Chuyển đến nội dung chính

NHÂN SINH TỐI KỴ NHẤT LÀ KHÔNG MUỐN NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC SỐNG TỐT

 NHÂN SINH TỐI KỴ NHẤT LÀ KHÔNG MUỐN NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC SỐNG TỐT

Lá xanh chỉ mong hoa tàn, nhưng đâu biết rằng khi hoa rụng thì lá cũng tàn theo. Đêm cứ mong ngày trôi qua, nhưng đâu biết rằng ngày mai sẽ lại tới. Vạn vật kết giao, nương tựa lẫn nhau, hết thảy đều là ý trời. Vậy nên cái ngu ngốc lớn nhất của một người chính là ác tâm đối với người khác.

🔻 1. Không mong người khác sống tốt, là một loại bệnh

Có người nói rằng, điều xấu xa nhất trong bản tính con người là không mong nhìn thấy người khác sống tốt, đó là điều mà chúng ta thường gọi là tâm tật đố.

Bạn làm việc chăm chỉ và được thăng chức, vậy mà có người lại thầm mong ngày mai bạn sẽ bị sa thải. Bạn bận rộn cả năm trời mới làm ăn phát đạt, vậy mà lại có người mong ngày mai bạn sẽ gặp tai họa từ trời rơi xuống.

Luôn có những người chỉ mong người khác gặp chuyện xui xẻo. Nếu thấy ai đó không được may mắn, họ sẽ vui như thể được trúng giải thưởng lớn vậy.

Cái tâm không mong muốn điều tốt đẹp cho người khác, kỳ thực là một loại bệnh, và nguyên do không gì khác chính là đang ghen tị tật đố với người ta.

Vậy tại sao những người này luôn thấy đố kỵ với người khác? Đó là vì các dục vọng trong tâm người đó quá mạnh mẽ, và tâm lý thích so sánh với người khác.

Khổng Tử có câu: “Bất hoạn quả nhi hoạn bất quân”, nghĩa là: Không lo ít của, mà chỉ lo chia không đều. Mong cho người nghèo thì không bao giờ được tiến thân.

Thực ra, chỉ những người mà năng lực không tương xứng với tham vọng của họ, mới lo sợ người khác thể hiện năng lực vượt trội hơn mình. Nhiều khi càng là người thân cận của họ, họ lại càng không hy vọng người đó gặp được việc tốt.

“Không có vàng ròng, không ai là hoàn hảo”, mỗi người đều có cách sống của riêng mình. Nên nếu người khác có giỏi hơn chúng ta thì hãy vui cho họ, học cách đối mặt với những thiếu sót của bản thân mà nỗ lực làm việc chăm chỉ.

Hãy mở rộng tấm lòng, bởi thế gian không chỉ là một mẫu 3 tấc đất, nếu bạn cứ luôn không muốn người khác gặp chuyện tốt, thì chỉ có thể khiến bản thân không ngừng mất cân bằng và đi vào con đường sai lầm.

Chỉ có sống tốt cuộc sống của chính mình mới là con đường đúng đắn.

🔻 2. Càng khen ngợi, càng có thể sống tốt hơn

Nếu con người là một cái cây, thì lời khen ngợi chính là ánh sáng, càng khen nhiều thì cuộc sống càng đẹp.

Việc không muốn nhìn thấy người khác sống tốt, không hẳn chỉ là những suy nghĩ trong tư tưởng, nó còn thể hiện qua những câu nói đả kích trong sinh hoạt thường ngày, và những việc làm phá hoại sau lưng.

Lời nói là con dao vô hình, có thể làm tổn thương người khác. Những người không muốn người khác sống tốt thường có xu hướng nói lời cay nghiệt và lấy đả kích người khác làm vui.

Nếu con người muốn sống hạnh phúc, đầu tiên họ phải có sự tự tin, nhưng để thành tựu sự tự tin lại cần có sự khen ngợi và tán dương từ người khác.

Vậy nên, nếu kết thân với những người mà không mong đợi người khác sống tốt. Trong một thời gian dài, dưới tác động của những lời đả kích, thì lòng tự tin của bạn có thể bị phá hủy, trở nên thiếu tự tin, làm việc gì cũng sợ hãi và cuộc sống của người đó cũng sẽ thay đổi đáng kể.

Vậy nên đừng tiếc lời khen ngợi người khác thật nhiều. Khi bạn dành cho người khác những lời khen ngợi, động viên, thì bạn cũng sẽ nhận được những khuôn mặt tươi cười và phản hồi thiện ý từ người khác. Trong một môi trường đầy thiện ý, may mắn cũng sẽ đến với bạn.

🔻 3. Hoàn thiện người khác cũng là hoàn thiện chính mình

Có một câu khẩu hiệu quảng cáo ghi thế này: “Mọi người tốt mới là thật sự tốt”. Suy nghĩ kỹ thì câu này thực sự có đạo lý.

Chẳng ai là một hòn đảo cô độc cả, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng thà đối tốt với người khác còn hơn là cản đường họ.

Nghĩa là cách đơn giản nhất để mong điều tốt đẹp đến với mình, chính là mong điều tốt đẹp đến với người khác. Khi những người xung quanh bạn sống tốt, thì toàn bộ hoàn cảnh quanh bạn cũng thay đổi và bạn sẽ được hưởng lợi từ điều đó.

Hoàn thiện người khác cũng là hoàn thiện chính mình; mong điều tốt đến cho người khác cũng là mong điều tốt đến cho chính mình.

Tặng ai đó một bông hồng, trên tay sẽ lưu lại hương thơm, nếu bạn làm người khác cảm thấy ngột ngạt thì đương nhiên họ sẽ ngăn trở bạn.

Khi đố kỵ, bạn sẽ luôn chỉ nhìn vào khuyết điểm của người khác và luôn thấy ưu điểm của chính mình; đến khi kiềm chế không vững, có thể sẽ nói ra những lời ác ý. Vậy nên hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác, mà nghĩ cho cảm xúc của họ.

Hãy mở rộng tấm lòng của mình, vì bạn không phải là người duy nhất trên thế giới này. Khi ai đó không muốn nhìn thấy người khác sống tốt, đó chính là sự ngu ngốc lớn nhất của một người.

Căn bệnh đố kỵ này nói là dễ trị sẽ dễ trị, còn nói là khó trị sẽ rất khó trị, mấu chốt là phụ thuộc vào bản thân bạn có đối mặt được hay không.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m