Chuyển đến nội dung chính

Người có thể thắng mà không cần thắng mới thực sự là cao nhân

 Người có thể thắng mà không cần thắng mới thực sự là cao nhân

Trong cõi nhân sinh này, đôi khi người thắng chưa hẳn đã là trí tuệ, người thua cũng chưa hẳn đã là tầm thường, kém cỏi. Nước trong quá thì không có cá. Đại trượng phu không câu nệ tiểu tiết, đời người hà tất việc gì cũng phải nghiêm túc? Làm người “ngốc” tất có nhân duyên, làm việc “ngốc” ắt có cơ duyên.

Vào những năm cuối triều Thanh, Tả Tông Đường là người có tài năng kiệt xuất và gan dạ hơn người. Theo sử sách ghi chép, Tả Tông Đường là người thông minh thiên bẩm. Thời thanh niên, ông có tài nhưng không gặp thời, mãi đến tuổi trung niên mới được bạn bè tiến cử làm quan. Về sau này Tả Tông Đường thể hiện tài năng quân sự tuyệt vời trong nhiều trận chiến.

Tả Tông Đường rất thích chơi cờ vây, hơn nữa còn là một cao thủ. Kỳ thực không mấy ai là đối thủ của ông. Trong những câu chuyện kể về thú chơi cờ vây của Tả Tông Đường, người ta còn lưu lại một câu chuyện mang tên “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ”.

Có một lần Tả Tông Đường dẫn quân xuất chinh. Trên đường đi, ông nhìn thấy có một ngôi nhà tranh, bên trên treo một tấm biển “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ”. Tả Tông Đường rất không phục liền tiến vào nhà tranh, đòi đấu với chủ nhân của ngôi nhà ba ván cờ vây liền.

Kết quả, chơi cả ba ván cờ vây, người chủ nhân này đều bị thua. Tả Tông Đường hưng phấn dạt dào, cười lớn nói: “Ông có thể hạ tấm biển này xuống được rồi!” Nói xong, Tả Tông Đường tràn đầy tự tin, vui vẻ dẫn quân đi tiếp.

Không lâu sau khi Tả Tông Đường quay trở lại con đường ấy để về triều, đi ngang qua ngôi nhà kia, ông ngạc nhiên vì thấy tấm biển “Thiên hạ đệ nhất kỳ thủ” vẫn không bị chủ nhân dỡ xuống. Tả Tông Đường có chút suy nghĩ rồi bước vào trong nhà và lại đấu với chủ nhân của ngôi nhà ba ván cờ nữa.

Kết quả, lần này, chơi cả ba ván cờ Tả Tông Đường đều bị thua.

Tả Tông Đường rất kinh ngạc liền hỏi vị chủ nhân xem nguyên nhân là vì sao?

Người chủ nhân của ngôi nhà chậm rãi đáp: “Thưa ngài, lần trước trên thân ngài còn mang trọng trách lớn, phải dẫn binh đi đánh giặc. Tôi đương nhiên không thể làm giảm nhuệ khí của ngài được. Hôm nay, ngài đã thắng lợi trở về, tôi đương nhiên có thể chơi hết sức mình, không nhân nhượng, việc đáng làm thì phải làm thôi!”

Tả Tông Đường nghe xong những lời này liền bừng tỉnh đại ngộ, hơi chút xấu hổ, trong lòng bội phục người chủ nhà này. Tả Tông Đường liền nói: “Ngài không hổ danh là thiên hạ đệ nhất kỳ thủ!”

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào đều có những người đạt được thành tựu xuất chúng. Nhưng những người xuất chúng hơn cả thông thường đều có hàm dưỡng rất cao. Họ chẳng những có kỹ nghệ cao siêu mà khí độ cũng vượt quá người thường. Cũng chính là vì lòng dạ rộng rãi của họ nên họ mới có thể đạt được thành tựu to lớn như vậy.

Người có mỹ đức, biết dũng cảm buông bỏ và vượt qua, có thể tiến có thể lui, nên mới ở trong hoàn cảnh hỗn tạp mà bảo trì được ý nghĩ thanh tỉnh, mới có thể nhẫn lúc nguy nan, mới có thể bình tĩnh tìm được hướng giải quyết.

Nhìn không hẳn đã là nhìn thấy. Nhìn thấy không hẳn đã là nhìn thấy rõ. Nhìn thấy rõ không hẳn đã là nhìn thấy hiểu. Nhìn thấy hiểu không hẳn đã là nhìn thấu. Nhìn thấu không hẳn đã là thông suốt không trở ngại. Người ta nói: “Tai thực sự thính là tai có thể nghe được tiếng lòng, mắt thực sự sáng là mắt có thể nhìn thấu tâm linh.” Cao nhân thực sự trên thế gian chính là người hiểu được những lúc có thể thắng mà không cần phải thắng, có tấm lòng khiêm nhường trước người khác, có thể hiểu ý nguyện lòng người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m