Chuyển đến nội dung chính

SỰ GIÁO DƯỠNG CAO NHẤT, CHÍNH LÀ GIỮ ĐƯỢC VẺ MẶT ÔN HÒA

 SỰ GIÁO DƯỠNG CAO NHẤT, CHÍNH LÀ GIỮ ĐƯỢC VẺ MẶT ÔN HÒA

Con người đều có những thời điểm không thoải mái, nhưng đừng để người khác thấy được sắc mặt khó chịu của bạn. Làm người, cảnh giới cao nhất chính là để người khác được vui vẻ, lại khiến chính mình được thoải mái.

🔻 Vẻ mặt ôn hòa là lễ độ

Đối với người xa lạ, vẻ mặt ôn hòa là phép tắc căn bản nhất trong giao tiếp. Làm người, kiêng kỵ nhất chính là quá đề cao cảm giác của bản thân, đối đãi với người thân phận cao hơn thì mặt như gió xuân, đối đãi với người không bằng mình thì mặt như băng sương, coi thường hiển lộ rõ ra mặt.

Có câu rằng: “Sông có khúc, người có lúc”, ý nói đời người luôn biến đổi không ngừng, hiện tại bạn đối với người khác khinh thường, thì cũng sẽ có người khinh thường bạn. Con người phải học được cách hoán đổi vị trí để suy nghĩ, đối nhân xử thế cần có lễ độ.

Giữa người với người chính là có mối quan hệ qua lại, bạn trao cho người khác một cành hoa, trên tay sẽ lưu lại hương thơm. Bạn đối xử tốt với người khác, người khác mới có thể đối tốt với bạn; bạn đối xử lễ phép với người khác, người khác mới có thể lễ phép với bạn.

Có một câu chuyện thế này: Vào năm Trinh Quán thứ 7, Đường Thái Tông cho phép những tử tù được trở về thăm nhà, đợi năm sau trở lại nhà ngục chấp hành án tử hình. Nhưng qua một năm, đã đến ngày ước định, chỉ có một tù nhân là không trở lại nhà ngục. Trong lúc mọi người đều tức giận oán trách, thì người tử tù nọ lê tấm thân đầy bệnh tật của mình tiến tới. Đường Thái Tông không trách cứ người tử tù này, ngược lại vẻ mặt ôn hòa mỉm cười gật đầu, đại xá cho tử tù.

🔻 Vẻ mặt ôn hoà là sự tôn trọng

Đối với bằng hữu, vẻ mặt ôn hoà là một loại tôn trọng và thể hiện nhân cách của bản thân. Bằng hữu có rất nhiều loại: tâm đầu ý hợp, quen sơ sơ, bạn nhậu… Bằng hữu chân chính sẽ cùng bạn chung mưa gió, khi bạn đi sai đường sẽ thẳng thắn chỉ ra.

Khi bằng hữu chỉ ra sai lầm của mình, cần ôn hòa, khiêm tốn tiếp nhận. Nên biết rằng, không phải bằng hữu nào cũng có thể làm như vậy, bạn chỉ cần biểu hiện khó coi một chút, sẽ đánh mất đi những người thầy đáng trân quý này.

Chúng ta đều có những phút giây tâm tình không tốt, nhưng khi đó, đừng lấy bằng hữu xung quanh làm nơi trút giận, vẻ mặt khó chịu sẽ khiến cho tình bạn chịu tổn thương rất lớn. Tri kỷ khó gặp, bằng hữu như một cái gương, đánh vỡ rồi thì không cách nào khôi phục được hình dáng như lúc trước.

Đối đãi bằng hữu với vẻ mặt ôn hòa, học được cách loại bỏ những cảm xúc bất lương, đối với những kiến nghị của bạn bè thì khiêm tốn tiếp nhận.

Đường Thái Tông đối với những lời can gián thẳng thắng của thần tử đều luôn khiêm tốn tiếp thu. Một lần, Thái Tông có ý định đi dạo Lạc Dương, bèn hạ lệnh tu sửa cung điện Đông Đô. Trương Huyền Tố thấy vậy đã thẳng thắn can gián, nói rằng trong khi đất nước còn có trăm thứ cần tu bổ, thì việc đại tu cung điện này chính là đi theo con đường của Tùy Dạng Đế, kết cục e rằng cũng không khác mấy so với vua Trụ, vua Kiệt mà thôi.

Đường Thái Tông nghe xong, trong lòng nổi giận, nhưng sau khi suy đi nghĩ lại, ông đã ôn hòa mà nói với Trương Huyền Tố rằng mình đã không cân nhắc chu toàn, tiếp nhận lời can gián.

Đường Thái Tông đối với lời phê bình mạo phạm của thần tử mà vẫn giữ được vẻ mặt ôn hòa, chúng ta đối đãi với bằng hữu lẽ nào lại không thể giữ được thái độ ôn hòa như vậy?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m