Chuyển đến nội dung chính

Cuộc đời Thomas Edison: Khổ nạn là giấy bọc ngoài của món quà quý

 Cuộc đời Thomas Edison: Khổ nạn là giấy bọc ngoài của món quà quý

Đời người chính là lên lên xuống xuống, có nghịch cảnh cũng có thuận cảnh, không bao giờ hết thảy đều là “thuận buồm xuôi gió”. Điều quan trọng chính là kiên trì nhẫn nại đi qua hết thảy khổ nạn, khi ấy chúng ta sẽ đạt được thành tựu mà bản thân cũng không thể ngờ. Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân nổi danh với rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống hiện đại. Có một câu chuyện về cách ông đối diện với khổ nạn như thế này.

Chiều tối ngày 10/12/1914, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy của Thomas Edison ở New Jersey. Một nửa nhà máy chìm trong biển lửa. Các xe cứu hỏa nhanh chóng có mặt để dập tắt đám cháy, nhưng sự hiện diện của những chất hóa học bên trong nhà máy và phòng thí nghiệm đã khiến nỗ lực của họ bị chậm lại. Ngọn lửa đêm hôm đó đã đốt cháy nhiều bản thảo công trình và nguyên mẫu tâm huyết của cuộc đời Edison.

Thomas Edison, chủ nhân của nhà máy, thay vì bật khóc, la hét hay chán nản, đã bình tĩnh đi tới gần cậu con trai Charles, người đang chứng kiến đám cháy. Với một giọng nói trẻ con, Edison bảo cậu con 24 tuổi: “Con đi gọi mẹ và đám bạn lại đây. Cháy lớn thế này đời người khó gặp!” Khi Charles tỏ ý bất bình, Edison đã nói, “Đừng lo con trai. Chúng ta vừa mới dọn dẹp được một đống rác.” Sau này, Charles đã kể về kỷ niệm đó khi viết lại những kỷ niệm về cha vào năm 1961.

Khi một phóng viên của tờ New York Times tới hiện trường, Edison đã nói với anh ta, “Mặc dù đã hơn 67 tuổi, nhưng tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu vào ngày mai”. Và quả thật ngay ngày hôm sau, Edison bắt đầu công việc xây dựng lại nhà máy mà không nghỉ ngơi lấy một ngày.

Edison đã mất khoảng 1 triệu USD sau đám cháy (tương đương 23 triệu USD ở thời điểm hiện tại). Công ty bảo hiểm chỉ chi trả một phần ba số tài sản đó. Tuy nhiên, sau khi vay mượn từ Henry Ford, chỉ sau 3 tuần, Edison đã có thể khiến một phần nhà máy khởi động lại.

Thomas Edison không truy cứu trách nhiệm hay đuổi việc bất cứ công nhân hay kỹ sư nào. Nhân viên của ông làm việc tăng ca, và chỉ một năm sau, nhà máy của Edison đã đạt doanh thu 10 triệu USD.

Người phương Đông thời xưa nói rằng Thượng Thiên khi ban tặng một lễ vật tốt đẹp cho một người nào đó, thường sẽ dùng “khổ nạn” làm giấy gói bọc ngoài. Từ ngoài mà nhìn có lẽ sẽ thấy món quà đó là một sự đau khổ, xấu xí, nhưng nếu có thể chịu khổ, dụng tâm đi mở nó ra thì có thể hiểu được nhã ý tốt đẹp của Thượng Thiên và thật sự nhận được món quà đặc biệt ấy.

Khi còn nhỏ, chúng ta tập đi trên đường, đương nhiên sẽ không thể tránh khỏi việc bị vấp ngã, nhưng chúng ta cũng không vì thế mà không dám tiếp tục đi nữa. Vì sao lại như vậy? Chính là bởi vì lúc nhỏ, người ta căn bản không coi “vấp ngã” là sự thất bại, không coi “vấp ngã” là một sự ngăn trở. Vì vậy mà trẻ con sẽ vẫn tiếp tập đi, vẫn tiếp tục tập chạy, càng đi thì càng thành thạo hơn, càng chạy thì càng vững vàng.

Đời người cũng là như thế, kinh nghiệm càng nhiều, tự nhiên sẽ biết được nên ứng phó như thế nào. Còn nếu luôn sợ hãi, không dám làm gì thì sẽ không thể tích lũy được kinh nghiệm. Khi chưa từng có loại kinh nghiệm tương tự thì gặp sự tình không thuận sẽ hoảng hốt, thất kinh, không biết nên xử lý ra sao. Cũng giống như lần đầu tiên gây dựng sự nghiệp bị thất bại, đầu tư thất bại thì có những người sẽ không dám nếm trải lần nữa trong đời. Nhưng có một số người, càng ở vào lúc khó khăn lại càng không ngừng dũng mãnh mà bước tiếp, không ngừng nhìn lại mình, kiểm nghiệm lại và cuối cùng đã thành công.

Khi đối mặt và liễu giải nhân sinh, con người không nên kết luận quá sớm, đừng dùng sự tốt xấu nhất thời để phán định một việc là may mắn hay bất hạnh.

Khi chúng ta thay đổi tâm thái, hoán đổi góc nhìn để xem xét một sự việc nào đó, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng ở rất nhiều sự tình mà chúng ta cho là không hoàn mỹ, cuối cùng lại có sự an bài khác của Thượng Thiên, khiến nó trở thành một loại may mắn. Đúng như câu thơ cổ: “Sơn trùng thủy phục nghi vô lộ, Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn”, núi cùng nước tận ta cho rằng đã hết lối, nhưng sau bóng liễu hoa tươi kia lại chợt thấy một thôn làng xinh đẹp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m