Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân: 2 chữ giúp xu cát tị hung trong đối nhân xử thế

 Cổ nhân: 2 chữ giúp xu cát tị hung trong đối nhân xử thế

Theo kinh nghiệm đúc kết của cổ nhân, trong đối nhân xử thế, chỉ cần chúng ta có thể nhớ kỹ và làm được hai chữ dưới đây thì cuộc đời sẽ có thể xu cát tị hung, đắc được phúc báo, đảm bảo được sự bình an.

Trong “Vi lô dạ thoại”, văn học gia cuối đời nhà Thanh là Vương Vĩnh Bân viết rằng: Làm việc thiện thì có vô cùng vô tận phương pháp nhưng chỉ cần có thể làm được chữ “nhường”, đạo lý xử thế cũng có trăm ngàn phương cách nhưng chỉ cần làm được chữ “kính” thì có thể giải quyết được hết thảy sự tình.

🔻 Nhường

Chữ “nhường” ở đây bao hàm hai tầng ý nghĩa. Thứ nhất, “nhường” là không tranh. Thứ hai, “nhường” còn có ý nghĩa cao hơn, tức là xả bỏ. Còn trong “Tự hối” khái quát lại rằng: “Người trước, mình sau thì được gọi là nhường”.

Trong công việc, trong cuộc sống, nếu một người có thể làm được “không tranh”, mọi sự đều tùy duyên, thì tự nhiên người ấy sẽ không còn tâm tính toán so đo với người khác. Khi ấy, họ lại càng không làm ra những việc lừa người gạt người, những việc làm tổn hại người khác.

Nếu trong xã hội, mỗi người đều ít đi một phần tranh giành thì cuộc sống sẽ ít đi rất nhiều những mâu thuẫn vì lục đục tranh giành mà sinh ra. Khi ấy xã hội cũng sẽ giảm đi rất nhiều những xung đột hại người hại mình.

Khi một người làm được không tranh, nếu có thể tiến thêm một bước nữa làm được “xả bỏ”, không chấp nhất giữ bằng được hết thảy thứ mình muốn, thì người ấy cũng sẽ vui vẻ trợ giúp người khác, vì người khác phục vụ. Người như vậy sẽ sinh ra dũng khí đi trợ giúp chính nghĩa. Trong quá trình đó, họ tự nhiên cũng có thể hành thiện tích đức.

Bởi vậy, nếu một người có thể làm được nhường nhịn thì cũng có nghĩa là người ấy đã làm được mấu chốt của việc hành thiện. Vì thế, làm được chữ nhường thì trăm việc thiện đều có thể làm được. Như vậy cũng chính là vì bản thân và con cháu mà tích âm đức đắc phúc báo.

🔻 Kính

Chữ “kính” bao hàm ba phương diện là kính người, kính việc và kính mình. Nếu có thể luôn mang trong mình tâm thái kính trọng người khác thì tự nhiên trong mọi mối quan hệ sẽ sinh ra hòa khí hữu hảo. Người như vậy lúc nào cũng vui vẻ đối đãi với người, cho dù đó là người trên hay người dưới.

Còn đối với sự việc, nếu một người có thể làm được chữ kính thì tự nhiên sẽ sinh ra ý thức trách nhiệm mạnh mẽ. Họ tự nhiên cũng sẽ làm việc một cách tận tâm tận sức, suy nghĩ chu toàn, chú ý cẩn thận. Người như vậy cho dù là đối với chuyện nhỏ hay chuyện lớn, chuyện của bản thân hay của người khác cũng không làm qua quýt cho xong chuyện.

Một người nếu thời thời khắc khắc đều kính trọng chính mình thì người ấy sẽ luôn có trách nhiệm với cuộc đời của mình. Họ làm gì cũng suy xét trước sau, không làm những sự tình tổn hại phẩm đức của mình, bôi nhọ thanh danh của mình, cũng sẽ không được chăng hay chớ. Họ sẽ luôn nghiêm khắc với bản thân, không ngừng học tập, cố gắng tu dưỡng, nâng cao đạo đức của mình, cũng đồng thời nâng cao giá trị của bản thân.

Những đạo lý đối nhân xử thế có rất nhiều, nhưng một người chỉ cần làm được chữ “nhường” và chữ “kính” thì các sự tình liên quan đến họ sẽ tự nhiên thông đạt, ít mâu thuẫn với người khác và bản thân gia đình họ cũng sẽ luôn hòa thuận bình an.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m