Chuyển đến nội dung chính

Tổ tiên dặn con cháu: Ngày Tết chớ giặt quần áo, đừng cắt tóc gội đầu, tại sao? Đại kỵ gì ở đây?

 Tổ tiên dặn con cháu: Ngày Tết chớ giặt quần áo, đừng cắt tóc gội đầu, tại sao? Đại kỵ gì ở đây?

Hoạt động tắm gội giặt rũ là hoạt động diễn ra hàng ngày. Nhưng theo lời ông bà dặn lại thì việc này nên tạm ngừng trong những ngày Tết nguyên đán. Thế nên theo phong tục người xưa ngày 30 Tết dù giá rét tới mấy thì cả nhà đều tắm rửa sạch sẽ để tẩy trần xua đuổi vận xui trên người, đồng thời cũng là để thuận tiện cho việc kiêng giặt rũ tắm gội trong 3 ngày Tết.

🔻 Tại sao không giặt rũ?

Theo quan niệm của người xưa, đầu năm mới nên vui chơi, thảnh thơi để cả năm được hưởng phước này. Hơn nữa hành động giặt rũ là rũ bỏ đi không hợp với phong thủy đầu năm. Đầu năm chỉ có thu hút tài lộc vào nhà không rũ bỏ gì cả thì sẽ tốt hơn. 

Việc giặt rũ quan trọng hơn là phải dùng tới nước. Mà theo quan niệm ông bà ta xưa thì nước rất quan trọng, nước quản tiền tài nên đầu năm đã giặt làm bẩn và thất thoát nước là thất thoát tiền tài.  Do đó giặt quần áo ngay sáng mùng 1, 2 là đổ nước đi, làm hao tổn tài lộc, làm mát mát tiêu sản. Bởi vậy quần áo có bẩn thì nên để lại sau đó giặt sau.

Ngoài ra thì theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1, mùng 2 là ngày sinh nhật của thủy thần. Do đó việc giặt rũ là bất kính phạm vào thủy thần nên sẽ không gặp may mắn, có thể làm thần nổi giận làm hao tổn nguồn nước trong năm tương ứng là hao tổn tài lộc của gia đình. Vì thế ngày mùng 1 nên tránh dùng nhiều nước, tránh hao tổn nước, tránh chuyện buồn, chuyện mất mát.

Nước trong phong thủy là vô cùng quan trọng nên tôn kính thủy thần cũng là tôn trọng tài sản của bản thân giúp giữ gìn tài vận. Do đó trong dịp sinh nhật thủy thần, ông bà ta không muốn xả bẩn vào nước để tỏ lòng tôn kính ngài và cầu mong ngài bảo hộ cho gia đình một năm nhiều nước tức nhiều tiền tài, giàu có phát đạt.

🔻 Không cắt tóc, cắt móng, cắt bất thứ gì vứt bỏ đi

Ông bà ta kiêng từ "cắt" trong dịp đầu năm mới. Cắt bỏ móng tay hay cắt tóc thể hiện sự vứt bỏ, cắt đi một phần trên cơ thể mình. Thế nên điều đó báo hiệu điềm xui trong năm tới. Vì vậy tuyệt đối ông bà ta dặn không được cắt tóc, cắt móng tay trong những ngày Tết. Phạm điều đó có thể khiến bạn gặp vận xui dễ bề ốm đau, tiền tài hao tổn vì những việc không đáng, làm ra thì ít mà tiêu đi thì nhiều. Người xưa quan niệm tóc là góc con người, móng tay là phong thủy tài vận của một người. Do đó cắt móng tay hay cắt tóc những ngày đầu năm bị cho là rất đen đủi. 

Người xưa đặc biệt xem trọng móng tay ngón út vì thể hiện tài vận, sự giàu sang, nên người xưa càng không cắt móng dịp Tết.

🔻 Không gội đầu

Việc tắm gội là hoạt động thường xuyên nhưng ngày đầu năm nên hạn chế. Tắm gội tương tự giặt rũ và cắt móng cắt tóc. Điều đó là phạm đại kỵ thủy thần vì làm vấy bẩn gây phiền thủy thần trong dịp sinh nhật ngài. Hơn nữa điều đó làm hao tổn nguồn nước trong gia đình mà nước là biểu trưng cho tiền tài nên đừng lãng phí, đừng tiêu tốn nhiều nước ngày đầu năm mới để bảo toàn tài sản gia đình.

Những kiêng kỵ của người xưa có thể có lý hoặc không, không ai chứng minh điều đó nhưng đó là nét tập quán nhiều đời. Dân gian có câu có thờ có thiêng có kiêng có lành, thế nên những hoạt động trên đều không gấp gáp có thể lùi lại, vậy nên bạn có thể tham khảo, tránh tâm lý xáo trộn, tránh trong gia đình có người kiêng kỵ thì lại ảnh hưởng tới hòa khí niềm tin của họ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v