Chuyển đến nội dung chính

DUNG TÚNG THAM TÂM ẮT RƯỚC TAI HỌA, ĐI SAI MỘT BƯỚC TỔN HẠI MỘT ĐỜI THANH DANH

 DUNG TÚNG THAM TÂM ẮT RƯỚC TAI HỌA, ĐI SAI MỘT BƯỚC TỔN HẠI MỘT ĐỜI THANH DANH

Khổng Tử có câu: Một người không có chữ tín sẽ chẳng làm nên việc gì. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu vì hám lợi mà giả dối bất tín thì kết cục sẽ vô cùng thê thảm. Những giáo huấn về vấn đề này từ xưa đến nay vô cùng nhiều.

Vào thời Xuân Thu, có một người tên là Vũ Phúc. Anh ta lúc nào cũng than phiền hoàn cảnh nghèo khó, lại thấy nhiều bạn bè làm giàu nhờ kinh doanh nên cũng muốn thử xem sao.

Đầu tiên, anh tìm đến một người bạn tên Kỳ Nhiên để xin lời khuyên về cách làm giàu. Kỳ Nhiên nói với anh, “Hiện nay, cây sơn mài đang có giá rất cao trên thị trường, tôi nghĩ anh nên thử kinh doanh loại cây này xem sao?”

Vũ Phúc rất hào hứng khi nghe về điều đó và hỏi Kỳ Nhiên một số kỹ thuật trồng cây sơn mài. Kỳ Nhiên đã rất kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi của anh ta. Sau khi Vũ Phúc trở về nhà, anh chăm chỉ cặm cụi ngày đêm làm việc. Cuối cùng, đã trồng được một vườn cây sơn mài lớn.

Trong ba năm, những cây sơn mài giờ đã vươn lớn rất cao. Vũ Phúc trong lòng vui sướng, suy nghĩ nếu những cái cây này giúp mình kiếm được hơn 30 triệu tiền sơn mài thì mình thật sự sẽ giàu có. Thế là, anh quyết định đến nước Ngô để bán số sơn mài này. Lúc này, anh trai của vợ đến thăm đã nói với Vũ Phúc, “Ta thường qua bên nước Ngô làm ăn. Ta biết trên thị trường đang có nhu cầu lớn về sơn mài. Cậu có thể thu lại vốn đầu tư của mình gấp nhiều lần hơn nếu cậu làm theo cách của những lái buôn kia.”

Nghe vậy, Vũ Phúc rất háo hức muốn trở nên giàu có, đã hỏi anh rể cách kiếm tiền. Anh rể của Vũ Phúc trả lời: “Sơn mài rất phổ biến ở nước Ngô. Ta thấy nhiều lái buôn muốn tăng sản lượng sơn mài đã gian lận bằng cách nấu lá sơn mài. Rồi sau đó trộn nhựa cây từ lá sơn mài với sơn mài. Bằng cách này, họ kiếm được nhiều tiền hơn. Người dân bên Ngô quốc sẽ không thể nào phát hiện ra được.”

Vũ Phúc nghe vậy rất cao hứng, anh ta đã làm theo cách của anh rể. Suốt đêm hôm đó, anh ta ngồi cặm cụi nấu lá sơn mài, rồi đun sôi số lá cây đó cho đến khi ra nhựa. Sau đó, anh ta đem sơn mài qua nước Ngô bán.

Vào thời điểm đó, quan hệ giữa nước Ngô và nước Việt rất căng thẳng. Các thương nhân không được phép qua lại, vì vậy sơn mài ở nước Ngô thực sự có nhu cầu rất cao. Những lái buôn sơn mài nghe tin Vũ Phúc đem sơn mài đến bán, họ rất vui mừng, đã cùng nhau đến vùng ngoại ô để gặp anh.

Họ đón tiếp anh rất nhiệt tình, còn sắp xếp một chỗ ở. Khi các thương gia xem mặt hàng sơn mài của Vũ Phúc, họ rất ngạc nhiên khi thấy rằng nó thực sự là hàng chất lượng cao. Sau đó họ đã thống nhất giá cả, niêm phong chum vại, hẹn một ngày nhất định đến lấy và thanh toán.

Ngay sau khi các thương nhân vừa rời đi, Vũ Phúc đã lén mở niêm phong, đổ ra một ít sơn mài tốt để dành lại sau đó bán, rồi trộn vào một ít nhựa lá cây đã nấu sẵn và cuối cùng đóng kín chum vại lại. Vì quá vội vàng nên anh ta đã bất cẩn để lại một số dấu vết. Ngày hôm sau, khi các thương gia đến, họ thấy rằng các con dấu đã bị hỏng. Nghi ngờ có điều gì khuất tất ở đây; sau một hồi bàn bạc, họ đã viện cớ rồi bỏ đi và nói rằng, họ sẽ trở lại trong vài ngày tới.

Tin tưởng, Vũ Phúc đã ở lại quán trọ trong nhiều ngày để đợi những lái buôn kia. Nhưng đã một ngày, hai ngày, rồi nhiều ngày trôi qua, những lái buôn kia vẫn không đến. Theo thời gian, lớp sơn mài trở nên xấu đi do bị trộn với nhựa cây. Kết quả là anh ta không bán được một chút sơn mài nào. Ngay cả số sơn mài chất lượng tốt giờ cũng chỉ là đống phế thải.

Những người thương gia sau đó biết chuyện. Họ vô cùng tức giận, mắng chửi anh ta: “Anh làm ăn thì phải liêm chính. Chất lượng hàng hóa không thể qua mắt được chúng tôi. Anh đã làm một việc đê hèn, sau này sẽ không còn một ai tin tưởng anh nữa đâu!”

Vũ Phúc sau đó không còn tiền để quay về quê. Anh ta chỉ còn cách ở lại nước Ngô đi lang thang xin ăn khắp nẻo đường. Nhưng vì không giữ chữ tín, mọi người đều chửi rủa và cười nhạo anh ta. Cuối cùng, anh ta chết vì đói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v