Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân dạy “3 nỗi sợ lớn nhất của đời người”: Sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng

 Cổ nhân dạy “3 nỗi sợ lớn nhất của đời người”: Sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng

Cổ nhân dạy “3 nỗi sợ lớn nhất của đời người”. Nhân sinh vốn vô thường, đời người ngắn ngủi. Chính vì thế, hãy biết trân trọng những phúc lành cũng như nắm bắt những cơ hội hiếm có trong đời, từ đó sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Ai cũng mong muốn có thể sống một cuộc sống vẹn tròn. Tuy nhiên, họ vẫn có những nỗi sợ trong đời khó có thể vượt qua. Nếu ai có thể vượt qua được, ắt hẳn họ sẽ có một cuộc sống an yên, như ý.

Dưới đây là 5 nỗi sợ lớn nhất trong cuộc đời mỗi người:

🔻 Thứ nhất: Sống trong Phúc nhưng lại không biết là Phúc, đó chính là “vô phúc”

Người xưa có câu “Biết đủ thường vui”, người biết đủ thường dễ mãn nguyện chính là người hạnh phúc nhất. Mỗi ngày đều có đồ ăn và thức uống chính là điều hạnh phúc nhất. Thân không bệnh tật, tâm thường an lạc, không vướng muộn phiền đó cũng là một loại hạnh phúc. Có người luôn ở bên, quan tâm và yêu thương mỗi ngày, đó cũng là một loại hạnh phúc.

Con người ta nhiều lúc thật kỳ lạ, họ cứ sống cả một đời bôn ba ngược xuôi, vì sự tham lam cùng với dục vọng không đáy của mình mà truy cầu mải miết… Đến khi có được hạnh phúc, họ lại không biết trân trọng, bản thân đang ở trong phúc nhưng lại không biết đó là phúc, cứ luôn cho rằng bản thân mình bất hạnh, luôn chịu thiệt thòi, không thể gặp được may mắn trong cuộc sống.

Chỉ đến khi mất đi, họ mới cảm thấy ăn năn và hối tiếc, nhưng đến khi đó thì đã quá muộn màng. Kỳ thực, hạnh phúc luôn luôn hiện hữu ở xung quanh chúng ta, thế nhưng bản thân của chúng ta lại không thể nào nhận ra được. Đến khi nhận ra, hạnh phúc đã rời đi quá xa rồi.

🔻 Thứ hai: Kiếm tiền bạt mạng mà không quý trọng sức khỏe

Sống trên đời, tiền bạc vốn là vật ngoài thân, sinh ra không thể mang đến, lúc chết cũng chẳng thể mang đi. Tiền bạc không phải là vạn năng, thế nhưng đối với nhiều người trong xã hội ngày nay, tiền bạc lại không khác gì sinh mệnh của họ.

Trong xã hội hiện đại, ai ai cũng không ngừng tích lũy tiền bạc. Họ ganh đua nhau, kiếm tiền một cách bạt mạng, làm việc đến quên ăn quên ngủ, thậm chí đánh đổi cả sức khỏe bản thân để đổi lấy sự nghiệp và địa vị cùng những thứ hào nhoáng bên ngoài.

Đối với mỗi người chúng ta, sinh mệnh chỉ có một lần trong đời và cũng là điều trân quý nhất, dù là thứ gì đi chăng nữa cũng không thể nào đánh đổi được, dù là tiền bạc hay vật chất. Dù cuộc sống này có nhiều tiền đến mấy, danh vọng lẫy lừng ra sao, một khi thân mang đầy bệnh tật thì làm sao sống vui vẻ cho được?

Chính vì thế, sống vì tiền bạc, khổ vì vật chất, chết vì dục vọng, đó chính là những nỗi sợ lớn nhất của đời người.

🔻 Thứ 3: Tài giỏi nhưng bất hiếu, sống giả tạo

Cổ nhân dạy rằng: “Bách thiện hiếu vi tiên”, nếu như không đặt chữ hiếu đứng đầu, đối xử tệ bạc với đấng sinh thành, tất cả những phẩm chất tốt đẹp còn lại chỉ toàn là giả dối. Một người thực sự hiếu thuận, trong cuộc sống ắt có thể gặp được nhiều quý nhân, gặp được những người thầy và người bạn quý ở trong đời.

Một người đến lòng cảm ân còn không có thì nói gì đến lễ nghĩa? Một người sống không hiếu thuận với cha mẹ – những người có công sinh thành và dưỡng dục mình – thì làm sao có thể đối xử chân thành với bạn bè và những người xung quanh? Khi kết thân với những người sống bất hiếu sẽ không khác gì chuốc họa vào thân.

Người con sống nhưng không hiếu thuận sẽ bị người khác xa lánh, coi thường; phẩm chất của họ về cơ bản chính là trụy lạc và dễ sa ngã.

🔻 Thứ 4: Gặp bất kỳ ai cũng mang hết mọi chuyện ra để kể lể 

Có những người sinh ra vô cùng tùy tiện, thích chia sẻ mọi điều với người khác. Tuy nhiên, đây được coi là một điều đại kỵ trong giao tiếp. Trong giao tiếp giữa người với người, đừng tùy tiện gặp ai đó là mang hết tâm tư và tình cảm của mình mà nói hết cho họ.

Đối với bạn, họ là bạn bè thân thiết, nhưng đối với họ, bạn chỉ là một người ngớ ngẩn và phiền phức. Trên thế giới này, không phải tất cả mọi người đều là bạn bè của nhau; trong cuộc sống cũng chỉ có vài người là có thể tin tưởng; để bạn có thể nói hết tâm tư và tình cảm của mình.

🔻 Thứ 5: Những lời ngọt ngào trên đầu môi quá mức giả tạo

Giữa người với người, quý mến ở chỗ biết tính cách của nhau. Những người càng thân thiết thì càng quý mến ở sự chân thành và đặt nặng tâm tư. Dù là làm người bình thường đi chăng nữa, làm việc gì đi chăng nữa cũng phải giữ chữ tín và sự chân thành, chỉ có như thế mới có được sự bền lâu.

Những sống giả tạo, hai mặt và thích nịnh nọt, đến một ngày nào đó cũng sẽ bị người khác nhìn thấu được bản chất. Đến lúc nào đó, người khác không vạch trần bạn chỉ là họ cảm thấy không muốn tốn kém quá nhiều thời gian với bạn mà thôi.

Trong cuộc sống, người hồ đồ không ít, người thực sự ngu ngốc có rất nhiều. Làm người sống trên đời cũng không thể sống giả tạo, đồng thời một người đối xử không chân thành với người khác sẽ rất khó có thể kết thâm giao. Con người sống trên đời nên hiểu rằng, vận mệnh vốn đã sớm được định trước, hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với những người biết trân quý sinh mệnh.

Chính vì thế, hãy biết trân trọng lẫn nhau, đồng thời hãy biết trân trọng những giây phúc hiện tại. Trong thời gian của mỗi ngày sẽ càng ngày càng ngắn lại. Chính vì thế, hãy trao cho những người bạn những lời tốt đẹp nhất; sống chân thành, thông cảm cũng như thấu hiểu lẫn nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m