Chuyển đến nội dung chính

Bốn câu cô đọng tâm thái cần có của đời người

 Bốn câu cô đọng tâm thái cần có của đời người

Trong cuộc sống tám phần không như ý, hãy ghi nhớ rằng làm bất cứ việc gì phải giữ được một tâm thái tích cực. Phải học được cách điều chỉnh tâm thái, bởi có một tâm thái làm việc tốt đẹp thì sẽ có phương hướng. Con người chỉ cần không đánh mất phương hướng thì sẽ không đánh mất chính mình. Dưới đây là bốn câu nói cô đọng tâm thái cần có của đời người.

🔻 Gia hòa vạn niềm vui

Bôn tẩu suốt nửa đời người, chỉ có người thân là luôn kề cận. Dần dần chúng ta sẽ phát hiện ra rằng gia đình mới là nơi ấm áp và thực tại nhất. Trong một gia đình, điều gì quan trọng nhất?

“Cao ốc ngàn gian, đêm nằm cũng không quá hai mét; ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”. Người ta thường khi tuổi già tới mới hiểu rằng bản thân chỉ mong mọi người trong gia đình được bình an, hạnh phúc. Những khi ốm đau bệnh tật, nửa đêm trái gió trở trời có người săn sóc, hỏi han, những khi năm hết tết đến con cháu sum vầy bên mâm cơm, chung vui ngày đoàn viên, vậy là đủ.

Kỳ thực một ly nước, một bữa cơm không có gì đáng giá, điều vô giá chính là tình cảm ấm áp trong gia đình. Dẫu thân ở đâu, tâm vẫn hướng về tổ ấm. Có người nói rằng, đi khắp thiên hạ không tìm được điều mong muốn, đến khi về nhà mới phát hiện ra. Quả thực như vậy, đời người quẩn quanh, cuối cùng mới phát hiện ra rằng, sơn hào hải vị chẳng bằng cơm canh đạm bạc trong nhà, ly rượu nồng chén tạc chén thù chốn xa hoa chẳng bằng tách trà thanh dưới mái nhà ấm cúng.

Gia đình như hơi thở ấm áp, mang tới cho chúng ta cảm giác bình yên. Về nhà trao một cái ôm, bước ra khỏi cửa nở một nụ cười, mới là niềm hạnh phúc trong tâm.

Đời người vốn như khách trọ chốn trần gian, gia đình hòa thuận, cuộc sống an yên đã là quá đủ. Trên hành trình nhân sinh, mong bạn có một mái ấm để trở về, có những người yêu thương để ngóng đợi.

🔻 Ép buộc chi bằng hòa ái

“Thiện đãi người, người lại thiện đãi ta”, dẫu gặp phải những người khó ứng phó, những việc khó giải quyết, sự hòa ái vẫn thường có sức hút kỳ lạ của nó.

Khi con người còn trẻ, cần ý thức được tính cách kiêu ngạo tự phụ của mình, bởi nó là điều ngăn trở mình kết bạn với người khác. Nếu biết chú ý sửa đổi, đãi người hòa ái và thiện tâm hơn, thì thuận theo năm tháng qua đi, tuổi tác tăng lên, tính khiên cưỡng của mình sẽ dần dần thay đổi, trở nên hòa ái, thân thiện hơn.

Mỗi người đều có lối sống và cách nghĩ của mình, chớ mong thay đổi cuộc sống của người khác. Hãy chấp nhận những quan niệm bất đồng, tôn trọng sự lựa chọn khác biệt. Gượng ép chỉ có thể trị ngọn, hòa ái mới có thể giải quyết vấn đề từ căn bản.

Vui vẻ khi đối đãi với mọi người, lịch thiệp với bạn bè, khoan dung với sai sót của người dưới, cuộc sống không phải cuộc đua, mọi việc đâu nhất thiết phải tranh đúng sai, hơn thua, được mất. Đãi người hòa ái, tâm thái bình hòa mới biết vuông tròn, biết tiến biết thoái.

Người mềm mỏng bao dung thì dễ được yêu mến và trọng vọng.

🔻 Biết đủ thường vui

Khi còn trẻ, chúng ta thường vô tình rơi vào bẫy tư duy như sau: Khi lương tháng 10 triệu ta lại ngưỡng mộ người lương tháng 20 triệu, khi lương tháng 20 triệu lại ngưỡng mộ người lương tháng 30 triệu. Đa phần thời gian của chúng ta bận rộn chỉ vì ngưỡng mộ người khác. Đãi ngộ, bạn đời, con cái, gia đình của người khác dường như mới là tốt nhất, ưu việt nhất, dường như chỉ có bản thân mình hồ đồ, chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng.

Trong khi ngưỡng mộ người khác, chúng ta lại thường oán trời trách người, than phiền buồn bực. Tranh đấu ngược xuôi vì so sánh cao thấp, hơn thua khiến cuộc sống của chính mình trở nên ngột ngạt.

Nhưng chúng ta lại không phát hiện ra rằng, trong tâm tràn đầy bất mãn, sao có thể cảm nhận được niềm vui? Trong mắt chỉ nghĩ tới những điều không thuộc về mình, nhưng lại không biết trân quý những gì đang có, đến khi mất đi mới thở dài tiếc nuối. Lòng tham như hố đen nuốt chửng mọi thứ, trong đó có cả niềm vui và hạnh phúc.

Sống quá nửa đời người, nếm đủ những cay đắng ngọt bùi, hỷ nộ ai lạc, mới chợt giật mình nhận ra: Tay có ngón dài, ngón ngắn; cây có cành thấp, cành cao; mỗi người đều có hạnh phúc thuộc về riêng mình. Đừng ngưỡng mộ, chớ so sánh, hãy phát hiện những điều tốt đẹp trước mắt và hưởng thụ niềm hạnh phúc trong thực tại. Tâm linh được thỏa mãn mới là niềm vui lớn nhất, tri túc ắt thường lạc.

🔻 Tinh anh chi bằng hậu đạo

Lão Tử nói: “Đại trí nhược ngu, đại xảo nhược chuyết”, ý rằng “Kẻ tài trí như ngu dốt, người khéo léo tựa vụng về.” Trong đạo xử thế, tinh anh chẳng bằng hậu đạo, người thông minh không bằng kẻ nhân hậu. Làm người chẳng thể chỉ biết chăm chăm chiếm lợi, coi trọng lợi ích của bản thân.

Người lương thiện, coi nhẹ danh lợi, không vì lợi riêng mà làm những việc trái với lương tâm. Người hậu đạo có thể kết thiện duyên, luôn được quý nhân phù trợ mà thành việc lớn.

Xưa kia có biết bao vị quan thanh liêm, thường “giả ngốc” mà lấy tiền tài, quyền thế của mình để trợ giúp triều đình, cứu tế dân chúng, khi việc công chậm trễ thì dùng tiền riêng mà bổ khuyết cho tròn.

Cổ ngữ có câu: “Tiểu thắng kháo trí, đại thắng kháo đức”, nghĩa là “Thắng nhỏ thì dựa vào trí, thắng lớn phải dựa vào đức.” Thường mang tâm khoan dung, nhân hậu đãi người, không so đo được mất nhất thời, biết nhường lợi cho người khác, mới có được tương lai tốt đẹp.

Đạo Đức Kinh cũng khuyên: “Đại trượng phu lập thân nơi thuần hậu, không ở nơi bạc bẽo, giữ tâm chất phác, không xảo trá”. Đó chính là tâm thái con người cần để đối diện với cuộc đời vậy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m