🔻 Nhân sinh có nhiều lời nói phải nhẫn chịu

Cổ nhân nói: “Một bát cơm có thể không làm no bụng, nhưng một câu tức giận đủ để khiến một người tức chết”, lại có câu: “Cơm có thể ăn như hổ lốn, nhưng lời không thể nói tùy tiện”. Điều này rất có đạo lý, họa từ miệng mà ra. Có bao nhiêu người đang là bạn của nhau mà chỉ vì một lời nói đã trở thành người dưng? Có bao nhiêu người, chỉ vì một lời nói mà để thành công tuột khỏi tầm mắt?

Đôi khi, đứng trước mâu thuẫn, chỉ cần nhẫn chịu một lời thì biển lặng sóng êm. Cổ nhân vẫn dạy rằng: “Một điều nhịn, chín điều lành” cũng chính là vì thế.

🔻 Nhân sinh có nhiều cơn nóng giận phải nhẫn chịu

Những người hay tức giận là người có tấm lòng chưa đủ rộng rãi để bao dung tất cả. Người không đủ bao dung sẽ không thể thành công. Muốn thành công thì phải kìm nén những cơn nóng giận.

Mỗi người cần học cách kiểm soát tâm thái của mình, không nên tùy ý tức giận, cũng không thể chỉ vì bị chọc giận mà bực tức. Khi nổi giận chúng ta sẽ không khống chế được cảm xúc, làm việc gì cũng dễ mắc lỗi.

Bình tĩnh là chìa khóa vàng giúp một người mở cánh cửa đi tới thành công. Giữ được sự bình tĩnh tường hòa trong tâm cũng chính là sự tu dưỡng lớn nhất cuộc đời.

🔻 Nhân sinh có nhiều sự tình phải nhẫn chịu

Thông thường khi phải nhẫn nại, chịu đựng một việc gì, chúng ta sẽ cảm thấy trong tâm rất thống khổ. Phải áp chế cơn lửa giận dữ bên trong nội tâm mình quả thực không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng thành công thường chỉ xuất hiện sau khi chúng ta đã nhẫn nại, kìm nén được những nỗi thống khổ mà người khác không thể chịu đựng được.

Nhân sinh trên đời, nhẫn nhịn là cách hóa giải tốt nhất, có nhẫn chịu mới có được thành công. Có những sự tình cho dù đã nhìn thấu cũng nên dừng lại một bước, nhẫn chịu một chút thì cái nhìn sẽ sáng tỏ hơn. Gặp chuyện phải nhẫn, làm việc phải lý trí, nhất định phải ghi nhớ điều này mới làm chủ được cuộc đời mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m