Chuyển đến nội dung chính

Đức Phật trả lời “Làm sao để có được cuộc sống bình an?”

 Đức Phật trả lời “Làm sao để có được cuộc sống bình an?”

Chuyện kể, trong 1 giờ giảng đạo, để tử thân cận nhất của Đức Phật là Ananda, chợt hỏi: "Thưa Đức Phật, xin hỏi làm thế nào để có cuộc sống an lành, thanh thản, không vướng bận muộn phiền?" Câu trả lời của Phật chỉ giới hạn trong 1 hình ảnh.

🔻 Làm thế nào để có cuộc sống an lành?

Chuyện kể, trong 1 giờ giảng đạo, để tử thân cận nhất của Đức Phật là Ananda, chợt hỏi: "Thưa Đức Phật, xin hỏi làm thế nào để có cuộc sống an lành, thanh thản, không vướng bận muộn phiền?"

Đức Phật đáp: "Ta nghĩ, có 1 ước đang âu lo, không thể tập trung tinh thần nghe thuyết giảng. Ta muốn người đó bước ra ngoài trước khi ta trả lời". Quả thật, có 1 đệ tử không tin vào những lời Phật giảng, tự động bước ra khỏi phòng. Sau đó, Đức Phật mới trả lời Ananda bằng hình ảnh của đại dương rộng lớn. Phật dạy:

"Thứ nhất, đại dương không tự nhiên trở nên sâu và rộng, mà cần thời gian để bồi đắp. Không ai có thể thành công sau chỉ một ngày.

Thứ hai, nước biển luôn luôn nằm trong giới hạn, không bao giờ thủy triều dâng cao lần thứ 2 trong ngày. Con người dù ở đâu cũng phải sống có quy tắc, chừng mực, biết đủ làm vui, không khinh thường người khác.

Thứ ba, nếu có người chết đuối, đại dương sẽ rửa sạch và trả lại vào bờ. Người sống không tử tế sẽ bị nhấn chìm trong đau khổ.

Thứ tư, mọi con sông nổi tiếng, cuối cùng đều trở thành một phần của đại dương rộng lớn. Con người đều bình đẳng trước thần Phật.

Thứ năm, dù mưa rơi xuống, mực nước biển không tăng hoặc giảm mà vẫn giữ nguyên. Con ngươi có muôn vàn lỗi đi, nhưng trí tuệ và hiểu biết chỉ có một.

Cuối cùng, đại dương ở khắp nơi nhưng chỉ có một vị mặn duy nhất, nhưng lại chứa đựng nhưng báu vật vô giá như san hô, ngọc trai... Cuộc sống không thể tránh khỏi đau khổ, nhưng đó là hành trang quý giá nhất để làm nên một người thành công, hạnh phúc thật sự".

🔻 Tâm rộng như biển, gió mát ắt tìm tới 

Tâm rộng như biển cả, gió mát ắt tìm đến. Lòng sâu rộng mà trầm ổn, sẽ tỏa ra ánh sáng trưởng thành và tự tin. Vừa khiến bản thân yên bình, lại khiến đối phương hạnh phúc. Làm người, đừng chú trọng quá mức vẻ bề ngoài, mà hãy chú tâm đến nội hàm bên trong. Hãy biết tu dưỡng đạo đức, trí tuệ, hạ bản thân xuống một bậc, dù thành công đến mức nào cũng đừng khoác lác, khỏe khoang. Bình yên luôn đến từ những người giản đơn, tâm trong trẻo như nước, chẳng vẩy bẩn bụi trần.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v