Chuyển đến nội dung chính

LÀM NGƯỜI THÌ CỨ “BA PHẦN KHÔN KHÉO, BA PHẦN NGỐC, ĐỂ LẠI BA PHẦN CHO CON CHÁU”

 LÀM NGƯỜI THÌ CỨ “BA PHẦN KHÔN KHÉO, BA PHẦN NGỐC, ĐỂ LẠI BA PHẦN CHO CON CHÁU”

Trịnh Bản Kiều, một tiến sĩ dưới thời vua Càn Long đời nhà Thanh từng có câu: “Thông minh khó, hồ đồ cũng khó, từ thông minh mà trở nên hồ đồ lại càng khó”. Giữa những người lớn tuổi cũng thường lưu hành câu: “Ba phần khôn khéo, ba phần ngốc, chừa lại ba phần cho con cháu”. Hết thảy đều có đạo lý của nó.

“Ba phần khôn khéo, ba phần ngốc, chừa lại ba phần cho con cháu”, điều này có nghĩa là làm người đừng khôn khéo quá mức, nếu người thế hệ này quá khôn khéo, như vậy đời sau có thể xuất hiện những kẻ ngốc nghếch, đần độn. Câu nói này nhằm nhắc nhở mọi người đừng quá khôn khéo, tính toán thiệt hơn.

Ba phần khôn khéo

🔻 1. Ba phần khôn khéo phụ thuộc vào sự chuyên nghiệp của bản thân

Bởi vì kiến thức là luôn thay đổi theo thời đại, nếu bạn không liên tục cập nhật và học tập những kiến thức mới, thì những gì bạn đã học sẽ dần bị đào thải trong xã hội. Cần phải biết kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, vận dụng thành quả của sự phát triển khoa học hiện đại thành sự chuyên nghiệp của bản thân, làm tốt còn muốn tốt hơn nữa, có như vậy mới không thể bị đào thải.

🔻 2. Ba phần khôn khéo phải được vận dụng trong cuộc sống

Cần phải thiết lập nhân sinh quan, giá trị quan đúng đắn cho bản thân mình, cố gắng hòa nhập với xã hội và thích nghi với mọi hoàn cảnh, thế giới bao la, ai cũng có thể sinh tồn trong thế giới này, và chúng ta còn phải có thể sinh tồn được tốt hơn nữa.

🔻 3. Ba phần khôn khéo phải được dùng để giải quyết những mâu thuẫn và vấn đề khác nhau

Học cách cân bằng hợp lý các mâu thuẫn của vấn đề, xử lý tốt cảm xúc của bản thân. Đồng thời khi phải đối mặt với thất bại, có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho mình, từ đó sẽ không dễ bị ngã hai lần ở cùng một chỗ nữa.

Ba phần ngốc

🔻 1. Ba phần ngốc là có thể chịu được thiệt thòi

Không so đo quá nhiều về được mất, người quản lý có thể chịu đựng được thiệt thòi thì mới có thể lãnh đạo được một đoàn thể. Người có thể chịu được thiệt thòi thì mới có thể đứng trong đám đông. Một gia đình có thể chịu thiệt thòi, thì chắc chắn sẽ có mối quan hệ tốt với láng giềng.

Nhưng ngược lại, người không thể chịu được thiệt thòi, dẫu có không muốn thì sớm muộn gì cũng phải đối mặt mà thôi.

🔻 2. Ba phần ngốc là có thể chịu được khổ

Nông dân có thể chịu được cực khổ thì mới thấy được niềm vui sướng trong vụ mùa bội thu; Nhà khoa học có thể chịu được cực khổ thì mới có thể công phá những đề tài khó và đạt được thành tựu vĩ đại; Người thầy có thể chịu được cực khổ thì mới có học trò ở khắp thiên hạ; Học sinh có thể chịu được khổ thì mới có thành tích học tập tốt; Lãnh đạo có thể chịu được khổ thì mới có nhiều cấp dưới muốn đi theo. Người trong một gia đình có thể chịu được khổ, thì mới có thể hưởng phúc một đời.

Người có thể chịu khổ, thì chỉ khổ trong một lúc; nhưng người không thể chịu được khổ, thì sẽ khổ cả đời.

🔻 3. Ba phần ngốc là phải chịu đựng

Muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải học được cách chịu đựng, không thể đi đường tắt vì vội vàng muốn thành công. Cả đời của một nhà số học chỉ nghiên cứu 10 con số. Ngôi sao bóng đá thế giới cả đời cũng chỉ nghiên cứu được một quả bóng. Edison trải qua nhiều lần thất bại mới phát minh ra được đèn điện. Và thứ mà tất cả họ dựa vào chính là sức chịu đựng.

Để lại 3 phần cho con cháu

🔻 1. Phải nuôi dưỡng con cháu yêu thích học tập, chịu nghiên cứu, đọc nhiều sách vở, kiến thức uyên bác

Ông bà cha mẹ dẫu có để lại nhiều tài sản cũng vô ích, con cháu nếu không có phúc hưởng thì sớm muộn cũng sẽ tiêu hết. Phải đọc nhiều sách vở, kiến thức uyên bác, hấp thụ được những tinh túy có từ sách. Không nên chỉ biết để lại hàng triệu gia sản cho con cháu, vì không ai giàu ba họ.

🔻 2. Phải truyền lại nếp nhà cần cù, thiện lương, an tâm cho con cháu

Trau dồi những phẩm chất tốt đẹp như sẵn sàng chịu khổ, không sợ thiệt thòi cho con cháu, như vậy mới có thể giúp đỡ chúng trong tương lai. Đừng truyền lại cho con cháu những thói quen xấu như sợ chịu khổ, sợ chịu thiệt, thích những món lợi nhỏ.

🔻 3. Trau dồi năng lực chịu khổ, độc lập, tự chủ cho con cháu

Dạy con cháu cần phải biết tự gắng sức phấn đấu, trau dồi sức chịu đựng bền bỉ. Một gia tộc có đức tính chịu đựng, phấn đấu thì mới có thể Kim Ngọc Mãn Đường (vàng ngọc đầy nhà), phú quý Cát Tường

Làm người cần phải hồ đồ một chút, đừng quá khôn khéo. Có thể hiểu được “ba phần ngốc” là một sự may mắn, hiểu được “để lại 3 phần cho con cháu” là một sự nhìn xa và trí tuệ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v