Chuyển đến nội dung chính

6 trí tuệ nhân sinh của người xưa đáng để học nằm lòng

 6 trí tuệ nhân sinh của người xưa đáng để học nằm lòng

Từ xa xưa, cách đối nhân xử thế, đạo làm người của những bậc hiền triết luôn là điều đáng để noi theo. Đến ngày nay, chúng ta vẫn phải công nhận cách sống, cách làm người của họ luôn trở thành những đạo lý, những cảnh giới cao minh. Có lẽ cũng vì thế, họ luôn được sống một đời tự do tự tại. 

🔻 1. Trí tuệ giữ mình

Không phải ngẫu nhiên chúng ta thường hay được dạy về sự khiêm tốn, người xưa cũng có câu “Đại trí nhược ngu’, đó là những người thông minh thường hay tỏ ra mình không hiểu biết nhiều hơn ai. Ngược lại còn luôn biết cách khiêm nhường, không vì trí tuệ của mình mà sinh ra tự mãn.

Người biết “giả ngu” đúng lúc không những không khiến người khác cảm thấy ác cảm, ngược lại còn giúp mình được an toàn trước ánh nhìn soi mói của những kẻ xấu. Người càng có hiểu biết, trí tuệ phi phàm lại càng tự nhận mình không bằng ai. Đây chính là cách sống đầy bản lĩnh của bậc quân tử tài trí hơn người.

🔻 2. Trí tuệ giao tiếp

“Không bàn về khuyết điểm của người khác” đây là bài học tiếp theo từ những bậc cổ nhân để lại. Phàm là người ai cũng sẽ có cho mình những khuyết điểm riêng, bậc quân tử sẽ không nhìn vào vẻ bề ngoài mà đánh giá toàn bộ người khác. Cũng sẽ không chăm chăm vào khuyết điểm hòng hạ bệ đối phương.

Hãy đặt mình vào người khác để cảm nhận sâu sắc hơn và thấu hiểu họ rõ ràng hơn. Nên phân tích ở nhiều góc nhìn khác nhau rồi hẵng đi đến kết luận. Chính vì có cái nhìn bao dung như thế, nên người xưa nhìn đâu cũng chỉ thấy tình yêu thương bao la giữa người với người. Hoặc là sự xót thương cho những mảnh đời khác, có lẽ vì thế trong lòng mới không sinh ra đố kỵ. Đây là trí tuệ cũng là tu hành. 

🔻 3. Trí tuệ nhẫn nại

Cả xưa hay nay, thì việc nhẫn nại “Lấy tĩnh làm động, lấy lui làm tiến” đều là một việc làm khó khăn, đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ bản thân mình, hiểu rõ cách đối nhân xử thế. Người sáng suốt sẽ biết đợi chờ thời cơ, biết nắm bắt cơ hội. Không thể vì một phút bốc đồng mà làm hỏng đại sự. 

Có thể sự nhẫn nại sẽ gặp khó khăn, khó tránh khỏi những lời chê trách, dèm pha. Nhìn mọi người đang dần tiến lên còn mình thì vẫn cứ đứng yên một chỗ hẳn là không dễ chịu. Tuy nhiên người biết chờ đợi, biết tận dụng một bước lùi biến thành hai bước tiến thì thành công nhất định sẽ đến sớm. Đừng ngại chờ đợi thời cơ, bởi nôn nóng có thể dễ dàng khiến mọi việc bất thành hơn. 

🔻 4. Trí tuệ bao dung

Cho người khác một con đường, cũng chính là cho mình một con đường, hà tất phải dồn ai đó đến đường cùng. Người xưa có câu “Dĩ hòa vi quý” để nói về sự bao dung, cái nhìn rộng lượng của người với người. Chúng ta đều muốn có thêm bạn, ai lại muốn kết thêm thù phải không nào. 

Trừ những chuyện trái với luân thường đạo lý, ảnh hưởng to lớn đến mức khó thể tha thứ thì những chuyện nhỏ nhặt không đáng là bao hãy bao dung và bỏ qua. Xem xét mọi sự một cách rõ ràng trước khi quyết định. Đôi khi, học cách xem nhẹ mọi chuyện lại là cách giải quyết sự tình tốt đẹp nhất. Giữ được hòa khí lúc hiện tại, sau này còn có thể nhìn mặt nhau, bàn tiếp những chuyện về sau. 

🔻 5. Trí tuệ làm người

Làm người không phải lúc nào thể hiện ra mình giỏi, mình cao ngạo cũng sẽ là việc làm hay và sáng suốt. Có khi chính vì đã thông suốt mọi sự nên mới càng làm ra vẻ mặt hồ đồ. Hồ đồ không chỉ là một trạng thái, đây còn là tâm thái, được đúc kết từ sự tu dưỡng qua năm tháng. 

Đây cũng chính là cảnh giới làm người mà bất kỳ bậc hiền triết nào cũng đều hướng đến. Việc cao ngạo, đề cao bản thân, xem nhẹ người khác thường sẽ không nhận được sự yêu mến, ngược lại còn tự tìm kẻ thù cho mình. Thử hỏi đây có phải là cách làm của người hiểu chuyện. Hồ đồ một chút, tỏ ra thiếu hiểu biết một chút, cho người khác không gian cũng là cho mình một bầu trời rộng lớn.  

🔻 6. Trí tuệ làm việc

Trên đời không có việc gì là mãi mãi tồn tại, không nên cố chấp việc được – mất, thời gian trôi như một dòng chảy, trăng tròn rồi sẽ khuyết. Chúng ta nên học cách chấp nhận mọi sự đã xảy ra như một điều vốn dĩ. Bởi vạn vật luôn đổi thay và đời người là vô thường. 

Hiểu được lẽ sống này, chúng ta sẽ nhìn nhận mọi vấn đề, mọi hơn thua trong cuộc sống một cách đơn giản hơn, bình dị hơn. Có như thế tâm mới không dễ bị xao động vì những tác nhân khác bên ngoài. Chúng ta nên học cách tiếp nhận tất thảy mọi chuyện trong đời bằng một tâm thế bình yên, có như thế lòng mới an vui. 

Kết:

Ở mỗi thời đại, chúng ta đều sẽ có được những bài học cho riêng mình từ những người đi trước. Có những điều đã được đúc kết từ lâu và gần như trở thành một lẽ hiển nhiên. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho tất cả chúng ta những bài học mới, bổ ích hơn trong cuộc sống mỗi ngày.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m