Chuyển đến nội dung chính

Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển: Tâm niệm quyết định số mệnh

 Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển: Tâm niệm quyết định số mệnh

Trong cuộc sống, rất nhiều người khi gặp phải những việc không thuận lợi, tai ương không ngừng xảy đến thì rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi và mất phương hướng. Họ tìm đủ mọi cách với mong muốn thay đổi được tình trạng hiện tại, thậm chí viện đến cả bói toán, phong thủy, giải hạn… Nhưng họ lại không biết rằng, cầu “bên ngoài” không bằng tìm “bên trong”, với rất nhiều lựa chọn trong đời người thì tâm niệm thiện ác sẽ quyết định họa phúc, quyết định số mệnh.

Một người có tâm tính không tốt thì việc mong muốn có một vận số tốt là điều rất khó. Nếu dựa vào những thứ bên ngoài như xem bói, làm lễ, v.v.. thì dẫu có cầu được thì cũng chỉ là kéo dài thời gian, thay nạn này bằng nạn khác, bởi vì thiện ác đều có báo ứng, chỉ là thời điểm chưa tới mà thôi.

Phật gia giảng việc tu hành bắt đầu ở chỗ cải sửa tâm tính. Bởi vì chỉ có thay đổi “bên trong”, làm cho bản thân tốt lên, thì số mệnh mới có thể chuyển biến. Người xưa có câu: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển” cũng từ ý nghĩa này mà ra.

🔻 Làm việc thiện tạo phúc

Những người lớn tuổi thường hay dặn dò con cháu như thế này: “Tích đức, làm việc tốt”. Khi có người làm việc thương thiên hại lý, cổ nhân thường có câu rằng: “Thất đức, tổn đức”. Trong Phật gia giảng rằng làm nhiều việc thiện thì phúc báo lớn, phúc báo lớn thì mọi việc sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn và việc hung ác sẽ tự tiêu đi. Làm việc ác nhiều thì phúc báo ít, phúc báo mà không đủ thì mọi việc cũng sẽ không thuận, gặp nhiều tai ương.

Có câu: “Đức phối thiên địa, thiên tất hữu chi”, đạo đức của người ta mà hài hòa với trời đất thì trời đất ắt sẽ phù trợ. Phong thủy lớn nhất của đời người chính là đức, chỉ khi nào có đạo đức tốt, nhân ái, lương thiện thì hạnh phúc thật sự mới tìm đến gõ cửa.

Người có tâm niệm thiện lương thật sự sẽ không theo đuổi những thứ bề ngoài. Họ biết rằng việc thiện chân chính là xuất phát từ nội tâm, nên họ không cầu danh, không cầu hồi đáp. Do đó việc mà họ làm là đại thiện, và thường được làm một cách âm thầm, kín đáo, lặng lẽ, không phô trương. Đây mới là cách làm việc thiện đúng đắn nhất.

🔻 Tâm niệm quyết định số mệnh

Tâm niệm của một người thường thường sẽ trong lúc vô ý mà quyết định số mệnh cả đời của họ. Hạnh phúc vui vẻ hay không đôi khi không nằm ở việc chúng ta có bao nhiêu hay có cái gì, mà phụ thuộc vào nội tâm chúng ta nhìn nhận như thế nào.

Một người hay phàn nàn không phải là vì anh ta gặp nhiều khó khăn hơn người khác, mà thường là vì nội tâm của anh ta tràn ngập oán trách, than phiền. Điều này trong lúc vô hình sẽ trở thành thói quen, khiến anh ta luôn thốt lên những tiếng than trách buồn bã, oán trời trách đất và sẽ khiến anh ta gặp nhiều hơn nữa những sự tình không may mắn, tinh thần sa sút.

Một người thường xuyên chê trách thì lâu ngày sẽ trở thành thói quen “nhìn ai cũng không vừa mắt”, “nhìn việc gì cũng chán ghét”. Từ đó hình thành nên cách nói tiêu cực, lời nào cũng nói đến mặt trái, làm việc thường hay bắt bẻ, tạo thành cá tính hay nhìn khuyết điểm của người khác. Như thế sẽ khiến người này sống một cuộc đời buồn khổ, không hiểu được bao dung và thiện giải.

Một người hay nói lời thị phi, thì lâu ngày sẽ ở trong cái thị phi đó mà đưa đẩy. Cũng vì thế, cuộc sống của người này sẽ không nhẹ nhàng và bình an. Không bình an ấy kỳ thực cũng là một nỗi khổ.

Bởi thế, hết thảy tâm niệm của chúng ta hôm nay, hết thảy những việc chúng ta làm hôm nay đều là lựa chọn cho tương lai của mình. Thiện niệm là phù hợp với thiên lý và cũng là lựa chọn sáng suốt nhất của con người.

🔻 Cải biến tâm niệm

Cá tính, thói quen, tâm thái của một người đều có mối quan hệ mật thiết với “tâm niệm” của người đó. Tâm tính nếu như không cải sửa thì cho dù người đó có cải sửa phong thủy, nghề nghiệp, tên họ đi nữa cũng sẽ không thay đổi vận mệnh được.

Một tâm niệm thiện lương có thể cải biến một cách nghĩ, cách nghĩ có thể làm thay đổi tâm thái, tâm thái lâu dần sẽ thay đổi thói quen, từ đó mà người ta có thể cải biến được cuộc đời. Do đó, một người cần thường xuyên nhìn cuộc đời tích cực, nhìn vào mặt tốt của người khác nhiều hơn, biết nghĩ cho người khác hơn. Tâm niệm tốt giống như một hạt giống tốt, sẽ nở ra một bông hoa xinh đẹp, hương thơm không ngào ngạt nhưng lại có dư vị hạnh phúc.

Người thiện lương thì khi nhìn nhận người khác, nhìn nhận sự việc đều lạc quan, tích cực, nhìn ra điểm tốt của người khác nên dễ dàng có được vận may trong cuộc đời. Ngoài ra họ luôn khoan dung, nhẫn nhịn, thận trọng trong mỗi việc, lạc quan yêu đời nên họ sống thọ hơn. Bởi vì tâm thái luôn ở trạng thái tốt nên phần thiện của những người này thường nhiều hơn, có tình yêu thương đối với người khác hơn, như thế họ có thể kết được nhiều thiện duyên, vận khí cũng tốt và tiền đồ cũng rộng mở.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m