Chuyển đến nội dung chính

Vài câu triết lý nhân sinh khiến bạn thay đổi cách nhìn cuộc sống

 Vài câu triết lý nhân sinh khiến bạn thay đổi cách nhìn cuộc sống

Người ta ví đời người giống như một vở kịch. Trong vở kịch ấy, mỗi người không thể tự mình lựa chọn vai diễn cho bản thân mình, chỉ có thể lựa chọn thay đổi những buồn vui trong lòng mình. Có đôi khi, nhìn vào những cảm ngộ của người khác, chúng ta có thể cảm thụ được chúng, ít nhất cũng làm thay đổi cách nhìn cuộc sống của chúng ta.

Dưới đây là vài câu triết lý nhân sinh khiến ta hiểu rằng, kỳ thực, để có được một cuộc sống hạnh phúc và bình thản không phải là một việc quá khó.

🔻 1. Khi bạn thù hận, oán giận người khác thì người bị hận rất nhiều lúc không hề đau đớn. Chỉ có chính bản thân bạn mới là người tổn thương, thống khổ, thương tích đầy mình. Cho nên sống trên đời cần nhớ kỹ tuyệt đối không nên hận thù người khác.

🔻 2. Khi một người có đủ lòng bao dung để bao dung hết thảy những chuyện không vui trong cuộc đời thì người ấy đã đứng ở cảnh giới tinh thần cao thâm, cao thượng rồi.

🔻 3. Mỗi người cần tận sức làm một người hữu dụng, không cần tận sức làm một người vĩ đại. Con người còn sống ngày nào chính là phúc khí, phải biết trân quý.

🔻 4. Một người lớn lên tốt đẹp như vậy, xuất sắc như vậy nhưng tự bản thân lại không để ý thì chính là khí chất, phong độ. Một người tốt đẹp như vậy, có tài hoa như vậy nhưng người khác lại không biết thì chính là tu dưỡng.

🔻 5. Nóng giận mà để phát ra thì là bản năng. Nóng giận mà ước chế được lại thì là bản sự.

🔻 6. Làm đi làm lại một việc nào đó thì rồi sẽ được gọi là chuyên gia, nhưng dụng tâm làm một việc trùng lặp thì lại là chuyên nghiệp.

🔻 7. Tiền cũng giống như nước, không có chút nào thì sẽ khát mà chết nhưng nhiều quá thì có thể khiến người ta bị chết đuối.

🔻 8. Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng. Nói chuyện phải nói cẩn thận, quản tốt cái miệng của mình thì thậm chí có thể hóa thù thành bạn.

🔻 9. Thà làm người luôn tha thứ cho người khác còn hơn làm người luôn để người khác phải tha thứ cho mình.

🔻 10. Biển có thể dung nạp trăm sông mới trở nên rộng rãi, cảm ơn bạn bè vì giúp đỡ ta, cho ta sự ấm áp, cảm ơn người thù ghét ta bởi họ cho ta sự kiên cường. Coi trọng, hiểu người khác nhiều hơn một chút, luôn mang trong mình lòng cảm kích.

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến họ nhìn cuộc đời như thế ấy. Những câu châm ngôn về cuộc đời này có thể phần nào giúp chúng ta hướng đến một con đường đời tốt hơn, sống được thông thuận và suôn sẻ hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v