Chuyển đến nội dung chính

Lương thiện là lựa chọn

 TTO - Có những con người bình thường ta thấy họ mỗi ngày và lướt qua, cho đến khi họ trở thành điểm sáng bởi một việc làm phi thường. 

Lương thiện là lựa chọn - Ảnh 1.

Anh Trịnh Văn Tài tại gác chắn 1656+004 (Đồng Nai), nơi anh cứu người đàn ông ngay trước mũi tàu - Ảnh: KHÁNH DUY

Câu chuyện nhân viên gác chắn buông đèn tín hiệu lao tới kéo người đàn ông ra khỏi đường ray vừa kịp lúc đoàn tàu lao qua ở Đồng Nai khiến bao người nín thở mà báo chí mới đăng tải chẳng hạn.

Trong gang tấc, anh gác tàu đã cứu được một mạng người, đó vừa là trách nhiệm bình thường của người gác tàu khi thấy người khác lâm nguy, song cũng vừa là nghĩa cử không phải ai cũng làm được.

Hay câu chuyện chị Vũ Thị Tuyết Hương ở Đồng Nai làm nghề quét rác trả lại của rơi với giá trị ước tính 300 triệu đồng được tỉnh này khen thưởng. Đó là một buổi lao động bình thường: trong lúc quét dọn vệ sinh tại chợ Hòa Bình (ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch) chị nhặt được một túi màu xanh đen, bên trong chứa 4 miếng vàng, 5 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc tay bằng vàng. Ngay sau đó chị Hương đến Công an xã Vĩnh Thanh trình báo và nhờ trả lại cho người làm rơi. Nhưng đó là nghĩa cử mà đời thường chúng ta ít thấy.

Đọc họ khiến tôi suy nghĩ để làm được những việc không dễ với nhiều người như vậy, lòng tốt đó, nghĩa cử đó ắt hẳn phải khởi nguồn từ cốt cách sống lương thiện đã được hun đúc lâu ngày dài tháng. Sự lương thiện nói như các bậc hiền triết, luôn có sẵn trong mỗi con người dưới dạng những hạt mầm, cần được nuôi dưỡng để lớn lên và biểu hiện thành hoa trái. 

Ở những tấm gương sống thiện, làm việc tốt vừa kể cho thấy hoa trái thiện tâm trong họ đã chín muồi thành tính cách: gặp chuyện khó liền phản ứng như vậy ngay lập tức, không cần suy nghĩ, và phải là như vậy.

Tất nhiên khi chọn sống lương thiện, làm gì người ta cũng sẽ lấy tình thương làm kim chỉ nam. Người sống biết thương yêu người khác sẽ luôn tìm cách giúp cho người bớt khổ, mang niềm vui trao đến mọi nẻo. Và họ sẽ làm được ngay lập tức những hành động phi thường, vì nghĩ việc làm này là cần thiết cho người được giúp, cũng là để cho bản thân họ thanh thản.

Chọn sống thanh thản thực ra là sống có tình thương với chính mình. Khi có thể thương mình sâu sắc thì ta càng quyết tâm sống lương thiện, tìm cách giúp người giúp đời nhiều hơn trong khả năng, sẽ hành xử hiệp nghĩa trong những lúc ngặt nghèo, nguy biến. Thậm chí, có thể hy sinh để bảo vệ người khác, nếu cần.

Anh nhân viên gác tàu, chị quét rác, chị bán hàng, chiến sĩ dũng cảm làm những việc bình dị mà cao cả chính là những tấm gương mang năng lượng tích cực. Họ không chỉ giúp cho những người cụ thể được thụ hưởng điều tốt từ việc họ làm mà còn truyền được cảm hứng sống thiện, xoa dịu những mệt mỏi của cuộc sống khi có thêm người tiếp xúc với họ.

Chúng ta thi thoảng vẫn hay truyền tụng khẩu ngữ của ai đó: "Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra lương thiện khó hơn là thông minh. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, còn lương thiện là một dạng lựa chọn". 

Lương thiện là lựa chọn sống, và nó không dễ, vẫn thường bị thử thách hằng ngày bởi danh, sắc, tài... xung quanh. Những người quyền cao chức trọng đôi khi cũng không vượt qua nổi những thử thách, dính phải những miếng mồi tưởng ngon nhưng thực ra là miếng bả giết chết chính mình.

Do vậy những người bình dị quanh chúng ta còn chọn sống tốt, sống lương thiện, giúp được người xung quanh thật sự đáng ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ họ cũng là cách giúp ta tăng trưởng năng lượng tích cực, sống bình an hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn