Chuyển đến nội dung chính

So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

 So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống hồ đồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình. 

🔻 So đo với tiểu nhân là không đáng

Cổ ngữ nói: “Thà rằng đắc tội với người quân tử cũng không nên đắc tội với kẻ tiểu nhân”. Bởi vì kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi, dễ dàng mang trong mình lòng thù hận. Một khi đắc tội với kẻ tiểu nhân hoặc làm tổn hại đến lợi ích cá nhân của họ, họ nhất định sẽ nảy sinh ý định báo thù. Tuy nhiên, kẻ tiểu nhân báo thù cũng không phải quang minh chính đại mà là làm ra những sự tình “bỏ đá xuống giếng”, làm điều xằng bậy sau lưng, châm ngòi ly gián hay gây chuyện thị phi… khiến chúng ta khó lường trước được.

Bởi vậy, trong đối nhân xử thế, người xưa khuyên rằng phải tận lực tránh xa kẻ tiểu nhân, không nên kết thâm giao. Khi có mâu thuẫn, nên lùi một bước, có thể nhún nhường chịu thiệt thì nên nhún nhường chịu thiệt, có thể hòa giải thì nên hòa giải, không nên đối đầu. Có thể co được giãn được không phải thể hiện tâm thế của người yếu nhược mà đó là cách xử sự của bậc đại phu. Nếu không làm được như vậy thì cuối cùng người bị tổn hại sẽ chính là chúng ta mà thôi.

🔻 So đo với bạn bè sẽ làm tổn thương tình bằng hữu

Trong cuộc sống có bao nhiêu người bởi vì so đo quá nhiều mà vĩnh viễn mất đi tình bạn, thậm chí biến người từng là bạn trở thành kẻ thù của nhau?

Cổ ngữ nói: “Ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”, bởi vậy chúng ta có được một người bạn tốt, người bạn tri kỷ, thì đừng vì những việc nhỏ nhặt mà so đo với họ, phát sinh mâu thuẫn với họ.

Khi bạn vô tâm, hay khi chúng ta giúp đỡ bạn mà bạn không biết ơn, nói lời chúng ta không muốn nghe, nếu có thể bỏ qua thì hãy bỏ qua đi, nếu không thể bỏ qua hãy lên tiếng góp ý chân thành. Trong tình bạn, nếu đôi bên có thể nghĩ cho nhau, rộng lương, bao dung, tiếp nhận lẫn nhau thì tình bạn mới được lâu dài.

🔻 So đo với người thân sẽ làm tổn thương hòa khí

Cùng người thân sinh sống dưới một mái nhà trong thời gian lâu sẽ khó tránh khỏi việc xảy ra những mâu thuẫn, khiến chúng ta cảm thấy rất phiền lòng. Ví như, con cái mải xem điện thoại, cha mẹ nhắc nhở nhiều sẽ khiến con cái không vui; ông bà muốn dạy cháu theo cách thời xưa mà cha mẹ chúng không đồng ý; anh em ganh tỵ lẫn nhau… Đây đều là những mâu thuẫn thường thấy trong hầu hết các gia đình.

Cổ ngữ có câu: “Thanh quan nan đoạn gia vụ sự”, ý nói việc trong nhà lộn xộn phức tạp, quan thanh liêm cũng khó mà nhìn rõ đúng sai. Cho nên, khi chúng ta có chuyện không vui với người thân trong nhà thì cũng đừng quá để ý, quá so đo. Nếu thực sự giữa anh chị em có xảy ra xung đột cũng nên làm một người dễ quên. Bởi vì tình thân là mối quan hệ không thể vứt bỏ được.

Đúng như nhà soạn kịch nổi tiếng người Anh, George Bernard Shaw từng nói: “Gia đình là nơi duy nhất che giấu khuyết điểm và thất bại của nhân loại. Nó đồng thời cũng ẩn chứa tình yêu thương ngọt ngào”. Vì vậy, thường xuyên so đo tính toán với người thân chẳng những không được gì mà còn mất mát hòa khí khó có thể bù đắp lại được.

🔻 So đo với vợ chồng sẽ làm tổn thương tình cảm

Có câu nói ví von rằng: “Cuộc hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn được tạo bởi người phụ nữ mù và người đàn ông điếc”. Khi hai người bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều khó khăn xảy ra. Nếu như hai người đều quá để ý đến khuyết thiếu của người khác, xảy ra tranh chấp cãi vã thì sẽ khiến tình cảm ở trong khắc khẩu mà tiêu tan hết.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nếu người vợ hay người chồng có thể bình tĩnh ngồi cùng nhau, dùng tâm thái đúng đắn để hóa giải, thì việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không, hôn nhân mới có thể bảo trì được sự bình an, lâu dài. So đo, tính toán, tranh hơn thua với vợ hay chồng là điều thực sự vô nghĩa.

🔻 So đo với chính mình sẽ làm tổn thương thân thể

Có một số người luôn không đối xử tốt với chính bản thân mình, thường xuyên khiến bản thân dằn vặt, suy tính về một điều gì đó, cuối cùng làm cho bản thân đầy thương tích, tâm lực mệt mỏi. Ví như có người khi không còn tình yêu liền rơi vào bóng ma thống khổ, không thể chấp nhận được sự tình ấy liền buông thả bản thân. Kỳ thực, việc này không chỉ làm tổn thương đến thân mà còn tổn thương đến tâm của người ấy.

Trong cuộc sống, có một số sự tình xảy ra mà chúng ta chỉ có thể học cách chấp nhận. Gặp nhau là duyên, xa nhau cũng là duyên, trên đường đời nhân sinh có một số người chỉ là khách qua đường mà thôi. Điều mà một người cần làm chính là không so đo với mình, hãy khoan dung tha thứ cho chính mình, giải thoát chính mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m