Chuyển đến nội dung chính

4 thứ xa xỉ trên đời tiền bạc hay danh vọng không đổi được

 4 thứ xa xỉ trên đời tiền bạc hay danh vọng không đổi được

Sống trên đời này, không ít người luôn ham muốn được sở hữu những món đồ xa xỉ, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nhưng khi đến một độ tuổi nào đó, đã trải qua những sự tình trọng đại trong cuộc đời, thường thì người ta mới hiểu ra rằng đồ xa xỉ thật không phải là vàng bạc châu báu, cũng không phải danh vọng địa vị, mà liên quan đến chính bản thân mình.
Vô luận là người giàu hay người nghèo, có được 4 thứ xa xỉ dưới đây thì đều là người vô cùng may mắn.
🔻 Giấc ngủ an lành
Thời kỳ Chiến Quốc, lúc Tề Uy Vương bị bệnh liền triệu danh y Văn Chí đến khám bệnh cho mình. Tề Uy Vương nhìn thấy khí sắc của Văn Chí hồng hào tươi sáng liền hỏi về đạo dưỡng sinh.
Danh y Văn Chí nói: “Đạo dưỡng sinh của thần đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Con người nếu không ngủ 1 đêm thì mất 100 ngày cũng khó phục hồi được”.
Nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Anh, William Shakespeare nói rằng giấc ngủ thoải mái là một món quà ban tặng cho con người. Nếu chất lượng giấc ngủ của một người không tốt thì cuộc sống của người ấy đương nhiên sẽ không thoải mái, ngược lại nếu một người có được giấc ngủ yên bình và an ổn thì đó là điều đáng trân quý. Rất nhiều khi, tiền bạc không thể mua được điều ấy.
Trong xã hội hiện đại, những người trẻ tuổi thường không coi trọng giấc ngủ. Có người thậm chí thức thâu đêm suốt sáng vì những thú vui vô bổ. Không ít người khi đến tuổi trung niên mới ý thức được rằng có một giấc ngủ ngon là điều hết sức xa xỉ. Khi người ta bị bệnh mới hiểu được một thân thể khỏe mạnh quan trọng như thế nào.
Để có được giấc ngủ ngon, hãy để tâm ngủ trước, buông hạ tâm xuống rồi mới nhắm mắt ngủ. Đây là trạng thái tinh thần lý tưởng nhất khi ngủ. Có nhiều khi, một người mất ngủ bắt nguồn từ nguyên nhân người ấy suy nghĩ quá nhiều.
🔻 Thân thể khỏe mạnh
Chúng ta đều biết, thân thể khỏe mạnh là tài phú, là điều vô cùng quan trọng. Người xưa giảng: “Thân người khó được”, cho nên, thân người là quý giá nhất. Người ta cũng nói, không có sức khỏe thì tiền tài địa vị cũng chỉ là không. Có một thân thể khỏe mạnh phải biết quý trọng.
Người giàu có một khi có bệnh cũng thấy hết thảy của cải không là gì cả, chỉ muốn đổi lấy một thân thể khỏe mạnh. Nhưng trong cuộc sống, không ít người quên cả sức khỏe, thậm chí là mạng sống của bản thân để đạt được thứ mình mong muốn như tiền tài, danh vọng… Đó thực sự là cái được không bù nổi cho cái mất.
🔻 Nội tâm lương thiện, thuần khiết
Một số người nghĩ rằng người lương thiện có phần ngốc nghếch, khờ khạo. Đó là bởi vì người lương thiện thường không tranh giành hơn thua, không thể hiện mình để chiếm lợi, nên họ mới khiến người khác nhìn mình như vậy.
Kỳ thực, người lương thiện không có ý tưởng thấp hèn, không so đo tính toán, không tự cao tự đại, như vậy họ có nội tâm cao thượng. Đó là bản tính tiên thiên vô cùng trân quý của con người. Trong xã hội đạo đức xuống cấp như ngày nay, một nội tâm lương thiện, thuần khiết cũng là một thứ xa xỉ.
Cổ ngữ nói: “Người đang làm, Trời đang nhìn”, “Đạo Trời không thân với ai, mà thường ở chỗ người Thiện”. Người thiện lương có thể bị thiệt ở hiện tại nhưng nhất định họ sẽ nhận được phần thưởng và sự bảo hộ từ trời cao.
🔻 Gặp được người hiểu mình
Có một nhà văn từng nói rằng cả đời này chúng ta gặp được người yêu quý mình thì không phải quá khó, nhưng gặp được người hiểu mình thì thật là hiếm hoi vô cùng. Cổ ngữ có câu: “Ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”. Đứng trước người hiểu mình, chúng ta có thể chân thật nhất mà không cần che đậy, dù chúng ta có làm gì đối phương cũng sẽ hiểu và bao dung. Bởi vậy, có được một người thực sự hiểu mình làm bạn là điều vô cùng may mắn.
Trái lại, khi ở với những người không hiểu mình, chúng ta sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, thậm chí phiền toái. Bởi vậy mới có câu “Gần trong gang tấc mà lại xa nơi chân trời”. Vì không hiểu nên không cách nào lý giải được đối phương, huống chi là bao dung cho nhau.
Người không hiểu chúng ta vẫn có thể yêu thương chúng ta, nhưng rất khó để đi vào nội tâm của chúng ta. Chỉ có người tri âm tri kỷ mới có thể cảm ứng được điều ấy. Vì vậy cần phải trân trọng những người hiểu mình trong cuộc đời này.
Cuộc đời ngắn ngủi chỉ mấy chục năm, trong mấy chục năm ấy chúng ta lại có được những điều tốt đẹp như trên thì thật là may mắn. Vì vậy, chúng ta cần trân quý, đừng để đến lúc mất đi mới thấy tiếc nuối vô cùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m