Chuyển đến nội dung chính

Cảm ngộ: “Nhạc thiên, thuận mệnh” là một cách sống an vui

 Cảm ngộ: “Nhạc thiên, thuận mệnh” là một cách sống an vui

Trong bài “Ẩm tửu”, thi sĩ Đào Uyên Minh viết: “Kết lư tại nhân cảnh, nhi vô xa mã huyên. Vấn quân hà năng nhĩ? Tâm viễn đích tự thiên”. Kết lều cỏ giữa chốn nhân gian, lại không có tiếng ồn ào của xe ngựa, người khác hỏi ta vì sao có thể sống an vui như thế? Chính là bởi vì thế giới nội tâm phong phú, tinh thần hướng tới đạo Trời cho nên ta mới không bị ảnh hưởng bởi phàm trần thế tục.

Thái độ xử thế của Đào Uyên Minh khiến cho người ta phải khâm phục. Ông không chỉ nhìn ra mà còn biết nghe theo bản tâm, thoát khỏi thế tục, sống cuộc đời an mệnh. Ông đã dùng chính kinh nghiệm sống của mình để nói cho mọi người biết một sự thật rằng: cuộc sống tốt đẹp không chỉ là những nhu cầu vật chất hàng ngày mà còn là trạng thái tinh thần thản nhiên. 

Một người sống tốt hay không tốt, hạnh phúc hay không hạnh phúc sẽ có mối liên hệ ở một chừng mực nào đó với điều kiện vật chất, nhưng không phải mối liên hệ tất yếu. Nếu có thể tránh để bị vướng vào những quan niệm vật chất thế tục thì chúng ta vẫn sẽ có thể sống một cuộc sống vui vẻ khoái hoạt dẫu điều kiện vật chất thế nào.

Con người sống trên đời, cả đời đều trong vô thức đi tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Rất nhiều người chấp nhất vào danh lợi và bị quấn vào tiền bạc. Dù họ kiếm được rất nhiều tiền nhưng vẫn không nhất định sống được vui vẻ, hạnh phúc.

Xã hội hiện đại coi trọng vật chất, không ít người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi quan niệm “sống là hưởng thụ vật chất”, cho rằng có nhiều tiền thì sẽ vui vẻ hạnh phúc hơn, nhà cao cửa rộng thì sẽ vui vẻ hạnh phúc hơn. Kết quả là những dục vọng ấy khiến họ trở thành nô lệ của tiền bạc. Mãi đến cuối đời, người ta mới cảm khái rằng cuộc đời giống như một con robot, sống thật vô nghĩa. Chẳng bao lâu, hai mắt nhắm lại, hai tay buông xuôi, trần trụi mà lìa xa khỏi thế gian. Thân thể vật chất phân hủy rồi thì đến quần áo cũng không mang theo được. 

Hạnh phúc lớn nhất trong đời người không nhất định là phải đắc được cái gì mà là trong khoảng thời gian ấy chúng ta đã sống như thế nào. Trang Tử đã viết trong “Tiêu dao du” rằng: “Con người thế gian đều nói ta tốt, nhưng ta lơ đễnh, thản nhiên không để ý. Con người thế gian đều nói ta khác người, ta vẫn lơ đễnh, thản nhiên. Bởi vì ta biết bản thân mình nên làm gì, không nên làm gì, cũng minh bạch được ranh giới của vinh nhục, như vậy là đủ rồi.”

Người vì ham muốn hưởng lạc mà sống thì sẽ sống như một con robot. Người vì ánh mắt của người khác mà sống thì sẽ sống như một con rối trong vở kịch. Cho nên, người ta không nên sống vì những ham muốn trần tục, mà nên làm tốt bốn chữ “Nhạc thiên” và “Thuận mệnh”.

“Nhạc thiên” chính là lý niệm làm người “Thuận theo tự nhiên, biết đủ thường vui”. Tuy rằng không thể lập tức thay đổi được hiện thực nhưng nội tâm là do chúng ta tự định đoạt. Có những khi “tự mình làm khổ chính mình” hay là “biết đủ thường vui” đều do tự bản thân chúng ta lựa chọn. Khi chúng ta yêu thích cuộc sống thì cuộc sống sẽ đặc biệt tốt với chúng ta, còn khi chúng ta không yêu thích cuộc sống thì cuộc sống thường sẽ gây khó dễ cho chúng ta. Đây cũng là một tầng ý nghĩa của triết lý sống “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. 

“Nhạc thiên” chân chính không phải là khiến con người sống không theo đuổi một mục đích nào, mà là cách để biết “làm hòa” với năm tháng cuộc đời, cố gắng làm hết phận sự của bản thân và vui lòng với kết quả mình đạt được. Chúng ta không oán trách Trời, Trời cũng tiếp nhận sự tầm thường của chúng ta, là cách sống an vui như vậy.

“Thuận mệnh” là thuận theo quỹ tích của vận mệnh mà làm người, làm một người giản dị, chân thật. Lúc còn trẻ tuổi, không ít người thích đối đầu với vận mệnh. Đến lúc bước vào tuổi trung niên, người ta sẽ dần dần hiểu rõ được chân tướng của vận mệnh, cũng biết được năng lực của bản thân. Khi ấy tâm tính của người ta sẽ dần dần ôn hòa, bình lặng xuống, không còn yêu cầu quá nhiều quá cao nữa.

Sống thuận theo vận mệnh, thuận theo tự nhiên, không bi không oán, được cũng dửng dưng mà mất cũng thản nhiên, đó cũng là một cách “hưởng thụ”. Hưởng thụ lớn nhất đời người, suy cho cùng chính là sống bình thường, bình lặng như nước, sống “nhạc thiên, thuận mệnh”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m