Chuyển đến nội dung chính

7 tài phú tạo nên một tinh thần sung túc

 7 tài phú tạo nên một tinh thần sung túc

Mỗi người sống trên đời đều có rất nhiều loại tài phú, những loại tài phú này không có sự phân chia sang giàu hay nghèo hèn. Chỉ cần chúng ta nắm chắc chúng trong tay thì sẽ có được một thân thể khỏe mạnh và một tinh thần sung túc.

🔻 1. Tinh thần thái độ tích cực

Có thể nói, hết thảy các loại tài phú mà con người có được đều bắt nguồn từ trạng thái nội tâm của người ấy. Trạng thái nội tâm là thứ mà một người có thể khống chế, điều chỉnh được. Một người luôn giữ được nội tâm an hòa, lạc quan tích cực thì không chỉ khiến cho sức khỏe và các mối quan hệ tốt đẹp hơn mà cơ hội cũng đến với họ nhiều hơn.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi những điều mang đến phiền toái cho chúng ta không phải là những việc lớn lao, mà trái lại, lại thường là những chuyện vụn vặt. Điều đó không ngừng gây áp lực cho chúng ta, phá vỡ trạng thái cân bằng của một tâm lý lành mạnh. Thậm chí chúng cuối cùng có thể dẫn tới phát sinh các bệnh về tâm lý. Nhưng những điều này sẽ được chấm dứt nếu chúng ta có một tinh thần lạc quan tích cực trong nội tâm của mình.

🔻 2. Thể trạng khỏe mạnh

Một thể trạng khỏe mạnh được bắt nguồn từ một tinh thần khỏe mạnh. Vì vậy, để có một thể trạng khỏe mạnh, chúng ta không chỉ nên chú trọng rèn luyện thân thể mà còn phải bồi dưỡng tinh thần của bản thân mình.

Vậy làm thế nào để có được sự khỏe mạnh cả về thể xác và tinh thần? Cổ nhân rất chú trọng đến việc điều tiết thất tình lục dục của con người. Nếu xem xét con người trong cuộc sống hiện đại, có mấy lời khuyên có thể đưa ra: Thứ nhất, không nên suy nghĩ quá nhiều bởi suy nghĩ quá nhiều sẽ làm cho tinh thần sa sút, quá nặng tình sẽ khiến thần khí hao tổn. Thứ hai chính là ít kêu ca phàn nàn, bởi vì nó làm hao tổn khí, cố gắng than phiền ít đi thì mọi sự sẽ qua. Thứ ba là nghe nhạc u buồn sẽ làm tổn thọ, nếu biết nén lòng thì buồn phiền sẽ tự khắc tan biến. Thứ tư là quá nhiều ham muốn dễ dàng mất mạng, giảm bớt dục vọng sẽ khiến thân khỏe tâm an.

🔻 3. Quan hệ hài hòa

Một mối quan hệ hài hòa không chỉ khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu, công việc thuận lợi, mà còn đem lại rất nhiều cơ hội tốt đẹp cho chúng ta. Khi một người thiết lập được cho mình một nội tâm hài hòa, bình tĩnh rồi, thì sẽ dễ dàng thành lập được các mối quan hệ hài hòa với những người xung quanh. Ngoài ra, giữ tâm chân thành đối đãi với người khác thì nhất định sẽ được nhiều lợi ích.

🔻 4. Tự kiềm chế bản thân

Trong cuộc sống, rất nhiều người mong muốn có tương lai tươi sáng và có nền tảng để bước tới tương lai ấy, nhưng chỉ vì khả năng kiềm chế bản thân không đủ mà đánh mất cơ hội. Đây là hậu quả của việc khuyết thiếu khả năng kiềm chế gây ra.

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị rơi vào trạng thái mất bình tĩnh và đó là lúc chúng ta dễ mắc sai lầm nhất. Vì không làm chủ cảm xúc, dẫn đến không làm chủ được hành vi, cuối cùng dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Vì vậy, một người cần nâng cao được khả năng làm chủ cảm xúc của mình trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn nhất.

🔻 5. Khả năng thấu hiểu

Muốn lý giải người khác trước tiên phải lý giải được bản thân mình. Hơn nữa, còn phải biết đặt mình vào vị trí người khác, đứng từ góc độ của người khác để nhìn nhận vấn đề. Khi chúng ta thấu hiểu người khác thì chúng ta sẽ biết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động của đối phương, đồng thời cũng không phán xét, chê trách họ, mà lại có thể tìm cách giúp đỡ họ cải thiện, thay đổi.

Khi chúng ta càng tiếp cận, càng thấu hiểu, thì càng khiến khoảng cách giữa hai người gần lại hơn, càng khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận lời khuyên hơn. Sự hiểu nhầm trong các mối quan hệ cũng thông qua đó mà giảm thiểu.

🔻 6. Không bị sợ hãi thao túng

Con người sống nơi thế gian có rất nhiều nỗi sợ. Những nỗi sợ này đến từ tâm chấp nhất của họ. Họ sợ mất đi những điều thuộc về danh lợi tình, như sợ nghèo đói, sợ bị phê bình, sợ bệnh tật, sợ tuổi già, sợ chết… Một người sợ hãi quá nhiều sẽ trở thành nô dịch của nỗi sợ.

Người ta chỉ có thể thoát ly khỏi nỗi sợ hãi khi tâm của họ đã xem nhẹ những điều đó. Khi ấy, họ đã là những người thực sự tự do và có một tinh thần sung túc.

🔻 7. Biết thỏa mãn

Đại đạo chí giản chí dị. Một cuộc sống giản dị sẽ khiến con người nhẹ nhõm và thoải mái. Sự thỏa mãn trong đời sống vật chất là ngắn ngủi và tạm bợ. Chính sự phong phú trong đời sống tinh thần và thanh thản trong tâm hồn mới khiến chúng ta vui vẻ mãi mãi. Một đời sống phong phú thực sự bắt nguồn từ một tâm hồn biết thỏa mãn, biết bằng lòng.

Lòng tham của con người là không có giới hạn, có điều này rồi lại muốn có nhiều hơn. Cho nên, khi một người bị chìm đắm bởi lòng tham thì tâm của họ sẽ mất đi sự an nhiên tự tại. Nếu một người không hài lòng và trân quý những gì mình đang có thì họ sẽ vắt kiệt toàn bộ cuộc đời mình trong những truy cầu thế tục và không bao giờ trở thành một người giàu có thực sự. Bởi vậy, biết thỏa mãn là chìa khóa để có cuộc sống sung túc, cũng là cách để con người không bị mê lạc trong danh lợi tình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v