Chuyển đến nội dung chính

Thuật nhìn người của 4 nhân vật nổi danh sử sách

 Thuật nhìn người của 4 nhân vật nổi danh sử sách

Cổ nhân giảng: “Vẽ hổ, vẽ da, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, chẳng biết lòng”. Trong lịch sử, có rất nhiều người vì nhìn thấu nhân tâm mà làm thành được việc lớn, nhưng cũng có không ít trường hợp vì không nhận biết được lòng người mà bị kẻ tiểu nhân gây họa nạn. Có rất nhiều lời giáo huấn về cách nhìn người và dùng người trong lịch sử và chúng vẫn luôn có ích dù ở thời xưa hay thời nay.
Trong Lã Thị Xuân Thu của Lã Bất Vi viết rằng: “Dùng vui mừng để xem khả năng tiết chế của đối phương. Dùng sợ hãi để xem khả năng kiên trì của đối phương”.
Con người khi ở vào trạng thái vui vẻ thì thường thường sẽ khó tiết chế được bản thân. Cho nên chỉ người phẩm đức cao mới có thể kiên định ngay chính, không “đắc ý mà cao ngạo”.
Còn ở vào lúc sợ hãi, con người ta sẽ bộc lộ những điều bản thân che dấu. Nếu làm người quang minh chính đại thì không có gì che dấu cả, và năng lực kiên trì đến cùng cũng vượt trội so với những người khác.
Gia Cát Lượng nói về cách nhìn người của ông như sau: “Dùng đúng sai để hỏi nhằm xem xét chí hướng. Giao việc và cho tự hẹn thời gian hoàn thành để xem chữ tín của họ”.
Muốn đánh giá một người có đáng trọng dụng hay không, đầu tiên phải xét xem cách nhìn nhận của người đó có phù hợp với chính đạo hay không. Việc đúng sai có những lúc rất dễ trả lời, nhưng cũng có những khi vô cùng khó biện biệt. Chỉ người có chí hướng cao, có tầm nhìn xa, mới có thể nói rõ đúng sai rành mạch.
Muốn xem chữ tín của một người thì hãy xem họ có đúng hẹn hay không. Kỳ thực đôi khi chỉ cần dùng một cuộc hẹn cũng có thể nhìn ra sự thành tín của một người. Thành tín là cái gốc của làm người, làm việc, nó có sự tương thông và là thể hiện của “chí hướng”.
Tư Mã Quang, sử gia thời Tống, nói: “Lựa chọn nhân tài, nếu không tìm được thánh nhân thì hãy giao trọng trách cho người quân tử, nếu không tìm được ai thì thà rằng giao trọng trách cho kẻ ngốc còn hơn giao cho kẻ tiểu nhân.”
Người quân tử có tài cán sẽ dùng tài cán của mình vào việc thiện. Kẻ tiểu nhân sẽ luôn nghĩ cách dùng tài cán của mình vào việc ác. Người quân tử tự có tiêu chuẩn cao về đạo đức nên luôn hành thiện ở khắp mọi nơi. Kẻ tiểu nhân có chút tài cán, lại được giao trọng trách thì sẽ lợi dụng tài cán mà không việc ác nào không làm nhằm đoạt được lợi ích.
Kẻ ngốc cho dù có muốn làm việc ác thì cũng bởi vì trí tuệ không đủ, khí lực không có nên vẫn sẽ có người khác chế ngự được họ. Trái lại, kẻ tiểu nhân âm mưu quỷ kế có đủ cả, lại táo bạo nên khi được giao trọng trách thì sẽ giống như “ác hổ sinh cánh”, dẫn đến nguy hại khó lường.
Tăng Quốc Phiên, một vị quan đại thần nổi tiếng của nhà Thanh, nói: “Một người làm tướng mà không thể nhìn ra một người là tốt hay xấu thì nói gì đến cách dùng người được?” Ông nói về cách nhìn người rằng: “Chính tà xem mắt mũi, thật giả xem môi. Công danh xem khí khái, phú quý xem tinh thần. Chủ kiến xem tay, phong ba xem bàn chân. Muốn xem quy củ, nhìn vào lời ăn tiếng nói.”
Người mới gặp mặt, xem ánh mắt láo liên, xem mũi lệch, có thể biết được họ có ngay thẳng hay không. Người môi mỏng thì rất nhiều là quen xảo biện, không nói lời thật. Người không có khí khái, tinh thần ủ rũ chán chường thì khó làm nên việc. Tay chân một người lại thể hiện khả năng độc lập của người đó trước khó khăn trong đời. Còn nói dài dòng, không mạch lạc, chứng tỏ rằng người ấy không có tổ chức. Những người như vậy đều là khó dùng.
Thời cổ đại, khi kết giao bạn bè, đối nhân xử thế hay dùng người, đều cần hiểu rõ tính cách, phẩm chất của đối phương. Đây được coi là một việc vô cùng quan trọng là kinh nghiệm đáng giá mà người xưa để lại cho hậu thế.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m