Chuyển đến nội dung chính

Nhu hòa là một vẻ đẹp, người nhu hòa sẽ có tương lai xán lạn

 Nhu hòa là một vẻ đẹp, người nhu hòa sẽ có tương lai xán lạn

Nhu hòa chỉ tính cách ôn hoà, nhu thuận, dễ chung sống hoà hợp với người khác, được cho là vẻ đẹp tài đức của con người. Nếu nói rằng cuộc đời như một thảo nguyên hoang sơ bát ngát, thì nhu hòa như dòng sông quanh co, thảo nguyên sinh trưởng, sinh sôi nảy nở nhờ nguồn nước ấy. Nếu nói cuộc sống như bầu trời trong vắt, thì nhu hòa như những đám mây lững lờ trôi vắt ngang bầu trời. Trời xanh có mây trắng mới nên thơ, vì mây bay mà bầu trời trở nên lung linh, huyền ảo.

Nhu hòa không phải là gọi dạ bảo vâng, mà là sự tiêu diêu, tự tại:

Nhất điểm hạo nhiên khí,

Thiên lý khoái tai phong.

Dịch thơ:

Khí hạo nhiên mỗi lần giận giữ

Ngàn dặm reo gió bão Khoái Tai đình.

(Trích thơ “Thuỷ điệu ca đầu” của Hoài Châu Khoái Tai Đình – Bản dịch của Phan Lang)

Nhu hòa không phải là người ta bảo sao thì làm vậy, mà là sự dung dị, dễ gần:

Cầm ngư khải tri đạo,

Ngã thích vật tự nhàn.

Tạm dịch:

Cầm ngư nào hay biết,

Ta thuận theo cảnh mà nhàn nhã.

(“Hoà quy điền viên cư” – Tô Đông Pha)

Người nhu hòa có nhân duyên, có phúc phận. Nhu hòa là một tố chất, một tâm thái và là một năng lực thường hay bị xem nhẹ.

Thiện đãi người, nhu hòa là một tố chất

Người nhu hòa thường giữ được thái độ khiêm nhường, cẩn trọng dựa trên nguyên tắc bất di bất dịch. Họ kiên trì giới hạn của mình nhưng không cố chấp, nắm vững nguyên tắc nhưng lại tôn trọng người khác.

Người như vậy hiểu rằng giữa người với người cần thiện đãi nhau, nên có thể nắm vững được chữ “độ” (chừng mực) trong cuộc sống. Họ sẽ không vì những chuyện vặt vãnh mà đắc ý chẳng buông tha cho người khác.

Người như vậy biết quan tâm tới người khác, biết cách lặng lẽ nhẫn nại ẩn mình. Họ thường khiến người khác cảm thấy gần gũi, có thể giao tiếp với những người bất đồng ý kiến với mình.

Hãy thiện đãi người, bạn tôn trọng người khác bao nhiêu thì con đường tương lai phía trước sẽ rộng mở bấy nhiêu. Người nhu hòa lắm bè nhiều bạn, nhân duyên tốt vô cùng.

Khoan dung tự tại, nhu hòa là một tâm thái

Người nhu hòa không chỉ tôn trọng người khác, thiện đãi người khác, mà họ còn khoan dung với chính bản thân mình, khoan dung với cả thế giới. Họ không nhu nhược mà là biết đủ, thường có tầm nhìn xa rộng, không so đo được mất nhất thời.

Người nhu hòa khoáng đạt, tự tại, có thể giữ, có thể buông, nghĩ thông nhìn thoáng, không quá cố chấp hay vương vấn bởi bất kể chuyện gì.

Mọi chuyện trên thế gian, bạn càng muốn tranh giành lại càng chẳng thể đạt được, những thứ bạn không muốn có ngược lại lại bày ngay trước mắt. Khi biết sống nhu hòa, coi nhẹ và biết đủ thì vận may sẽ tự tìm đến.

Thuỷ chung son sắt, trước sau như một, nhu hòa là một năng lực

Nhu hòa là một năng lực bền vững. Nhu hòa ngày một ngày hai không phải là nhu hòa thực sự. Có thể luôn giữ vững tâm tính mới là nhu hòa thực sự.

Người nhu hòa thường có năng lực rất tốt ở nhiều phương diện. Vậy nên họ không nóng nảy, nông nổi, không hoang mang lo sợ, cuộc đời cũng sẽ vì vậy mà dành cho họ nhiều cơ hội và không gian tự do hơn. Người như vậy có thể làm chủ cảm xúc của bản thân, vững vàng giữa bão giông thét gào.

Nhu hòa là sống lặng lẽ thuận theo tự nhiên, thong dong ngay lúc nghịch cảnh. Nhu hòa có thể hoá giải nỗi lo âu trong lòng người, biết nghĩ tới điều người khác mong mỏi.

Nhu hòa là một tâm thái, người nhu hòa ắt gặp nhiều may mắn. Nhu hòa là một tố chất, người nhu hòa thường có vận mệnh tốt. Nhu hòa là một năng lực, người nhu hòa sẽ có tương lai xán lạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v