Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân dạy “Nắm giữ chỉ là năng lực, buông xả mới là trí huệ”: Chìa khóa vàng để có được hạnh phúc

 Cổ nhân dạy “Nắm giữ chỉ là năng lực, buông xả mới là trí huệ”: Chìa khóa vàng để có được hạnh phúc

🔻 Dù nắm hay buông nằm trong một chữ “Độ”

Điều này không chỉ thẩm thấu trong mối quan hệ giữa người với người mà nó còn thấm nhuần trong sự tu dưỡng của mỗi cá nhân. Trong cuộc sống hiện thực cũng thế, không thể cái này tôi cũng muốn và cái kia tôi cũng thích. Vì thế mới nói, nắm giữ cùng với buông xả là 2 khía cạnh khiến cho con người cảm thấy khó lòng mà chọn lựa.

🔻 “Nắm giữ chỉ là năng lực, buông xả mới là trí huệ”

Những người không có năng lực, dù muốn giữ cũng chẳng được. Người không thông tuệ, dù có muốn xả cũng không xong. Chỉ khi biết nắm giữ trước thì sau đó mới có thể buông xả. Nếu như nắm giữ càng nhiều, xả bỏ càng nhiều thì con người chúng ta mới có thể nắm giữ thêm những điều mới mẻ trong cuộc đời này.

Hiểu đơn giản rằng, nắm giữ cùng với xả bỏ dù trái nghĩa nhau, thế nhưng thực tế chúng lại là 2 phương diện của một sự vật. Con người khi mới sinh ra sẽ chỉ biết nắm giữ mà thôi. Bên cạnh việc nắm giữ lấy sinh mệnh của mình, mỗi người còn phải giữ lấy đồ ăn thức uống, để sinh trưởng, giữ lấy kiến thức để có thể phát triển tài năng của mình.

Thế nhưng đến khi trưởng thành, chúng ta cần phải biết nắm giữ lại vừa phải biết buông. Ví dụ như, nếu như muốn thứ này thì sẽ cần phải bỏ thứ kia, hoặc sẽ vì mưu cầu lợi lộc mà xả bỏ sự nhàn nhã của mình. Con đường nhân sinh vốn dài đằng đẵng sẽ có những đoạn phẳng lặng nhưng cũng sẽ có những chỗ hiểm trở, gập ghềnh. Mỗi khi bước đến chỗ gập ghềnh hiểm trở, điều này không khác gì như đang leo núi mà lại gặp hiểm nguy, đang bơi thuyền nhưng lại gặp bão bùng giông tố. Những lúc như thế, chúng ta càng cần phải biết cách buông bỏ.

Sống trên cuộc đời này, con người cần phải giữ lấy những điều quan trọng mà mình cần, giữ lại những thứ mà mình có cũng như giữ lấy những thứ mà bản thân xứng đáng được hưởng. Đồng thời, con người cũng nên buông bỏ những thứ không thuộc về mình, xả bỏ những thứ mà mình không có và cả những thứ mà mình không cần phải có.

Chỉ có như thế, sinh mệnh của mỗi người mới có thể trải qua trong sự thông thuận, cuộc sống vui vẻ, sự nghiệp hanh thông hơn. Tất nhiên, chúng ta không thể nào bỏ được tất cả mọi thứ trong cuộc đời này, và càng không thể thập toàn thập mỹ.

Chỉ có người ngốc mới khổ sở để níu giữ ánh tà dương đã sắp tắt. Nếu như cứ mãi cảm thương, mãi tiếc nuối sắc xuân tươi đẹp thì cũng chỉ mãi mãi là kẻ khờ khạo. Những kẻ tham lam món lợi nhỏ trước mắt sẽ thường vô tình đánh mất đi những thứ đáng trân quý hơn. Nếu cứ mê mẩn với những đoá hoa tươi thắm trong tay, bạn nhiều khả năng sẽ lỡ mất cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình.

Những người thông minh sẽ hiểu được một điều quan trọng rằng, những gì mình có tự ắt sẽ có, những gì mình không nên có thì đừng nên cưỡng cầu. Đến là chuyện ngẫu nhiên nhưng đi lại là lẽ tất nhiên. Sống trên đời, chuyện gì đến cứ đến còn chuyện gì đi thì cứ để cho nó trôi đi. Giữa hai chuyện đến và đi, nếu có thể lưu giữ được bao nhiêu thì cứ lưu giữ bấy nhiêu, đừng nên ép buộc bản thân mình quá nhiều.

Người thông minh sẽ biết sống với hiện tại, nắm vững những gì mà bản thân đang có và dũng cảm bước đi, tiến về phía trước để hoàn thành mục tiêu cũng như lý tưởng của bản thân. Dù chỉ là bước chân sải dài thêm một chút, dẫu rằng có thể đối mặt với khó khăn và thất bại thì họ vẫn không chùn bước.

🔻 Xả bỏ là một loại tâm thái, nhưng giản đơn lại là cảnh giới

Trong hành sinh nhân sinh của mỗi con người vốn có non có nước, có mưa có gió. Con người mỗi khi bước đi ở giữa chốn non nước mưa gió ấy, họ không còn cách nào khác là học cách xả bỏ. Nếu như có thể giữ được một tâm thái giản đơn, con người mới có thể sống nhẹ nhàng, thiết thực, an hòa và hạnh phúc.

Tất nhiên, cuộc sống giản đơn không phải là lười biếng, phó mặc sự đời, không có chí tiến thủ và ngày ngày chỉ há miệng chờ sung. Trong cuộc sống này, mỗi con người vẫn cần phải biết nắm giữ lấy những thứ mà mình cần giữ, theo đuổi những thứ mà mình cần theo đuổi. Cuộc sống vẫn cần phải có mục tiêu, mơ ước tới những điều tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, nếu như không biết tiến biết lùi đúng mức, biết giữ và biết xả cho đúng mực thì rất có thể bạn sẽ bị sa đà vào cảnh gông cùm, tiến cũng không được mà lùi cũng chẳng xong. Vì thế, đôi lúc con người phải thật linh hoạt, tinh tế, nhìn nhận vấn đề ở đúng góc độ để đưa ra phương án lựa chọn, giải quyết sao cho hợp lý.

Hạnh phúc của mỗi người trong cuộc đời này không chỉ đơn giản là nắm giữ, đôi khi họ còn phải biết xả bỏ. Nhờ đó, mỗi người mới có thể đạt đến cảnh giới viên mãn của kiếp nhân sinh. Vì thế, cần phải nằm lòng lời dạy của người xưa: “Nắm giữ chỉ là năng lực, buông xả mới là trí huệ”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m