Chuyển đến nội dung chính

Chim yến chim sẻ làm sao biết chí hướng của chim hồng chim hộc

 Chim yến chim sẻ làm sao biết chí hướng của chim hồng chim hộc

Cảnh giới tư tưởng khác nhau sẽ có chí hướng khác nhau. Đối với người muốn làm nên chuyện thì phải có hoài bão lớn và ý chí mạnh mẽ. Một người vô luận là địa vị cao hay thấp, hoàn cảnh tốt hay xấu, nếu họ có chí hướng rộng lớn, hơn nữa còn có thể ở trong cực khổ mà kiên định tu dưỡng bản thân thì có thể ma luyện ra ý chí kiên cường cùng phẩm chất bất khuất. Bởi vậy, cho dù là ở phương diện nào trong cuộc sống thì trước tiên đều nên tạo dựng cho mình một chí hướng rộng lớn. Trên nền tảng đó mà chịu đựng gian khổ, cố gắng hết mình, với quyết tâm không lay chuyển, mới có thể vươn cao, đạt được những thành tựu mà người bình thường khó đạt được.
Câu cổ ngữ: “Yến tước an tri hồng hộc chi chí” (chim yến chim sẻ làm sao biết chí hướng của chim hồng chim hộc), có xuất xứ từ cuốn “Sử ký. Trần Thiệp thế gia” của Tư Mã Thiên. Ý nói những loài chim bé nhỏ làm sao biết được chí hướng của loài chim lớn có thể bay lượn xa trên bầu trời cao rộng.
Vào thời Tần, ở Dương Thành có một người tên là Trần Thắng. Trần Thắng lúc trẻ tuổi từng cùng với người khác cày ruộng thuê, trồng trọt cho người giàu có ở địa phương. Một hôm, Trần Thắng trong lúc nghỉ ngơi đã đi đến gò đất cao bên bờ ruộng ngồi.
Trần Thắng có ước vọng lớn, mong có thể ngồi ở ngôi cao, hoặc giả nắm binh quyền mặc sắc vẫy vùng, vì thế anh ta đã nói với người bạn rằng: “Sau này nếu trong chúng ta ai mà trở nên giàu sang thì không được quên bạn cũ”.
Người bạn cười: “Đã là người làm thuê cày ruộng cho người ta thì làm gì mà được giàu sang?”
Trần Thắng thở dài và nói: “Ôi! Loài chim yến chim sẻ làm sao biết được chí hướng của chim hồng chim hộc?”
Trong cuộc sống đời thường cũng như vậy, luôn có người giống Trần Thắng và người bạn cày thuê. Những người bình thường thì không có cách nào lý giải được khát vọng của người có chí hướng rộng lớn. Thậm chí, một số người có tầm nhìn hạn hẹp còn thường xuyên cười nhạo khi đàm luận về người có mong ước cao xa.
Vào tháng 7 năm 209, Trần Thắng cùng Ngô Quảng khởi nghĩa ở làng Đại Trạch, phản Tần. Trần Thắng sau đó xưng vương, và mặc dù “vương triều” của ông tồn tại quá ngắn ngủi, nhưng ông cùng Ngô Quảng đã thổi bùng lên ngọn lửa quét qua triều đại nhà Tần, khiến cho Trung Nguyên một lần nữa chia cắt.
Chí hướng của chim nếu chỉ là cầu tìm bắt được sâu trên đồng cỏ hoặc là chỉ cần tìm được nơi trú mưa gió trong cái tổ dưới mái hiên thì làm sao có thể có được cảnh giới của những loài mà chí ở bốn phương, có thể tự do dạo chơi trên bầu trời, ngắm nhìn đại địa?
“Thiên ngoại hữu thiên”, cho dù cùng là loài chim nhưng chúng lại có cảnh giới tinh thần không giống nhau. Chim yến chim sẻ đương nhiên không thể so sánh với chim hồng chim hộc được, còn giống như chim bằng thì lại càng lớn lao hơn. Trang Tử từng nói: “Biển bắc có cá, tên của nó là Côn, thân của Côn không biết dài mấy nghìn dặm, hóa thành chim, tên gọi là Bằng, thân Bằng dài không biết mấy nghìn dặm, vùng dậy mà bay, cánh rộng như đám mây rủ ngang trời. Chim này, khi biển động sẽ bay đến biển nam. Biển nam là ao trời.”
Câu chuyện về chí lớn của chim Hồng chim Hộc do Trần Thắng nói ra đã được nhiều vị anh hùng hào kiệt trong lịch sử dùng để khích lệ, động viên bản thân.
Trong hành trình cuộc đời, dù kết quả của sự việc là rất quan trọng nhưng có những sự tình mà quá trình làm việc còn quan trọng hơn kết quả. Bởi vì nếu trong quá trình thực hiện sự việc mà có thể giữ vững được bản tâm thì sinh mệnh của con người sẽ trở nên phong phú hơn, tâm tính thăng hoa hơn, tốt đẹp hơn. Xưa nay người đạt được thành tựu lớn thường là người có chí hướng lớn, hơn nữa người có chí lớn thì luôn khiến người khác kính nể. Bởi vậy, khơi dậy trong lòng một con người một hoài bão cao cả, chí hướng rộng lớn là khởi đầu cho một cuộc đời đáng quý trọng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m